Sắp xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Địa ốc Alibaba

TAND cấp cao tại TP.HCM vừa quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Các bị cáo tại phiên xét xử xử sơ thẩm

Theo quyết định, TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với Nguyễn Thái Luyện và 15 bị cáo khác. Phiên xét xử dự kiến diễn ra vào lúc 7h30 ngày 27/03/2023, do Thẩm phán Võ Văn Khoa làm chủ toạ.

Được biết, phiên toà được mở do có kháng cáo của các bị cáo và những người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Thái Luyện khẳng định mình bị oan, không gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Việc TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hôm 29/12/2022 không đúng, cần xem lại.

Bị cáo Luyện cho rằng, tất cả dự án mình lập ra đều có thật, bởi tất cả thửa đất trong những dự án này đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng, ghi rõ nguồn gốc đất. Công ty Alibaba mua đất nông nghiệp, sau đó tách thửa, phân lô và được các cơ quan chức năng đồng ý; thực tế là đã được cơ quan chức năng địa phương làm thủ tục tách thửa, trong đó có nhiều thửa đã là đất thổ cư.

Công ty tổ chức bán hàng đều diễn ra công khai, minh bạch, không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất bán cho khách hàng. Khi ký hợp đồng, nếu khách hàng không muốn mua, công ty sẽ trả lại tiền và trả lãi theo lãi suất ngân hàng.

Còn các bị cáo đồng phạm của Nguyễn Thái Luyện xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, đầu tháng 12/2022, TAND TP.HCM đã có phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Thái Luyện (CEO Công ty CP Địa ốc Alibaba) và 22 đồng phạm về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Rửa tiền”.

Sau hơn 20 ngày xét xử, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, các bị cáo là đồng phạm của Luyện bị phạt mức án từ 10 đến 19 năm tù.

Riêng, bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) lĩnh 30 năm tù và bị cáo Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) lĩnh 27 nằm tù về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Rửa tiền”; Bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Rửa tiền” nhưng được hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Luyện và Mai liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho 4.500 bị hại số tiền gần 2.400 tỷ đồng. Đối với các GCNQSDĐ, tiền mặt và tài sản khác, tòa tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của các bị cáo.

Q.T