TAND thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh tổ chức phiên toà xét xử trực tuyến lần đầu tiên

TẤN THANH - Chiều ngày 12/9/2022, TAND thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh lần đầu tiên xét xử theo hình thức trực tuyến. Phiên tòa diễn ra thuận lợi, bảo đảm yêu cầu đề ra.

14 tháng 09 năm 2022 10:36 GMT+7    0 Bình luận

TAND thị xã Duyên Hải xét xử vụ án hình sự theo hình thức trực tuyến đối với bị cáo Cao Văn Phước, bị truy tố về tội “Cướp giật tài sản” theo điểm a khoản 2 Điều 136 của BLHS năm 1999.

Điểm cầu trung tâm là tại trụ sở Tòa án thị xã Duyên Hải, có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật. Bị cáo Cao Văn Phước được trích xuất tham gia phiên tòa tại điểm cầu thành phần là Nhà Tạm giữ Công an thị xã Duyên Hải.

Theo Cáo trạng của VKSND thị xã Duyên Hải: Vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 03/01/2013, Nguyễn Văn Hiếu cùng với Nguyễn Hữu Tài, Trịnh Văn Thanh Hương và Cao Văn Phước thống nhất cùng nhau đi đến hội chợ thương mại thuộc ấp 10, xã Long Hữu, huyện Duyên Hải (nay là Khóm 1, Phường 2, thị xã Duyên Hải) để giật dây chuyền của người khác bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Hiếu đứng ra phân công cho Thanh Hương, Tài, Phước và Nghĩa, khi vào trong hội chợ thì tất cả quan sát, tìm kiếm người nào có đeo dây chuyền vàng trên cổ thì cho Hiếu biết để Hiếu phân công người giật dây chuyền, những người còn lại thì đứng xung quanh để ngăn cản người truy đuổi nếu bị phát hiện.

 

Bị cáo khai báo tại Nhà tạm giam

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, cả nhóm phát hiện thấy bà Võ Thị Thúy Hồng, sinh năm 1967, ngụ ấp 10, xã Long Hữu, có đeo dây chuyền vàng trên cổ nên Hiếu kêu Trịnh Văn Thanh Hương “bán đi” nghĩa là giật dây chuyền vàng của bà Hồng. Nghe vậy thì Phước và những người còn lại hiểu nhiệm vụ của mỗi người là đứng xung quanh để cho Hương giật dây chuyền của bà Hồng. Sau khi giật dây chuyền xong thì Trịnh Văn Thanh Hương, Nguyễn Văn Tài và Nguyễn Văn Hiếu bị bắt giữ và sau đó đã bị Tòa án huyện Duyên Hải tuyên phạm tội “Cướp giật tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 136 BLHS 1999. Còn Cao Văn Phước bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 26/4/2022 Cao Văn Phước bị Công an thị xã Duyên Hải bắt giữ.

Căn cứ kết quả thẩm vấn, xét hỏi tại phiên tòa và đề nghị của Viện Kiểm sát cùng cấp, Hội đồng xét xử TAND thị xã Duyên Hải đã tuyên phạt bị cáo Cao Văn Phước 04 năm tù về tội Cướp giật tài sản. Đây là hình phạt thích đáng dành cho bị cáo, đảm bảo răn đe, giáo dục đối với bị cáo và những người sống xem thường pháp luật.

Phiên tòa xét xử trực tuyến được tổ chức trong điều kiện tậm dụng tối đa trang thiết bị hiện có của Toà án nhưng đã rất thành công. Đây là tiền đề để Toà án tiếp tục tổ chức các phiên toà xét xử trực tuyến tiếp theo.

 

Hội đồng xét xử tại trụ sở - Ảnh: Tấn Thanh 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy