Ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi tung tin thất thiệt

KIM DUNG - Trong khi Nhà nước và nhân dân cả nước đang chung tay chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra với nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả thì trên mạng xã hội lan tràn rất nhiều tin giả, tin thất thiệt gây hoang mang, lo lắng, hoài nghi trong dư luận. Cơ quan chức năng đã xử lý nhiều đối tượng do tán phát, chia sẻ tin sai sự thật.

14 tháng 03 năm 2020 14:37 GMT+7    0 Bình luận

Nhiều tin giả, sai sự thật

Trên mạng xã hội những ngày qua lan truyền nhiều thông tin thất thiệt về bệnh nhân số 21 (ông N.Q.T, trú tại phố Trúc Bạch, Ba Đình, TP Hà Nội), cho rằng bệnh nhân này có “bồ nhí, con riêng”, khai báo y tế không trung thực…, thu hút hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, bình luận, gây hoài nghi, làm xói mòn niềm tin của quần chúng nhân dân.

Ngày 13/3, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã phối hợp Công an TP Hà Nội và các đơn vị chức năng nhanh chóng vào cuộc, xác minh, đấu tranh xử lý một số đối tượng đã đăng tải, chia sẻ những thông tin thất thiệt về bệnh nhân số 21. Điển hình như Võ Thị Thanh Th (SN 1986, trú tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), Doãn Thị Kim Ph (SN 1958, trú tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) và Nguyễn Thị V (SN 1994, trú tại Đông Anh, TP Hà Nội)…  Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận do thiếu hiểu biết nên đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt nêu trên, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ông N.Q.T. Các đối tượng trên đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, xin gỡ bỏ bài viết trên Facebook cá nhân và cam kết không tái phạm.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng có nhiều thông tin sai sự thật về bệnh nhân thứ 17 – N.H.N, cho rằng bệnh nhân này chỉ là “con dê tế thần” để giúp Chính phủ Việt Nam nhận tiền tài trợ từ nước ngoài, hợp thức hóa cho việc bùng phát bệnh dịch không phải do người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam gây ra”. Rồi N.H.N đã tham dự khai trương hãng thời trang Uniqlo tại phố Phạm Ngọc Thạch, TP Hà Nội (nhưng thực chất bệnh nhân đã được cách ly từ ngày hôm trước); xuyên tạc chính quyền đã chuẩn bị lò hỏa thiêu cho các địa phương; các tuyến phố ở Thành phố Hồ Chí Minh bị cách ly, cô lập hoàn toàn; hình ảnh chụp lại màn hình từ của một tài khoản Facebook được cho là của cô gái nhiễm bệnh với dòng trạng thái: “Bệnh tình rất yếu, suy kiệt sức khỏe và xin lỗi người dân cả nước”…

Công an các địa phương đã xử lý nghiêm nhiều đối tượng có hành vị tung tin giả, lan truyền tin sai sự thật. Công an huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) xử phạt 12,5 triệu đồng đối với Nguyễn Thị D (24 tuổi, trú xã Trung Dũng) về hành vi phát tán thông tin sai sự thật lên mạng xã hội với mục đích “câu like”, bán hàng online. Nguyễn Thị D đăng tải bài viết có nội dung bịa đặt: “Không được ra khỏi nhà từ 4h đến 7h30 sáng mai, vì các chính phủ trên khắp cả nước đổ nước thuốc khử trùng theo máy bay, xin chuyển qua thông báo cho nhau biết.”

Ngày 20/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh này ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 10 triệu đồng đối với N.H.L. (29 tuổi, trú TP Hà Tĩnh) do cung cấp nội dung thông tin sai sự thật. Tối 16/2, L. viết trên Facebook cá nhân: “Corona về Hà Tĩnh rồi. Toang … rồi. Tận thế”. Bài viết trên lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều người cùng nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Ngày 18/2, Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 10 triệu đồng đối với Đỗ Văn D (20 tuổi, người địa phương) về hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội với nội dung: “Liên Vị, Tiền Phong có người bị nhiễm rồi, hiện một số người bị cách ly vì ăn cơm cùng với trường hợp đó (người từ Trung Quốc về)”. Bài viết này thu hút được nhiều lượt bình luận, chia sẻ và gây hoang mang dư luận tại địa phương.

Ngày 8/3, Công an TP Lào Cai xử phạ‌t hàn‌h chính 4 cô gái về hàn‌h v‌i cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xú‌c phạ‌m uy tín của cơ quan tổ chức và danh phẩm của cá nhân. Mức phạ‌t đối với mỗi người là 10 triệu đồng. Trước đó, lực lượng an ninh phát hiện 4 tài khoản Facebook đăng các thông tin: “Sa Pa cho 9 người khách nước ngoài đi cùng chuyến bay với Nhung…”, và “Hành khách cùng khoang bệnh nhân Nhung đang ở tổ 8, Mường Hoa, phường Bắc Cường, mọi người chú ý nâng cao cảnh giác”…

Nâng cao cảnh giác 

Theo thống kê của lực lượng Công an, từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19 đến nay, trên không gian mạng đã có gần 300.000 tin, bài đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, diễn đàn; gần 600.000 tin, bài, video clip liên quan đến dịch bệnh đã đăng trên mạng xã hội. Trong đó có rất nhiều tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, thu hút hàng triệu lượt bình luận, chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng cũng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để tung tin thất thiệt hoặc đưa những thông tin thiếu tính xác thực, chưa được kiểm chứng, phỏng đoán theo quan điểm, nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Mục đích của các đối tượng này là nhằm gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Theo Bộ Công an, tựu chung, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là: Thiết lập nhiều trang mạng, hội nhóm, tài khoản Facebook… để tán phát, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, kích động về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Bịa đặt các thông tin gây sốc về số người chết do nhiễm COVID-19 tại Việt Nam, hướng dẫn cách chữa trị tại nhà như uống rượu, tắm cây sả… từ đó kêu gọi tự chữa bệnh tại nhà, tẩy chay hướng dẫn của Bộ Y tế; lợi dụng “khoảng trống thông tin” trên các trang mạng chính thống để lồng ghép các thông tin xuyên tạc bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết đã góp nhặt, chia sẻ những thông tin sai sự thật, thậm chí là thông tin của các trang mạng phản động trên trang Facebook cá nhân, vô tình tiếp tay cho việc lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Bên cạnh đó, còn có nhiều trường hợp đăng tin nhằm câu view, câu like, tăng sự tương tác, thể hiện cái tôi của mình và phục vụ mục đích bán hàng online… Đáng chú ý, thông qua chính sách mua quảng cáo trên nền tảng công nghệ Facebook, nhiều tổ chức, cá nhân phản động ở nước ngoài đã chi hàng chục nghìn USD để chạy quảng cáo các nội dung xuyên tạc tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, cố tình đưa tin sai sự thật nhằm công kích Chính phủ Việt Nam “bưng bít thông tin”, yếu kém trong xử lý dịch bệnh…

Trước tình hình trên, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể, nhằm góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đến nay đã xác minh, làm việc với 654 trường hợp đưa tin sai sự thật; xử phạt vi phạm hành chính hơn 146 đối tượng. Các trường hợp sai phạm, sau khi được cơ quan Công an làm việc, phân tích đã nhận thức được hành vi vi phạm của bản thân, tự gỡ bỏ các thông tin sai sự thật và cam kết không tái phạm; trong đó có cả những KOL (người có ảnh hưởng lớn trong xã hội).

Bộ Công an kêu gọi: Để chung tay chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, bên cạnh nỗ lực của lực lượng Công an nhân dân trong công tác đấu tranh xử lý các đối tượng vi phạm, rất cần có sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, lên án những hành vi tuyên truyền thông tin sai sự thật, góp phần loại bỏ thông tin tiêu cực, xây dựng một không gian mạng lành mạnh, hữu ích cho xã hội.

Công an Lào Cai triệu tập và xử lý 4 đối tượng tung tin giả – Ảnh: TTo

 

 

Bình luận (0)