Nhân sự xem xét bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn có phù hợp?

PV - Mới đây, Hội đồng Tư vấn tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức xem xét, họp nghe các nhân sự ứng cử chức danh Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn. Điều đặc biệt, trong danh sách nhân sự này có sự xuất hiện của ông La Đình Chính - Giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ khu công nghiệp thuộc Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn, người đã từng vi phạm quy định theo Luật Phòng chống tham nhũng.

24 tháng 05 năm 2023 10:02 GMT+7    0 Bình luận

Theo thông tin phóng viên Tạp chí TAND nhận được, nhân sự báo cáo chương trình hành động gồm các ứng viên: La Đình Chính, Giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ khu công nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương; Lương Văn Thống, Trưởng phòng Kinh tế ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư; Hà Sỹ Thương, Trưởng phòng Tổng hợp, Quy hoạch, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Ứng viên La Đình Chính, Giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ khu công nghiệp, ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn.

Sau khi báo cáo chương trình hành động, ứng viên trả lời câu hỏi của các thành viên Hội đồng tư vấn. Hội đồng Tư vấn sẽ tổ chức họp để đưa ra những đánh giá, kết luận, là cơ sở để Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định bổ nhiệm cán bộ.

Được biết trong năm 2020, ông La Đình Chính đã bị Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn tiến hành kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm do vi phạm về xung đột lợi ích được quy định trong thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.

Cụ thể: ông La Đình Chính - Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp (nay là Trung tâm Phát triển hạ tầng và dịch vụ khu công nghiệp) thuộc Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn đã sử dụng ôtô riêng của Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và xây dựng Á Châu để phục vụ nhu cầu cá nhân.

Điều đáng nói, ông Chính là đại diện chủ đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Thanh Bình giai đoạn 2 từ năm 2016 đến nay. Tại thời điểm đó, ông La Đình Chính là Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp có ký các quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu và kết quả đấu thầu đối với Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và xây dựng Á Châu (gồm Quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu tư vấn khảo sát địa hình, địa chất bước lập nghiên cứu khả thi, với tổng giá trị là 437.872.000 đồng. Quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi với tổng giá trị là 111.892.000 đồng; Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu đơn vị tư vấn khảo sát địa hình, lập đồ án điều chỉnh mở rộng dự án với tổng giá trị trên 1,6 tỷ đồng).

Qua xác minh cho thấy, ông La Đình Chính có sử dụng xe ôtô bán tải nhãn hiệu NISAN, biển kiểm soát 19C-14446 do Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và xây dựng Á Châu (có địa chỉ tại tổ 17B, khu 3, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đứng tên chủ sở hữu. Chiếc xe đăng ký mới từ ngày 18/1/2019, do ông Đào Ngọc Anh - Giám đốc doanh nghiệp trực tiếp quản lý.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm, ngay sau khi nhận được đơn phản ánh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản yêu cầu ông La Đình Chính giải trình. Ngày 13/3/2020, ông La Đình Chính đã nộp phiếu giải trình.

Bản kiểm điểm về việc sử dụng ôtô của doanh nghiệp trúng thầu của ông La Đình Chính.

Tại Văn bản số 137/BQL-VP ban hành ngày 10/4/2020, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn cũng cho rằng “việc làm của ông Chính cần được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, do được xác định là thuộc trường hợp có xung đột lợi ích quy định tại Điều 29/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng”.

Văn bản số 137/BQL-VP ban hành ngày 10/4/2020.

Sau khi xem xét giải trình bản kiểm điểm của ông La Đình Chính, lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn đã thống nhất tổ chức họp và yêu cầu ông La Đình Chính kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm, đồng thời cam kết không để xảy ra sự việc tương tự.

Tại thời điểm đó, nhiều thông tin cho rằng việc ra quyết định xử phạt ông La Đình Chính chỉ bằng hình thức rút kinh nghiệm là chưa hợp lý? khi theo điều 84, Nghị định số 59/2019/NĐ-CP về xử lý vi phạm quy định về xung đột lợi ích nêu rất cụ thể: “1. Người thực hiện công vụ, nhiệm vụ nếu biết hoặc buộc phải biết về tình huống xung đột lợi ích của mình mà không báo cáo thì bị xử lý như sau: a) Khiển trách đối với người có hành vi vi phạm lần đầu; b) Cảnh cáo đối với người đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách về hành vi đó mà tiếp tục tái phạm; người có hành vi vi phạm lần đầu nhưng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước vi phạm trên, việc ông La Đình Chính tham gia xin ứng cử vào vị trí Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn có xứng đáng?, và liệu sau này ông La Đình Chính có tiếp tục tái diễn các sai phạm khác hay không?

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn cùng các đơn vị có liên quan xem xét, đánh giá một cách khách quan và toàn diện đối với các nhân sự để tìm ra được cán bộ phù hợp đủ đức đủ tài, hướng tới dựng xây cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Bắc Kạn ngày một giàu đẹp.

Theo Khoản 1, Điều 29, Nghị định số 59/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng xác định các trường hợp xung đột lợi ích nêu rõ: “Người có chức vụ, quyền hạn được xác định là có xung đột lợi ích khi có dấu hiệu rõ ràng cho rằng người đó thuộc hoặc sẽ thuộc một trong các trường hợp sau đây: 1. Nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích khác của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình”.

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy