HĐXX phúc thẩm giảm 1 năm tù cho cựu Chủ tịch Bình Dương Trần Thanh Liêm

VŨ PHONG - Sáng 28/12, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án vụ án liên quan đến các nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2) và các đơn vị liên quan.

28 tháng 12 năm 2022 20:03 GMT+7    0 Bình luận

Theo bản án sơ thẩm, Tổng công ty 3/2 là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Tỉnh ủy Bình Dương là chủ sở hữu. Tất cả tài sản của Tổng công ty được giao quản lý, sử dụng đều thuộc sở hữu Nhà nước.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng công ty 3/2, các bị cáo đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản, gây hậu quả thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Cụ thể, bị cáo Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương biết rõ nội dung đề xuất áp đơn giá đất bình quân năm 2006 để thu tiền sử dụng đất theo các quy định giao đất năm 2012 và 2013 là trái quy định, nhưng vẫn ban hành công văn để thu tiền sử dụng đất của Tổng Công ty Bình Dương, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 716 tỉ đồng.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương đều biết việc bị cáo Nguyễn Văn Minh - cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty 3/2 và đồng phạm chuyển nhượng 43 ha “đất vàng” và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Tuy nhiên, các bị cáo đã không ngăn chặn, yêu cầu khắc phục, thu hồi tài sản cho Nhà nước mà còn hợp thức hóa thủ tục để Nguyễn Văn Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản Nhà nước sang công ty của con rể là Nguyễn Đại Dương và bán cho công ty tư nhân.

Hành vi của các bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước gần 985 tỉ đồng.

Đối với khu “đất vàng” 145 ha, quá trình cổ phần hóa Tổng công ty Bình Dương, bị cáo Nguyễn Văn Minh cùng các đồng phạm cố ý loại trừ khu đất này, không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 4.030 tỉ đồng.

Ngoài ra, do cần có nguồn tiền để xử lý khoản nợ mà bị cáo Minh cùng các bị cáo Trần Nguyên Vũ, Huỳnh Thanh Hải sử dụng trước đó và cần tiền để xử lý các vấn đề tài chính khác, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã đưa ra chủ trương và chỉ đạo thực hiện việc chi gần 965 tỉ đồng để mua 9.120.000 cổ phần với giá 105.737 đồng/cổ phần, gây thiệt hại cho Tổng công ty Bình Dương hơn 815 tỉ đồng.

 

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm tại phiên toà phúc thẩm. Ảnh: Việt Dũng

Bốn bị cáo có kháng cáo gồm: Trần Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương), Trần Nguyên Vũ (nguyên Tổng Giám đốc Công ty 3/2), Lý Thanh Châu (nguyên thành viên Hội đồng Thành viên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty 3/2) và Đỗ Thị Thanh Thúy (nguyên Kế toán trưởng, Tổng Công ty 3/2).

Tại toà phúc thẩm, bị cáo Trần Thanh Liêm thừa nhận với chức trách của mình, bị cáo đã “chưa làm hết nhiệm vụ của bản thân”. Đồng thời, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng có thêm những tình tiết giảm nhẹ mới.

Do đó, Hội đồng Xét xử cấp phúc thẩm quyết định tuyên án 6 năm tù với bị cáo Trần Thanh Liêm về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” (giảm 1 năm tù so với cấp sơ thẩm).

Bị cáo Trần Nguyên Vũ được tuyên giảm 2 năm tù so với án sơ thẩm. Cụ thể, Hội đồng Xét xử phúc thẩm tuyên bị cáo Vũ 10 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát lãng phí" và 11 năm tù về tội "tham ô tài sản". Tổng hợp hình phạt là 21 năm tù (cấp sơ thẩm tuyên 23 năm tù).

Hội đồng Xét xử phúc thẩm xét thấy không có cơ sở để giảm án cho bị cáo Lý Thị Thanh Châu và Nguyễn Thanh Thúy, nên quyết định giữ nguyên án sơ thẩm với hai bị cáo này.

Bị cáo Lý Thị Thanh Châu bị tuyên 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thanh Thúy bị tuyên 30 tháng tù cùng về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy