Hơn 360.000 học sinh của tỉnh Quảng Ninh chào đón năm học mới

Trong ngày đầu khai giảng năm học mới, toàn tỉnh Quảng Ninh có hơn 360.000 học sinh, và trẻ mầm non đến trường. Thời tiết trong ngày đầu khai giảng tương đối dễ chịu, trời tạnh ráo, có nắng nhẹ.

Sáng 5/9, toàn tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tổ chức khai giảng và chào đón Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Các thầy cô giáo, học sinh và trẻ mầm non tại 629 trường học, cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh đã vui vẻ, hân hoan dự lễ khai giảng, chính thức bước vào năm học mới  2023-2024.

Với tinh thần “Ngày khai giảng là ngày hội vui của các em học sinh” và theo chỉ đạo của tỉnh, toàn bộ các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức khai giảng trong sáng 5/9 với thời gian không quá 60 phút; phần lễ trang trọng, ngắn gọn, đầy đủ ý nghĩa.

Theo ghi nhận của PV, thời tiết của những ngày đầu mùa Thu trên địa bàn tỉnh tương đối dễ chịu, trời tạnh ráo, có nắng nhưng nền nhiệt không quá cao, giúp các em học sinh và thầy cô tận hưởng trọn vẹn lễ khai trường…

Tham dự khai giảng đúng dịp Trường THPT Cẩm Phả kỷ niệm 70 năm thành lập trường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Ký ôn lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”; thực hiện chủ trương của Đảng “coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển”, đặc biệt là thực hiện một trong 3 khâu đột phá được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xác định là “phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dân số”…, từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Quảng Ninh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách tập trung nguồn lực cho giáo dục và đào tạo.

Năm học này, toàn tỉnh có trên hơn 360.000 học sinh, trẻ mầm non (tăng so với năm học trước hơn 8.300 em) học tập tại 629 trường học, cơ sở giáo dục (trong đó có trên 90% số trường, cơ sở đạt chuẩn quốc gia).

Học sinh vào lớp 1 tại điểm trường tiểu học Vô Ngại (Bình Liêu)

Trước thềm năm học mới 2023 – 2024, ngành GD&ĐT tỉnh đã đầu tư nguồn lực lớn cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học. Trong đó chi 565 tỷ đồng xây dựng 8 trường chất lượng cao; 175 tỷ đồng (cấp huyện 165 tỷ đồng và cấp tỉnh 10 tỷ đồng) sửa chữa, cải tạo trường, lớp học; chi 445 tỷ đồng mua sắm thiết bị theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018… nâng tỷ lệ phòng học kiên cố hóa của cả tỉnh lên 92,1%.

 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Ký đánh trống khai trường

TRẦN HUYỀN