Sóc Trăng: Hội nghị Phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử vụ án hành chính liên quan đến đất đai

Ngày 23/4, tại TAND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”. Ông Thái Rết – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng chủ trì Hội nghị.

Theo nội dung người khởi kiện trong vụ án là ông Châu Ngọc Minh (sinh năm 1952, ngụ ấp Tân Thọ, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng); Người bị khởi kiện là UBND huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, cùng những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Theo nghiên cứu hồ sơ vụ án, chứng cứ và tranh luận tại phiên tòa giữa các bên, Hội đồng xét xử tuyên (HĐXX): Bác toàn bộ đơn khởi kiện của ông Châu Ngọc Minh, đồng thời HĐXX kiến nghị đến UBND huyện Mỹ Xuyên điều chỉnh GCNQSDĐ lại cho phù hợp.

 

Quang cảnh tại buổi xét xử vụ án hành chính

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tiến hành họp, rút kinh nghiệm chung và cùng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh đánh giá toàn diện phiên tòa, nhằm rút kinh nghiệm, cũng như làm cơ sở thực hiện tốt hơn công tác giải quyết các vụ án hành chính trong thời gian tới.

 

Đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến

Phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm hướng đến chất lượng xét xử giải quyết các vụ án hành chính tại phiên tòa, đồng thời đánh giá các vấn đề có liên quan trong công tác chuyên môn, tích lũy được kiến thức thức cho bản thân trong xét xử  giải quyết các vụ án ngay từ khi thụ lý, nghiên cứu hồ sơ, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu, đề xuất lãnh đạo có căn cứ, chính xác kiến nghị đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở ngành có liên quan để điều chỉnh cho phù hợp, tránh các vụ án tương tự xảy ra trong thời gian sắp tới.

Ông Thái Rết Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến phiên tòa rút kinh nghiệm, ông Thái Rết – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao qua phiên tòa rút kinh nghiệm lần này, nhằm giúp cho thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư nâng cao kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp của tỉnh, đồng thời mong muốn các sở ban ngành cần quan tâm nhiều hơn nữa về công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh.

 

Đại biểu đóng góp nhiều ý kiến tại Hội nghị trực tuyến

TRẦN TÚ   

TRẦN TÚ