Đến với mùa xuân

Tạp chí Toà án nhân dân ra đời trong mùa xuân, với sứ mệnh của mình, Tạp chí đã phản ánh lịch sử của tòa án, góp phần vào quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng xét xử và phát triển của hệ thống TAND.

Xúc động và tự hào

Tạp chí TAND toạ lạc tại trung tâm của phố cổ Hà Đông và có mặt tiền thoáng, đẹp nên “lô góc” của chúng tôi cứ đến Tết cổ truyền, nơi đây là chợ hoa Tết, xung quanh tòa soạn rực lên ánh hồng của các loại hoa đào, mai... khoe sắc. 

Mùa hoa đào năm nay Tạp chí chào đón sinh nhật với số tuổi ấn tượng cũng ấn tượng như thành tựu và dấu ấn tạp chí để lại trong lòng bao thế hệ cán bộ, thẩm phán, nhà khoa học, luật học, các độc giả trong và ngoài hệ thống TAND.

 Vừa là tri ân, vừa là mong muốn nhận được những lời góp ý, đánh giá, từ tháng 6 năm 2023, Tạp chí TAND điện tử đã đăng lời vận động và mong muốn nhận được các bài viết về Tạp chí của quý độc giả và cộng tác viên xa gần. Ngay từ đầu năm 2024, trên Tạp chí TAND điện tử đã trân trọng đăng tải những bài viết của các tác giả đã từng công tác, đã và đang cộng tác với tạp chí và có những kỷ niệm sâu sắc với Tạp chí TAND.

Với hành trình dài của mình, tạp chí đã chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử. Tiền thân của Tạp chí TAND là Nội san Tư pháp, sau đổi thành Tập san tư pháp, Tập san Tòa án và đến năm 1990, chính thức được mang tên “Tạp chí Tòa án nhân dân”. Cùng với dòng chảy xuyên suốt đó, tạp chí có “câu chuyện” lịch sử với sứ mệnh lớn lao của mình.

Đọc những bài viết với những kỷ niệm sâu sắc của các tác giả từng là Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập, Thẩm phán, Biên tập viên, Cộng tác viên… những người gắn bó với tạp chí, chúng tôi những lãnh đạo, Biên tập viên, Phóng viên của Tạp chí vô cùng xúc động và tự hào.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, Tạp chí TAND với tôn chỉ, mục đích của mình, luôn bám sát thực tiễn xét xử, cũng như các hoạt động khác của hệ thống Tòa án nhân dân. Tạp chí là cơ quan thông tin pháp lý và hoạt động của cả hệ thống Toà án nhân dân, gồm rất nhiều nội dung: Diễn đàn  khoa học pháp lý, trao đổi kinh nghiệm về giải quyết, xét xử các vụ việc; bình luận án lệ; nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn trong công tác xây dựng Tòa án nhân dân ....

Sở dĩ khi đọc Tạp chí cảm nhận được sự công phu, trau chuốt, sâu sắc trong mỗi bài viết, là vì các tác giả đều là các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Tòa án nhân dân tối cao và các Toà án nhân dân trong cả nước, các Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ, các Thẩm phán, Thẩm tra viên, các giảng viên, nhà nghiên cứu luật học... nhiệt huyết với công việc, giỏi về lý luận và giàu kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy, trong xét xử, giải quyết các loại án. Đặc biệt tạp chí được soát, xét, biên tập bởi các Biên tập viên có năng lực, kinh nghiệm, nhiệt tình. Tạp chí giấy số cuối năm còn có Tổng mục lục để có thể tìm kiếm bài đã đăng trong năm thật dễ dàng, tiện lợi.

Giai đoạn phát triển mới

Khi tôi đi học về quản lý Báo chí trên internet, thầy giáo nói rằng: Hơn một nửa dân số thế giới đang sử dụng smat phone, nếu như Báo hoặc Tạp chí của bạn chỉ là bản giấy thì Báo hoặc Tạp chí của bạn đã thất bại, nếu website Báo hoặc Tạp chí của bạn không có giao diện đọc cho mobile thì cũng thất bại...

Tạp chí Tòa án nhân dân trên Internet đã ra đời như một xu thế tất yếu. Ngày 06/10/2017, Tạp chí TAND điện tử đã chính thức được bấm nút khai trương. Tạp chí TAND điện tử (http://tapchitoaan.vn) có Giấy phép hoạt động báo chí của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, có Website thân thiện, dễ đọc, dễ sử dụng đặc biệt là sử dụng tốt trên mobile.

Ngay sau khi ra đời một thời gian ngắn, Tạp chí TAND điện tử đã được cấp mã chuẩn quốc tế ISSN; Tạp chí điện tử có hơn 20 chuyên mục phản ánh mọi khía cạnh của pháp lý như: Xây dựng và nghiên cứu pháp luật; Án lệ, Xét xử, Công dân và pháp luật, Pháp luật thế giới; Thời sự; Suy ngẫm cuối tuần; Kinh tế; Văn hóa… trong đó các tiểu mục như: Xét xử của HĐTP, các vụ án tiêu biểu, trao đổi, bình luận án thu hút lượng đọc, lượng tương tác của khán giả trong và ngoài hệ thống tòa án rất cao. Có thể nói Tạp chí TAND điện tử ra đời đã đáp ứng phục vụ bạn đọc một cách tốt nhất, có thể khai thác, tương tác, bình luận chuyên sâu mọi khía cạnh pháp luật.

Tạp chí điện tử tuy mới chỉ bước sang năm thứ 7 nhưng lượt đọc, tương tác, likes, share từ chỗ hàng trăm đã tăng dần lên hàng nghìn, hàng triệu và trở thành Tạp chí được mong đợi, yêu thích của các Thẩm phán, cán bộ, công chức trong và ngoài hệ thống Tòa án nhân dân cũng như đội ngũ luật gia.

Tạp chí ngày nay vững bước đi lên bằng hai chân vững chãi là tạp chí in và tạp chí điện tử.

Để đưa Tạp chí Tòa án nhân dân phát triển, chắc chắn cần rất nhiều yếu tố. Trước hết là yếu tố tự thân Tạp chí, phải phát huy sở trường, thế mạnh của Tạp chí là có nhiều bài viết có tính chuyên môn sâu, để tạo nên sự khác biệt mang đặc trưng cơ quan của Tòa án nhân dân tối cao, thực hiện quyền tư pháp.

Một thế mạnh khác là Tạp chí có đội ngũ cộng tác viên là các chuyên gia pháp luật hùng hậu như GS. TSKH Lê Cảm, PGS.TS Trần Văn Độ, TS Đặng Quang Phương, GS.TS Võ Khánh Vinh... các chuyên gia kỳ cựu của ngành Tòa án như Đinh Văn Quế, Tưởng Duy Lượng, đến các cây bút trong và ngoài hệ thống Tòa án nhân dân như: PGS. TS Phạm Minh Tuyên, TS Mai Bộ, TS. Đinh Thế Hưng, PGS. TS Trịnh Tiến Việt, PGS. TS Dương Tuyết Miên, TS Nguyễn Hải An, TS Đặng Thị Thơm, TS Lê Thị Diễm Hằng... và đội ngũ đông đảo cộng tác viên trong hệ thống Tòa án nhân dân, các trường đại học, học viện…

Tạp chí là nơi hầu hết anh chị em trong và ngoài hệ thống Tòa án trong qua thực tế xét xử hay quá trình học tập, nghiên cứu, phát triển lên các danh hiệu Thạc sỹ, Tiến sỹ, Phó Giáo sư đều có bài viết... Đây là một thế mạnh mà không mấy Tạp chí có được.  

Tuy vậy, trước mắt Tạp chí TAND cũng còn những khó khăn khi yêu cầu tự chủ về tài chính đang đến gần, khi tôn chỉ mục đích của tạp chí còn đơn thuần là tạp chí khoa học và đặc biệt là nền kinh tế còn nhiều khó khăn do hậu quả của đại dịch covid, suy thoái kinh tế, của chiến tranh, thiên tai… do đó trong từng thời kỳ, từng giai đoạn, từng năm tạp chí đã và sẽ phải có những nghị quyết, phương hướng phát triển phù hợp và hiệu quả.

Cảm nhận

Tôi biết đến Tạp chí Tòa án nhân dân kể từ hồi còn là sinh viên Đại học Luật Hà Nội, hồi đó mỗi lần mượn được cuốn tạp chí là đọc say mê. Còn nhớ khi thực tập tại Viện khoa học xét xử TANDTC (nay là Vụ Pháp chế và Quản lý và khoa học) được chị Dung Huyền tặng cho cuốn tạp chí tôi rất vui và quý nên cất giữ mãi, cũng chính vì tham khảo các bài viết trong cuốn tạp chí hồi ấy mà bài báo cáo thực tập của tôi được điểm khá cao.

Đi làm tại Tòa phúc thẩm TANDTC và sau đó là Ban thanh tra TANDTC tôi được tiếp cận với tạp chí nhiều hơn, các bài, các tình huống tranh luận trên Tạp chí Toà án áp dụng rất tốt trong công việc. Thời điểm ấy khi được đăng hai bài trên tạp chí, tôi cứ vui sướng tự hào mãi.

Cuối năm 2016, khi chuyển về công tác tại Tạp chí TAND với vị trí là Phó Tổng biên tập, tôi học lớp kỹ năng biên tập và quản lý báo chí trên internet, tôi làm công tác biên tập trên tạp chí giấy, tiếp đó tôi phụ trách công tác trị sự của tạp chí và đến nay là phụ trách Tạp chí TAND điện tử. Tuy 8 năm chưa phải là hành trình quá dài nhưng đã đủ để hiểu và gắn bó, tin yêu và tình yêu với tạp chí lớn dần lên theo năm tháng.

Nhìn lại chặng đường dài của tạp chí với bề dày lịch sử, chúng tôi vô cùng biết ơn các thế hệ lãnh đạo, Biên tập viên, Phóng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác tại Tạp chí TAND.

Bên cạnh những nỗ lực của mỗi cá nhân trong tập thể tạp chí trong những năm qua, Tạp chí Tòa án nhân dân luôn luôn nhận được sự quan tâm sâu sát, cụ thể của lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, từ nhân sự đến kinh phí hoạt động và tạo cơ chế cho đơn vị phát triển.

Một thuận lợi rất lớn nữa là sự hợp tác, hỗ trợ của các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao; các Tòa án nhân dân trong cả nước; các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp, nhãn hàng… với danh nghĩa vừa là đối tác, vừa là các cộng tác viên và độc giả của tạp chí.

Tạp chí TAND trải qua những mùa xuân cách mạng và đều hoàn thành sứ mệnh của mình, đã phản ánh lịch sử của tòa án, góp phần vào quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng xét xử và phát triển của hệ thống TAND nhưng mùa xuân cũng luôn là đích đến, tạp chí mong rằng trên con đường đến với mùa xuân của tạp chí luôn có sự đồng hành của bạn đọc.

Chúng tôi xin được trân trọng cảm ơn.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng, Trợ lý Chánh án Nguyễn Xuân Kỳ và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Tập thể Tạp chí năm 2018 - Ảnh: TL

NGUYỄN THỊ HẢI CHÂU