TANDTC tổ chức Chương trình Bữa sáng Ruy băng trắng

Tin, ảnh: CẢNH DINH - Sáng nay, 25/11, TANDTC tổ chức Chương trình “Bữa sáng Ruy băng trắng ” với chủ đề “Nhạy cảm giới trong xét xử các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch Covid-19" để kỷ niệm “Ngày Quốc tế xóa bỏ Bạo lực đối với phụ nữ" của Đại hội đồng Liên hợp quốc; Thúc đẩy vai trò tích cực của cộng đồng và nam giới trong việcCchấm dứt hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

25 tháng 11 năm 2021 09:33 GMT+7    0 Bình luận

Đến dự và chủ trì chương trình có TS. Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng ban Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ TAND; bà Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TANDTC, Phó trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ TAND; bà Gaelle Demolis, Quyền trưởng Đại diện Cơ quan Liên hiệp quốc về BĐG và Trao quyền cho Phụ nữ tại Việt Nam; ông Koen Duchateau, Trưởng Ban hợp tác Liên minh châu Âu tại Việt Nam; bà Nguyễn Nguyệt Minh, phụ trách UNODC tại Việt Nam; bà Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội; Đại diện của SCDI Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng; Đại diện của Diễn dàn kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững; cùng nhiều thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, luật sư.

 

Toàn cảnh chương trình

Tham dự còn có khách mời là đại diện các cơ quan của chính phủ Việt Nam như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Liên hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Đại diện các tổ chức quốc tế như WorldBank; Đại diện các tổ chức phi chính phủ quốc tế như Plan International, Hagar International; Tổ chức chính trị xã hội; tổ chức phi chính phủ trong nước như Hội liên hiệp phụ nữ Đà Nẵng, các tổ chức thành viên của GBVnet; Đại diện đến từ các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu như Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học CSND; Học viện Phụ nữ; Học viện Báo chí.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du cho biết, Toà án là cơ quan tư pháp thực thi công lý, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người và đảm bảo các quy định về pháp luật, trong đó các nội dung liên quan đến bạo lực trên cơ sở giới được áp dụng hiệu quả phù hợp với chuẩn mực quốc tế để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực, kể cả bạo lực tái diễn, buộc người gây bạo lực chịu trách nhiệm và cung cấp bồi thường, khắc phục hậu quả cho nạn nhân. Toà án có trách nhiệm bảo đảm quyền bào chữa của bị can, bị cáo, không làm ảnh hưởng đến quyền được đối xử phẩm giá và sự tôn trọng của nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái. Với thẩm quyền của mình, các Thẩm phán có khả năng đảm bảo nạn nhân không trở thành nạn nhân một lần nữa, hoặc nạn nhân gián tiếp. Thông qua chương trình, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du nhấn mạnh thông điệp Bạo lực đối với Phụ nữ và trẻ em gái là điều không thể, cần phải nghiêm trị, đó cũng chính là thể hiện sự cam kết của Toà án trong công tác phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trong hoạt động xét xử.

 

Ông Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC phát biểu tại chương trình.

Bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách UNODC tại Việt Nam phát biểu cho biết, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đòi hỏi mỗi cá nhân, tổ chức trong hoạt động của mình phải có ý thức và thực hành lồng ghép nhạy cảm giới qua cả lời nói, hành vi, văn bản, đặc biệt là với phụ nữ và trẻ em. Trong hoạt động tố tụng, yêu cầu này càng trở nên quan trọng khi có người tham gia tố tụng là phụ nữ, hoặc trẻ em, nhất là khi họ là bị hại, nguyên đơn dân sự hay người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Theo điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổng cục Thống kê và Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (62,9%) từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần, |kinh tế hay kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong đời. Và “Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, chỉ tính riêng năm 2020 cả nước phát hiện 1.945 vụ, xâm hại 2.008 trẻ em (trong đó xâm hại tình dục 1.349 vụ, 1.576 trẻ em bị xâm hại tình dục)”. Do đó, số lượng các vụ án, vụ việc được đưa ra xét xử, giải quyết cũng ngày càng tăng.

 

Bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách UNODC tại Việt Nam phát biểu tại Chương trình.

Sự kiện Ruy băng trắng với chủ đề “Nhạy cảm giới trong xét xử các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch Covid-19” do TANDTC phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) đồng tổ chức tại trụ sở TANDTC nhằm nâng cao nhận thức và nhạy cảm giới của các cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong các vụ án hình sự, vụ việc dân sự có người tham gia tố tụng là phụ nữ và trẻ em trong những nỗ lực chung thúc đẩy bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam của nhiều cơ quan, tổ chức trong nhiều năm qua.

Chiến dịch Ruy băng trắng bao gồm các hoạt động phòng, chống bạo lực với phụ nữ như truyền thông, giáo dục và các chương trình cho thanh thiếu niên, trong trường học, công sở và mở rộng ra cộng đồng. Trên toàn cầu, chiến dịch Ruy băng trắng được phát động đầu tiên ở Canada năm 1991, đến nay lan rộng ra hơn 60 nước và trở thành một phong trào lớn nhất được lãnh đạo bởi nam giới để vận động nam giới chấm dứt bạo lực với phụ nữ.

Bữa sáng Ruy băng trắng bắt đầu được thực hiện ở Úc năm 2003, đến năm 2007. Tổ chức Ruy băng trắng được thành lập chính thức và được lãnh đạo bởi nam giới. Đại sứ hình ảnh của chiến dịch là ngài Tổng tư lệnh lực lượng cảnh sát Nam Úc. Năm 2014, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Trung ương Hội LHPN Việt Nam) học tập kinh nghiệm, tổ chức mô hình Bữa sáng Ruy băng trắng tại Việt Nam với mong muốn huy động nam giới tiên phong tham gia hoạt động để khẳng định vai trò và cam kết trong thúc đẩy bình đẳng giới và ứng phó với bạo lực giới. Các bữa sáng Ruy băng trắng liên tục được tổ chức từ năm 2014 và ngày càng mở rộng ra các tỉnh thành phố, mỗi năm 3-4 tỉnh. Đến năm 2020, Mô hình truyền thông Bữa sáng Ruy băng trắng đã được tổ chức tại nhiều tỉnh thành trên cả nước (Hà Nội, Sơn La, Thái Nguyên, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng...).

 

Một vở kịch mô phỏng Phiên toà giả định

Sự kiện Ruy băng trắng các năm đều hướng tới nội dung huy động sự tham gia của nam giới, đặc biệt là nam giới lãnh đạo, có tầm ảnh hưởng chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em trong gia đình, tại nơi làm việc hoặc nơi công cộng. UN Women đã đồng hành với CWD từ năm 2014, năm 2020 bắt đầu có sự đồng hành của UNODC.

Đây là lần đầu tiên sự kiện Ruy băng trắng được tổ chức với cơ quan xét xử, cơ quan thực hiện quyền tư pháp cao nhất ở Việt Nam.

 

Các đại biểu tham dự đã xem các tình huống giả định và trao đổi nhiều vấn đề trên thực tế. Thông qua trao đổi nhận diện vấn đề “Nhạy cảm giới trong xét xử các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch Covid-19”, tìm ra nguyên nhân, tác động và đưa ra các biện pháp nhằm thúc đẩy vai trò tích cực của cộng đồng và nam giới trong việc chấm dứt hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy