Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng sơ kết công tác tổ chức phiên tòa trực tuyến

PV Miền Trung - TANDCC tại Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị báo cáo sơ kết thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và chủ trương của lãnh đạo TANDTC về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

27 tháng 09 năm 2022 15:57 GMT+7    0 Bình luận

Tham dự Hội nghị có ông Phạm Quốc Hưng - Ủy viên Ban cán sự đảng - Phó Chánh án TANDTC; ông Nguyễn Văn Bường - Chánh án TANDCC tại Đà Nẵng, ông Phạm Văn Cần - Viện trưởng VKSNDCC tại Đà Nẵng cùng các đại diện lãnh đạo TAND 12 tỉnh, thành phố khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh án TANDCC Nguyễn Văn Bường khẳng định Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 đã đi vào cuộc sống. Hệ thống TAND cả nước đang tích cực xét xử trực tuyến đạt được những thành tích quan trọng. Trên tinh thần đó, TANDCC tại Đà Nẵng mặc dù trong giai đoạn đầu gặp rất nhiều khó khăn về công nghệ, về cơ sở vật chất, về con người nhưng với sự nỗ lực tích cực tối đa của các Thẩm phán, Thư ký, sự chỉ đạo quyết liệt, quyết đoán của tập thể lãnh đạo, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, truyền tải một cách có hiệu quả Nghị quyết số 33 và Chủ trương của lãnh đạo TANDTC về phiên tòa trực tuyến.

 

Chánh án TANDCC tại Đà Nẵng Nguyễn Văn Bường phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo do ông Phạm Tấn Hoàng - Phó Chánh án TANDCC tại Đà Nẵng trình bày tại Hội nghị trong 6 tháng đầu năm 2022 với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo đơn vị, TANDCC tại Đà Nẵng cũng đã nỗ lực phối hợp với các TAND tỉnh/thành phố như Quảng Bình, Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên... tổ chức thành công 32 phiên tòa trực tuyến tại các địa phương, chủ yếu là các vụ án hình sự và nhận được sự đánh giá cao từ Trung ương, nhân dân địa phương và các đồng nghiệp trên cả nước nước vì những hiệu quả mang lại.

Từ ngày 01/8/2022, TANDCC tại Đà Nẵng đã được lắp đặt 01 phòng xét xử trực tuyến, kết nối với 12 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, tạo điều kiện cho đơn vị thực hiện việc xét xử trực tuyến được tốt hơn và số lượng vụ án xét xử trực tuyến được nâng lên. Qua đó, TANDCC tại Đà Nẵng đã xét xử được 101 phiên tòa trực tuyến (61 án hình sự; 14 vụ án dân sự; 20 vụ án hành chính; 06 vụ kinh doanh thương mại) từ điểm cầu của TANDCC tại Đà Nẵng đến các điểm cầu là Tòa án nhân dân các tỉnh/thành phố thuộc phạm vi quản lý.

Theo đó, có 6 vụ án hành chính được xét xử trực tuyến, cùng một lúc được kết nối đến tận các UBND các tỉnh/thành phố, TAND cấp tỉnh và các ngành thuộc chính quyền địa phương.

Đặt biệt, ngày 22/8/2022, 02 phiên tòa rút kinh nghiệm do Chánh án TANDCC tại Đà Nẵng đã làm chủ tọa và Viện trưởng VKSNDCC tại Đà Nẵng thực hiện quyền công tố đã được tổ chức bằng hình thức trực tuyến được kết nối đến các điểm cầu của hệ thống Tòa án, Viện kiểm sát 03 cấp của 12 tỉnh, thành phố thuộc khu vực qua sự điều phối của Trung tâm Tin học – Vụ Tổng hợp TANDTC. Sau đó ngày 23/8/2022 thực hiện việc trao đổi, rút kinh nghiệm từ điểm cầu trung tâm TANDCC tại Đà Nẵng với hệ thống Tòa án, Viện kiểm sát 03 cấp của 12 tỉnh, thành phố thuộc khu vực cũng bằng hình thức trực tuyến. Đây có thể nói là bước đột phá áp dụng phiên tòa rút kinh nghiệm thông qua hình thức trực tuyến cho các Tòa án nhân dân khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Cũng tại Hội nghị, TANDCC tại Đà Nẵng cũng đã chỉ ra những thuận lợi và khó khăn gặp phải khi triển khai thực hiện Nghị quyết 33. Trong đó, những thuận lợi như: đơn vị luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của Ban cán sự đảng và lãnh đạo TANDTC. Cùng với sự quyết tâm, quyết đoán của lãnh đạo TANDCC tại Đà Nẵng, các Thẩm phán trong việc truyền tải chủ trương đúng đắn này vào đời sống xã hội nên việc tổ chức phiên tòa trực tuyến đã đạt được kết quả nổi bật.

Thực hiện việc đưa công nghệ hiện đại vào để tổ chức phiên tòa trực tuyến rất có lợi cho chính quyền, người dân và xã hội. Địa bàn miền Trung - Tây Nguyên trải dài hàng ngàn km, mỗi lần đi xét xử rất tốn kém về thời gian, tiền bạc và công sức. Tổ chức một phiên tòa nếu vì tố tụng mà không xét xử được phải hoãn rất mất thời gian cho chính quyền, người dân, cho đương sự và cho cả cơ quan tòa án. Vì vậy, việc tổ chức phiên tòa trực tuyến là chủ trương, giải pháp đúng đắn trong thời điểm dịch bệnh cũng như hỗ trợ xử lý giảm tải quá hạn, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án giúp cho việc giải quyết án được kịp thời. 

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, TANDCC tại Đà Nẵng cũng gặp phải những khó khăn, tồn tại như, một vài lỗi sự cố do đường truyền kết nối, chất lượng đường truyền có lúc âm thanh và hình ảnh không tốt, vì vậy đôi lúc có những ngôn ngữ, âm thanh người địa phương khi phát biểu nói khó nghe… Việc giao nhận, bàn giao bị cáo tại phiên tòa và sau khi kết thúc phiên tòa còn nhiều vướng mắc. Việc phối hợp với Tòa án địa phương trong tổ chức phiên tòa trực tuyến còn nhiều vấn đề phải thống nhất.

 Để đảm bảo cho việc tổ chức phiên tòa trực tuyến ngày càng tốt hơn và đạt hiệu quả, TANDCC tại Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự đảng TANDTC xem xét đề xuất, kiến nghị Quốc hội sửa đổi một số Bộ luật tố tụng liên quan đến công tác xét xử trực tuyến cho phù hợp với Nghị quyết số 33 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Lãnh đạo TANDTC cần chỉ đạo xuyên suốt việc tổ chức phiên tòa trực tuyến đến các TAND từ Trung ương đến địa phương nhằm tạo sự phối, kết hợp và hỗ trong công tác xét xử, tránh tình trạng các TAND cấp cao triển khai xét xử trực tuyến nhưng các TAND không có sự phối hợp.

 Tòa án nhân dân 12 tỉnh, TP khu vực Miền Trung – Tây Nguyên ký kết quy chế phối hợp công tác xét xử trực tuyến với TANDCC tại Đà Nẵng.

Nhà nước nên quan tâm tiếp tục đầu tư và hoàn hiện về hệ thống trực tuyến trong hệ thống TAND để đảm bảo sự đồng bộ về công nghệ. TANDTC có hướng dẫn cụ thể về người có thẩm quyền quản lý bị cáo bị tạm giam trong quá trình xét xử trực tuyến bởi vì hiện nay hầu hết các cơ sở giam giữ chưa kết nối được điểm cầu thành phần vì chưa có hệ thống truyền hình trực tuyến đảm bảo các điều kiện quy định tại Thông tư, Thông tư liên tịch… 

Hội nghị cũng được nghe 5 tham luận, ý kiến của 5 đơn vị TAND các tỉnh Quảng Ngãi; Quảng Nam; TT - Huế; Quảng Bình và Kon Tum. Trên cơ bản, các đơn vị đều khẳng định việc triển khai thực hiện xét xử bằng hình thức trực tuyến bước đầu đã chứng minh được tính đúng đắn của Nghị quyết 33 và sự chỉ đạo của lãnh đạo TANDTC, đem lại hiệu quả rõ rệt về kinh tế, chính trị không chỉ cho Tòa án mà cho cả các đương sự, đã phục vụ nhân dân một cách tốt nhất, đồng thời cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng đánh giá rất cao cách triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết 33 và chủ trương của lãnh đạo TANDTC về tổ chức phiên tòa trực tuyến của TANDCC tại Đà Nẵng và TAND các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Qua báo cáo sơ kết của TANDCC tại Đà Nẵng, qua 5 ý kiến, tham luận tại hội nghị đã rút ra được nhiều bài học để trong thời gian đến triển khai được tốt hơn. “Thay mặt lãnh đạo TANDTC, tôi xin gửi lời cảm ơn đến VKSNDCC tại Đà Nẵng, VKSND các tỉnh, thành phố, các đơn vị Công an trại tam giam, tạm giữ… thời gian qua đã phối hợp, giúp tòa án làm tốt công tác xét xử trực tuyến. Trong thời gian đến, mong tiếp tục nhận được sự phối hợp của các đơn vị để ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả phiên tòa trực tuyến”, Phó Chánh án TANDTC chia sẻ.

Cũng tại Hội nghị, TANDCC tại Đà Nẵng đã tiến hành ký kiết quy chế phối hợp công tác xét xử trực tuyến giữa đơn vị với TAND 12 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

 

Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng phát biểu tại Hội nghị

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy