TANDTC tập huấn chuyên đề “Tiền điện tử”

Ngày 25/8/2023, TANDTC đã tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến chuyên đề “Tiền điện tử”. Báo cáo viên chính của Hội nghị là ông Scott Bradford, Cố vấn Luật sư về Sở hữu trí tuệ và Hacking máy tính Quốc tế cho khu vực Đông Nam Á về tội phạm mạng, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Tham gia Hội nghị tại điểm cầu trung tâm có ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án thường trực TANDTC; ông Samuel Tuett, Điều phối viên Chương trình, Cục Phòng chống tội phạm ma túy và thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; các thành viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký của TANDTC, đại diện Hiệp hội Blockchain Việt Nam…

Hội nghị được truyền trực tuyến đến các điểm cầu của Vụ công tác phía Nam, TANDCC, TAND các địa phương và Tòa án Quân sự các cấp

Quang cảnh buổi tập huấn

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Thường trực TANDTC cho biết, trong thời gian qua, việc đấu tranh xử lý với loại tội phạm mạng, tội phạm công nghệ cao, tội phạm liên quan đến tiền điện tử… gặp rất nhiều khó khăn, thách thức cho điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán. Vì vậy, việc cập nhật và trau dồi kiến thức mới nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ xét xử là hết sức cần thiết.

Ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Thường trực TANDTC phát biểu tại Hội nghị

Tiền điện tử là lĩnh vực rất mới và phức tạp nên việc đánh giá đầy đủ và xây dựng khung pháp lý hoàn chỉnh đối với tiền điện tử là thách thức không chỉ với Việt Nam mà còn với nhiều nước khác trên thế giới. Hiện nay, các quốc gia cho phép tiền điện tử, có quốc gia hoàn toàn cấm tiền điện tử, nhưng có quốc gia không cấm nhưng cũng không thừa nhận.

Theo Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ, hiện này, pháp luật Việt Nam chưa có quy định rõ ràng và đầy đủ để điều chỉnh các quan hệ phát sinh đối với tiền điện tử. Vì vậy, trong thời gian qua, việc xử lý, xét xử đối với loại tội phạm này còn gặp nhiều khó khăn trong việc áp dụng pháp luật để xử lý vụ án. Mặc dù, hệ thống pháp luật có khác nhau nhưng việc học hỏi, nghiên cứu, vận dụng sáng tạo trong công tác xét xử của mình góp phần bảo vệ tốt hơn nữa các quyền và lợi ích của người dân, đáp ứng yêu cầu của đòi hỏi thực tiễn, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam như hiện nay.

Tại buổi tập huấn, ông Scott Bradford, Cố vấn Luật sư về Sở hữu trí tuệ và Hacking máy tính Quốc tế cho khu vực Đông Nam Á về tội phạm mạng, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã giới thiệu cho các đại biểu về loại tiền điện tử, hệ sinh thái của tiền điện tử, cách mã hóa hóa tiền điện tử, việc thu giữ tiền điện tử, cách thức hoạt động của tội phạm ở lĩnh vực tiền điện tử…

 

Ông Scott Bradford

Theo ông Scott Bradford cho biết, Việt Nam đứng đầu về chỉ số chấp nhận tiền mã hóa toàn cầu và Việt Nam cũng xếp hạng thứ 15 tính theo giá trị chưa quy đổi lên tới 90,8 tỷ USD. Hoạt động kinh tế ngầm bất hợp pháp được xác định tại Việt Nam thay đổi trong vòng 12 tháng qua, nguồn lớn nhất từ danh mục các hoạt động trong danh sách trừng phạt, thu lợi từ tiền mã hóa có giá trị lên tới 237,17 triệu USD trong vòng 12 tháng... Hàng năm ở Việt Nam đã phát hiện ra những giao dịch bất hợp pháp lên tới 956 triệu USD.

Buổi tập huấn còn cung cấp cho các đại biểu nhiều kiến thức về phương thức hoạt động của loại tội phạm về đồng tiền số, một số ví dụ về cách điều tra, bắt giữ tội phạm của FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ)… Ông Scott Bradford còn trả lời và giải đáp rất nhiều câu hỏi của các đại biểu tham dự hội nghị.

 

TRANG ANH