Phúc thẩm vụ AVG – Các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt

MINH KHÔI - Ngày 23/4, TANDCC tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, do có kháng cáo của ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông) và 8 bị cáo khác. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 26/4.

23 tháng 04 năm 2020 15:47 GMT+7    0 Bình luận

Phiên tòa được tiến hành đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19, bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiểu là 2 mét và chỉ cho phép người được Tòa án triệu tập vào phòng xử án. Trước đó phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 13/4 nhưng do dịch bệnh nên phải tạm hoãn.

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm  là Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Tòa Kinh tế, TANDCC tại Hà Nội.

Có 17 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Tuy nhiên, luật sư Trần Hoàng Anh – người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son vắng mặt không lý do, tòa không liên hệ được, nên Tòa chỉ định luật sư Nguyễn Văn Tú bào chữa cho bị cáo Son.

Kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Sau khi có bản án sơ thẩm, có ba người không làm đơn kháng cáo, chấp nhận hình phạt mà bản án sơ thẩm đã tuyên, là ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông), Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin – Truyền thông) và Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT AVG).

Có 11 bị cáo có đơn kháng cáo, tuy nhiên trước phiên tòa phúc thẩm, có hai người xin rút đơn là Cao Duy Hải (nguyên Tổng giám đốc Mobifone) và Võ Văn Mạnh (nguyên giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX). Bản án sơ thẩm xử ông Hải mức án 14 năm tù về 2 tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”; ông Mạnh 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son – Ảnh Doãn Tần/ TTXVN

9 bị cáo còn lại hầu hết đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với những lý do khác nhau gồm: Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone), Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty AMAX), Phạm Thị Hoa Mai (cựu thành viên Hội đồng thành viên Mobifone), Hồ Tuấn (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Mạnh Hùng (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Bảo Long (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Đăng Nguyên (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Phạm Thị Phương Anh (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone).

Về lý do xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Nguyễn Bắc Son nêu trong đơn kháng cáo là bản thân có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ. Hiện tại sức khỏe của bị cáo yếu, mắc nhiều bệnh tật. Ngoài ra, ngay ở giai đoạn điều tra vụ án, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả.

Bị cáo Lê Nam Trà – Ảnh Doãn Tần/ TTXVN

Bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) trình bày: Hội đồng thành viên không được biết hết chuyện nội bộ, MobiFone  không  được quyết định về dự án…

Bị cáo Hồ Tuấn (phó Tổng giám đốc Mobifone) xin được hưởng án treo với lý do là cấp sơ thẩm chưa xem xét, đánh giá khách quan các tài liệu chứng minh tình tiết giảm nhẹ của mình trong vụ án, chưa áp dụng triệt để các quy định có lợi cho ông dẫn đến mức án quá nặng so với vai trò của bị cáo trong vụ án.

Bị cáo  Nguyễn Mạnh Hùng (phó Tổng giám đốc Mobifone)  kháng cáo xin được miễn hình phạt vì cho rằng mức hình phạt mà tòa sơ thẩm đã tuyên là quá nặng…

Các bị cáo khác đều nêu lý do thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả, hoàn cảnh gia đình khó khăn… để đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

Ông Nguyễn Bắc Son khai gì?

Tại phiên tòa phúc thẩm, là người trả lời thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng: Dự án MobiFone mua AVG có nhiều dấu hiệu sai phạm nên thanh tra đã vào làm việc. Thời điểm này tôi đã nghỉ hưu. Sau đó tôi rất lo lắng nên đã trực tiếp trao đổi với ông Phạm Nhật Vũ, thuyết phục ông Vũ hủy hợp đồng và được ông Vũ ghi nhận.

Sau Tết âm lịch 2018, ông Vũ gọi điện thông báo, trong thời gian gần nhất sẽ tiến hành hủy hợp đồng. “Bị cáo nhận thấy trách nhiệm của mình. Dự án này do bị cáo chịu trách nhiệm chính. Bị cáo nhiều đêm suy nghĩ thấy sai phạm đã qua không sửa chữa được”, ông Son trình bày.

Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng cho bị cáo 5 tình tiết giảm nhẹ, nhưng mức án dành cho bị cáo vẫn nặng, ông Son đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ cho mình. Lý do là vụ án gây thiệt hại lớn, nhưng thiệt hại đã được khắc phục hoàn toàn và mong được hưởng đầy đủ tình tiết đã khắc phục thiệt hại.

Đối với tội nhận hối lộ, ông Son thừa nhận tổng số tiền đã nhận hối lộ từ ông Vũ là 3 triệu USD. Chủ tọa phiên tòa nhận xét số tiền nhận hối lộ tính ra tiền Việt Nam 60 tỉ, lớn xưa này chưa từng có và đặt câu hỏi: “Tại sao quá trình điều tra không khai rõ việc nhận số tiền này như nào? Không khắc phục sớm mà đến giai đoạn xét xử mới khắc phục?”.

Ông Son bày tỏ là đã thành khẩn khai báo ngay từ quá trình điều tra, bị cáo đã ăn năn hối cải sau nhiều đêm suy nghĩ, đã viết thư về cho gia đình. Tuy nhiên, chủ tọa cho rằng bị cáo nhận tội nhưng chưa thực sự giúp cơ quan điều tra làm rõ việc sử dụng khoản tiền như nào.

Ông Son nói: Bị cáo có 45 năm được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao cho một số trọng trách. Bị cáo thấy rất ân hận khi để xảy ra sai phạm. Bị cáo nhận thấy trách nhiệm của mình. Bị cáo đã tuổi cao, sức yếu, rất ân hận, mong được giảm hình phạt  xuống mức thấp nhất có thể.

 

 

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, MobiFone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước, mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A – thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Quá trình thực hiện dự án, các bị cáo đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh… của AVG, gây thiệt hại về tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 6.590 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ. Bốn bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã có hành vi nhận hối lộ.

 

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy