Không áp dụng tình tiết định khung tăng nặng đối với T

Sau khi đọc bài“Có áp dụng tình tiết định khung tăng nặng đối với Nguyễn Văn T không?” của tác giả Dương Văn Hưng đăng ngày 27/6/2021, quan điểm cá nhân tôi là không áp dụng tình tiết định khung tăng nặng: “sử dụng vũ khí, phương tiện nguy hiểm khác” đối với Nguyễn Văn T.

Diễn biến của vụ án đã thể hiện rõ động cơ của Nguyễn Văn T là giết người để cướp tài sản, nên T đã chuẩn bị công cụ giết người là một con dao gấp. Khi quan sát không có người xung quanh, T đã lấy dao trong túi quần, cầm trên tay phải, ngồi đè lên bụng chị H, tay trái bóp cổ, tay phải cầm dao dí vào mạng sườn trái, rồi yêu cầu chị H tháo hết nữ trang trên người đưa cho T. Sau khi lấy được số nữ trang gồm nhẫn, dây chuyền, hoa tai của chị H. T cất vào túi quần và tiếp tục dùng tay trái bóp cổ chị H, đồng thời cầm dao đâm nhiều nhát vào bụng chị H cho đến khi chị H không còn chống cự. Nghĩ rằng chị H đã chết cho nên T đã bẻ cành cây gần đó phủ lên người nạn nhân, rồi cầm theo túi xách của chị H đi ra lấy xe mô tô của chị H.

Như vậy, hành vi này của Nguyễn Văn T đã cấu thành tội “Giết người” với tình tiết định khung tăng nặng “Để thực hiện tội phạm khác” theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 123 BLHS. Việc Nguyễn Văn T dùng dao đâm nhiều nhát vào bụng chị H cho đến khi chị H không còn chống cự đã thể hiện được mục đích giết người của Nguyễn Văn T để T thực hiện hành vi cướp tài sản, tránh sự tố giác của chị H (Nguyễn Văn T từng có tình cảm với Trần Thị H. T lên kế hoạch rủ chị H đi chơi, chị H đồng ý).

Do vậy, công cụ phạm tội là con dao gấp mà Nguyễn Văn T chuẩn bị là dùng để giết chị Trần Thị H được xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Văn T về tội“Giết người” với tình tiết định khung tăng nặng“Để thực hiện tội phạm khác” theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 123 BLHS, nên không áp dụng tình tiết định khung tăng nặng “Sử dụng vũ khí, phương tiện nguy hiểm khác” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 BLHS về tội “Cướp tài sản” đối với Nguyễn Văn T.

Trên đây là quan điểm của cá nhân tôi về việc có áp dụng tình tiết định khung tăng nặng đối với Nguyễn Văn T về tội “Cướp tài sản” hay không. Rất mong nhận được ý kiến trao đổi của độc giả./.

 

Tòa án nhân dân huyện Krông Bông, Đăk Lăk  xét xử vụ án “Cướp giật tài sản” - Ảnh: Nguyễn Tâm

                                    

  TRẦN THANH BÀI (Thẩm phán Tòa án quân sự khu vực Thủ đô Hà Nội)