Quảng Nam: Tòa phúc thẩm buộc Công ty D.A.C bồi thường cho Công ty Phú Long 21 tỷ đồng

Tại phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Nam tuyên buộc Công ty D.A.C phải trả cho Công ty Phú Long 21 tỷ đồng tiền phạt do vi phạm hợp đồng.

Ngày 28/9, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên án vụ "Tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản về chuyển nhượng quyền sử dụng đất" tại dự án Khu dân cư (KDC) Tam Anh Nam ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Theo quyết định đưa ra xét xử, nguyên đơn là Công ty TNHH Phú Long (gọi tắt là Công ty Phú Long; đóng tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), bị đơn là Công ty CP Thương mại Dịch vụ Văn hóa sự kiện Việt D.A.C (gọi tắt là Công ty D.A.C; đóng tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

TAND tỉnh Quảng Nam tuyên xử chấp nhận một phần nội dung quyết định kháng nghị số 01 ngày 14/6/2023 của Viện trưởng VKSND huyện Núi Thành; chấp nhận một phần kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn, Công ty CP Đầu tư bất động sản Vgroup (gọi tắt là Công ty Vgroup, là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan), bà Lê Thị T.N; không chấp nhận kháng cáo của nhiều cá nhân khác.

 

Toàn cảnh phiên tòa 

Cụ thể, TAND tỉnh Quảng Nam tuyên hủy một phần bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm ngày 31/5/2023 của TAND huyện Núi Thành; đình chỉ giải quyết yêu cầu của bà L.T.T.N., quyền khởi kiện của bà N. được đảm bảo theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Sửa một phần bản án sơ thẩm ngày 31/5/2023 của TAND huyện Núi Thành, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty Phú Long về việc tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản về chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty D.A.C; xác định Hợp đồng số 17 ngày 7/10/2020 giữa Công ty Phú Long và Công ty D.A.C chấm dứt kể từ ngày 15/5/2021.

Công ty D.A.C phải trả cho Công ty Phú Long số tiền phạt do vi phạm hợp đồng là 21 tỷ đồng. Công ty Phú Long không chuyển nhượng cho công ty D.A.C đối với 26 thửa đất theo Hợp đồng số 17 tại KDC Tam Anh Nam (có danh sách kèm theo).

Ghi nhận sự tự nguyện của nguyên đơn, buộc Công ty Phú Long trả lại cho Công ty D.A.C hơn 853 triệu đồng; không chấp nhận cầu khởi kiện của Công ty Phú Long về việc cầm giữ 17 thửa đất để đảm bảo Công ty D.A.C thực hiện nghĩa vụ nộp tiền phạt chậm thanh toán vi phạm hợp đồng.

Chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty D.A.C, buộc Công ty Phú Long lập thủ tục chuyển nhượng cho Công ty D.A.C 21 thửa đất (có danh sách kèm theo) tại KDC Tam Anh Nam.

Không chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty D.A.C về việc “buộc Công ty Phú Long phải bồi thường cho Công ty D.A.C hơn 26,9 tỷ đồng”.

Chấp nhận một phần yêu cầu độc lập của Công ty Vgroup và bà N.T.T.C, buộc Công ty Phú Long lập thủ tục chuyển nhượng vào giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 39 khách hàng (cụ thể có danh sách kèm theo) tại KDC Tam Anh Nam.

Buộc Công ty Vgroup phải trả cho Công ty Phú Long hơn 853 triệu đồng; Không chấp nhận yêu cầu độc lập của Công ty Vgroup về việc “trường hợp Công ty Phú Long phải hoàn trả cho Công ty Vgroup hơn 73,2 tỷ đồng thì trả lãi cho số tiền đã nhận thanh toán nhưng không thực hiện hợp đồng tính từ thời điểm nhận đủ số tiền, hoàn trả theo lãi suất Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn là 4,5%/năm”.

Buộc Công ty D.A.C và Công ty Vgroup thực hiện nghĩa vụ tài chính về lệ phí công chứng, lệ phí trước bạ…, cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết của khách hàng đối với từng lô đất khi Công ty Phú Long xuất hóa đơn cho bên nhận chuyển nhượng; Bàn giao cho Công ty Phú Long 4 bộ hợp đồng công chứng bản gốc của từng khách hàng làm thủ tục sang tên đổi chủ, trong đó phần nghĩa vụ của D.A.C là 21 lô được nhận theo bản án, nghĩa vụ của Công ty Vgroup là 39 lô mà các khách hàng được nhận theo bản án.

Buộc Công ty Phú Long phải xuất hóa đơn GTGT cho Công ty D.A.C đối với 21 lô đất và xuất hóa đơn cho khách hàng cụ thể do Công ty Vgroup chỉ định đối với 39 lô đất.

Không chấp nhận yêu cầu độc lập của bà N.T.T.C về việc buộc Công ty Phú Long, Công ty D.A.C và Công ty Vgroup liên đới trả lãi cho bà C. liên quan đến hợp đồng đặt mua thửa đất tại KDC Tam Anh Nam.

Chấp nhận yêu cầu độc lập của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, buộc Công ty Phú Long phải giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 15 trường hợp (có danh sách cụ thể)…

Trước đó, Công ty Phú Long đã khởi kiện Công ty D.A.C ra TAND huyện Núi Thành. Theo đơn khởi kiện, ngày 7/10/2020, hai doanh nghiệp đã ký Hợp đồng số 17. Công ty Phú Long cho rằng trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty D.A.C đã vi phạm rất nhiều điều khoản như thanh toán không đúng với tiến độ; không hoàn thành nghĩa vụ tài chính; không hợp tác, thương lượng trong việc giải quyết các nội dung của hợp đồng.

Do vậy, Công ty Phú Long đề nghị tòa công nhận thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng số 09/TB-PL ngày 11/6/2021 của Công ty Phú Long là đúng với quy định của pháp luật và tuyên bố thông báo trên có hiệu lực kể từ ngày 15/6/2021.

Xác định vi phạm hợp đồng của Công ty D.A.C là thanh toán không đúng với tiến độ, không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, không hợp tác trong việc thực hiện hợp đồng; phạt chậm thanh toán vi phạm hợp đồng 20% giá trị hợp đồng, cụ thể số tiền 21 tỷ đồng…

Sau khi TAND huyện Núi Thành xét xử sơ thẩm, Viện trưởng VKSND huyện Núi Thành đã ban hành quyết định kháng nghị, nguyên đơn, bị đơn và một số người liên quan có đơn kháng cáo.

LƯƠNG NGHIỆP - THANH ĐỨC