
Nguyễn Văn A và Mạnh Kim Tr phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Sau khi nghiên cứu bài viết “Nguyễn Văn A và Mạnh Kim Tr phạm tôi gì?” của tác giả Hoàng Thị Thu Phương đăng ngày 16/5/2024, tôi cho rằng Nguyễn Văn A phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bà P và ông Th. Ngoài ra Nguyễn Văn A và Mạnh Kim Tr còn phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với ông K.
Thứ nhất, theo diễn biến vụ án, do thiếu tiền tiêu xài nên Nguyễn Văn A đã nảy sinh ý định thuê xe ôtô ở tiệm dịch vụ cho thuê xe rồi đem đi cầm cố, thế chấp lấy tiền.
Có thể thấy rằng, Nguyễn Văn A đã nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe ô tô của gia đình bà P và ông Th trước khi thuê xe ô tô. Và để thực hiện ý định này, Nguyễn Văn A đã sử dụng thủ đoạn là thuê xe ô tô của bà P và ông Th; A đưa cho ông Th chiếc xe mô tô, sổ hộ khẩu (bản phô tô có chứng thực), xe mô tô biển kiểm soát 51V3 - 8852 của mình để làm tin. Như vậy A đã dùng thủ đoạn gian dối khiến ông Th, bà P tin tưởng và giao xe cho sử dụng. Hành vi này của A đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 BLHS. Trong vụ án này bà P, ông Th được xác định tư cách tố tụng là bị hại.
Thứ hai, hành vi tiếp theo cũng cho thấy A có hành vi làm giả bản photo giấy CMND mang tên Lê Minh P có dán ảnh của Mạnh Kim Tr trùng với thông tin trong giấy đăng ký xe ô tô; Tr đóng giả là Lê Minh P khiến ông K tin và đồng ý cho cầm cố xe ô tô. Như vậy, A và Tr đã có hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho ông K tin Tr là Lê Minh P rồi đồng ý nhận cầm cố xe và chuyển cho Tr số tiền 47.500.000 đồng. Như vậy, ông K là bị hại của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của A và Tr.
TAND tỉnh Lạng Sơn xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản- Ảnh: Vi Thế Cường
Bài liên quan
Bài đọc nhiều nhất tuần
-
Chuyển đổi số trong nhận đơn khởi kiện và thụ lý vụ án tại Tòa án
-
Giới thiệu chuyên trang đặc biệt và Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân”
-
Chỉ xử lý hình sự đối với người gửi từ 02 thiết bị trở lên
-
Bình Phước: Tìm nhân chứng là hành khách trên xe khách mang biển kiểm soát 47B–022.22
-
Trao đổi ý kiến về bài viết “bên đặt cọc hay bên nhận đặt cọc có lỗi?”
Bình luận