Nghệ An: Làm giả thẻ ATM rút tiền, nhóm người Trung Quốc bị bắt

Tin, ảnh: LÊ SƠN - Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh vừa phối hợp cùng các lực lượng liên quan, Ngân hàng Viettinbank Việt Nam tổ chức thực nghiệm điều tra tại cây ATM số 65, đường Nguyễn Phong Sắc thuộc phường Hưng Dũng, TP Vinh đối với nhóm đối tượng người Trung Quốc về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

20 tháng 09 năm 2019 14:09 GMT+7    0 Bình luận

Công an TP Vinh cho biết, sau một thời gian xác lập chuyên án, Công an TP Vinh chủ trì, phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an, Phòng An ninh đối ngoại và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã phá thành công Chuyên án 919T, bắt giữ 3 đối tượng người Trung Quốc chuyên sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản của người dân Việt Nam mở tại các ngân hàng trong cả nước.

Qua nắm tình hình, Công an thành phố Vinh đã phát hiện nhóm đối tượng người Trung Quốc, lưu trú trên địa bàn thành phố có dấu hiệu nghi vấn sử dụng các thiết bị điện tử cài đặt vào các máy ATM trên địa bàn Nghệ An và một số tỉnh khác trong cả nước để đánh cắp thông tin về tài khoản cá nhân, tổ chức mở tại các ngân hàng rồi làm giả thẻ ATM nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Sau một thời gian điều tra, cơ quan chức năng xác minh được người cầm đầu đường dây này là Dương Trường Tài (sinh năm 1986) và 2 đối tượng còn lại là Đặng Thông Thông (sinh năm 1990), Luyện Vũ (sinh năm 1984). Tất cả các đối tượng đều ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Các đối tượng này nhập cảnh vào Nghệ An từ tháng 8/2019.

Tổ chức thực nghiệm điều tra tại cây ATM

Sau thời gian mật phục, ngày 11/9, khi 3 đối tượng người Trung Quốc này chuẩn bị trả phòng để dời đi tại một khách sạn ở đường Nguyễn Thái Học, Tp Vinh thì tổ công tác ập vào kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, phát hiện 333 thẻ ngân hàng nghi là giả. Trong đó, có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản; 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300 triệu đồng; 14 thẻ trắng; ba bộ thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay, 1 đầu ghi thông tin thẻ từ; 8 thẻ nhớ và các vật dụng liên quan.

Các đội tượng đã dùng thủ đoạn rất tinh vi để chiếm đoạt được tiền trong thẻ ATM của các chủ thẻ. 2 đối tượng Thông và Vũ được giao nhiệm vụ lắp đặt 2 bộ thiết bị điện tử, một bộ vào khe đặt thẻ ATM và một bộ vào bàn phím trước màn hình để quét thông tin khi có người đến rút tiền tại cây ATM. Sau khi có thông tin, mật khẩu về tài khoản thẻ, đối tượng Tài sẽ gửi dữ liệu về Trung Quốc bằng một đường truyền riêng cho người tên là Lý Văn giải mã. Giải mã xong, Lý Văn chuyển thông tin lại cho nhóm của Tài chế tạo các ATM giả để rút tiền của các chủ thẻ.

Bằng thủ đoạn đó, nhóm đối tượng này đã thực hiện thành công 2 lần cài đặt các thiết bị điện tử vào máy ATM của ngân hàng Viettinbank tại phường Hưng Dũng, Tp Vinh. Một điều đáng nói, khi loại thẻ giả này rút tiền xong thì chủ tài khoản có thẻ thật đến rút tiền tại cây ATM sẽ bị nuốt thẻ và không giao dịch được. Nhóm này đã rút tiền nhiều ngân hàng trong cả nước như Hà Nội, Cà Mau… Khi thực hiện thủ đoạn này ở thành phố Vinh thì bị bắt.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã tiến hành tạm giữ hình sự 3 đối tượng nói trên để tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy