Ninh Thuận: Người dân bức xúc khởi kiện chủ đất ra tòa vì một mảnh đất bán cho nhiều người

GIA ÂN - Ông Nguyễn Mậu Thanh (SN 1977), ngụ xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, mua mảnh đất với diện tích 15.000m2 tại xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận với mục đích xây dựng nhà nuôi yến, nhưng chưa sử dụng thì bất ngờ phát hiện mảnh đất đã được chuyển nhượng thêm người khác, rồi còn tổ chức xây dựng công trình trên khu đất. Quá bức xúc ông Thanh đã gửi nhiều đơn tố cáo, khởi kiện.

31 tháng 08 năm 2023 16:45 GMT+7    0 Bình luận

Một mảnh đất bán cho nhiều người

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 17/11/2017, ông Nguyễn Mậu Thanh nhận chuyển nhượng từ gia đình ông Trần Mỹ (SN 1963), ngụ tại xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận thửa đất số 85, một phần thửa đất 76 và một phần thửa đất số 101 tờ bản đồ số 54 thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận có diện tích 15.000m2 với giá 600.000.000 đồng.

Tại thời điểm chuyển nhượng, do mảnh đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nên hai bên xác lập việc chuyển nhượng bằng “Giấy bán đất” do bà Trần Thị Thanh Thúy (con ruột ông Trần Mỹ) đại diện gia đình viết tay và bên mua là ông Thanh cùng bên bán là ông Mỹ, bà Lâm Thị Sinh (vợ ông Mỹ), các con là Trần Thị Thanh Thúy, Trần Thanh An cùng ký tên.

Theo thỏa thuận trong “Giấy bán đất”, ông Thanh đã thanh toán cho gia đình ông Mỹ số tiền 400.000.000 đồng, số tiền còn lại 200.000.000 đồng còn lại ông Thanh sẽ thanh toán khi gia đình ông Mỹ làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ đứng tên ông Thanh.

“Gia đình tôi cam kết đất không tranh chấp, thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi, nay bán cho ông Nguyễn Mậu Thanh là hoàn toàn đúng theo quy định pháp luật. Nếu sai gia đình tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật. Kể từ ngày 17/11/2017, ông Nguyễn Mậu Thanh được hoàn toàn sử dụng và định đoạt lô đất trên”, cam kết của gia đình ông Mỹ trong “Giấy bán đất” nêu rõ.

Theo ông Thanh, trong thời gian chưa được cấp GCNQSDĐ như cam kết tại “Giấy bán đất”, gia đình ông Mỹ đã nhiều lần yêu cầu trả thêm tiền và ngày 25/01/2018, ông Thanh trả tiền bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản bà Trần Thị Thanh Thúy 10.000.000 đồng; tiếp đó ngày 25/12/2018, ông Thanh chuyển tiền cho Trần Thanh An 118.000.000 để mua xe ô tô. Tổng cộng, ông Thanh đã thanh toán cho gia đình ông Mỹ số tiền 538.000.000 đồng.

Sau khi chuyển gần đủ số tiền mua đất, ông Thanh nhiều lần yêu cầu gia đình ông Mỹ hoàn tất thủ tục để giao GCNQSDĐ như cam kết nhưng gia đình ông Trần Mỹ không thực hiện.

Bức xúc, ông Thanh khởi kiện gia đình ông Mỹ lên TAND huyện Ninh Sơn và đang được cơ quan này thụ lý.

Trong thời gian này, ông Thanh phát hiện ông Nguyễn Thành Tâm (ông Mỹ nói đây là con riêng) đang làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất số 85, tờ bản đồ số 54 mà gia đình ông Mỹ đã chuyển nhượng cho ông Thanh từ năm 2017.

Điều đáng nói, thửa đất số 85, tờ bản đồ số 54 này còn được ông Tâm chuyển nhượng cho một người khác là ông Nguyễn Khắc Tú.

Mảnh đất được gia đình ông Trần Mỹ chuyển nhượng cho ông Nguyễn Mậu Thanh; đồng thời, mảnh đất này còn được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Khắc Tú (một phần hợp đồng cọc chuyển nhượng đất với ông Tú)

"Phát hiện sự việc tôi đã làm đơn ngăn chặn gửi Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Ninh Sơn. Đồng thời, tố cáo lên công an hành vi lừa đảo của gia đình ông Mỹ vì một miếng đất bán cho nhiều người. Tuy nhiên, không hiểu sao phía Công an huyện Ninh Sơn vẫn không thụ lý buộc tôi phải khởi kiện ra Tòa án”, ông Thanh bức xúc.

Khẳng định của cơ quan giám định: Chữ viết, chữ ký trên “Giấy bán đất” và thực tế đều chính xác, do những người tham gia viết và ký.

Liên quan đến vụ việc trên, tại đơn khởi kiện, ông Nguyễn Mậu Thanh yêu cầu TAND huyện Ninh Sơn buộc gia đình ông Trần Mỹ phải tiếp tục thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng 15.000m2 đất thuộc thửa đất số 85, một phần thửa đất 76 và một phần thửa đất số 101 tờ bản đồ số 54 xã Mỹ Sơn cho ông Thanh.

Đồng thời, ông Thanh sẽ thanh toán đủ số tiền còn lại là 62.000.000 đồng cho gia đình ông Mỹ như đã thỏa thuận.

Ngoài ra, theo ông Thanh, trong khi tòa đang thụ lý, định giá tài sản thì tại mảnh đất trên phát sinh một công trình xây dựng là tường xây gạch cao 2,4m, dài 397m.

Được biết, cũng liên quan đến vụ việc trên, TAND huyện Ninh Sơn đã quyết định định giá lại tài sản và thành lập hội đồng định giá. Bên cạnh đó, quá trình giám định chữ viết, chữ ký, Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM (thuộc Bộ Công an) xác định: Chữ viết, chữ ký trên “Giấy bán đất” và thực tế đều chính xác, do những người tham gia viết và ký.

Mảnh đất trong vụ án "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Mậu Thanh và bị đơn là ông Trần Mỹ và bà Lâm Thị Sinh mà TAND huyện Ninh Sơn đang thụ lý

Nhận định về vụ việc, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng: 

 “Hành vi của gia đình ông Trần Mỹ là hành vi vi phạm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Thanh khi không tiến hành sang tên trên GCNQSDĐ cho ông Thanh”, Luật sư Hùng nhận định.

Theo luật sư Hùng, căn cứ Kết luận giám định số 1360/KL-KTHS ngày 25/4/2022 của Phân viện Khoa học hình sự tại TP.Hồ Chí Minh kết luận “Giấy bán đất”, có thể kết luận việc giao dịch, chuyển nhượng giữa ông Thanh và gia đình ông Trần Mỹ là hành vi tự nguyện của các bên, không bị lừa dối, ép buộc; việc gia đình ông Trần Mỹ không thừa nhận là không có cơ sở.

Luật sư Hùng phân tích, căn cứ theo Khoản 1, Điều 129, Bộ luật Dân sự 2015 quy định giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây: “Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của Luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó”.

“Như vậy, việc các bên tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tay, không được công chứng, chứng thực là vi phạm quy định về điều kiện có hiệu lực về hình thức.

Tuy nhiên, ông Thanh đã thanh toán cho gia đình ông Trần Mỹ hơn hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch và đã nhận bàn giao toàn bộ thửa đất là đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015. Do đó, trong trường hợp này, có căn cứ để Tòa công nhận “Giấy bán đất” lập ngày 17/11/2017. Ông Hùng khẳng định.

Đồng thời với việc đòi đất, ông Nguyễn Mậu Thanh cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi: Bán một mảnh đất cho nhiều người, xây dựng công trình trên đất đang tranh chấp, ngụy tạo chứng cứ.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy