Quận Gò Vấp, TP HCM: Rào nghĩa trang, san lấp mộ không giấy phép

HỮU HIỆP - Theo đơn kêu cứu của gia đình ông Nguyễn Quang Phương, từ năm 2019 đến nay có người nhận là chủ đất tự ý rào tôn trên 1000m2 đất nghĩa trang ở 407/20/26 Phạm Văn Chiêu P.14, quận Gò Vấp và san ủi mộ của gia đình ông Phương. Ông Phương đã báo với chính quyền địa phương nhưng tới nay chưa xử lý.

01 tháng 04 năm 2021 10:41 GMT+7    0 Bình luận

Mồ mả bị xâm hại

Theo tìm hiểu, trước năm 1975, nhà thờ Thạch Đà có xin chính quyền cũ khu đất có địa chỉ 407/20/26 Phạm Văn Chiêu P.14, quận Gò Vấp hiện nay, làm nghĩa trang và được chính quyền đồng ý. Tuy nhiên, không có văn bản cấp đất  do giấy tờ chủ sở hữu là người nước ngoài, mà họ đã về nước. Thời kỳ đó đất đai nơi đây hoang hóa, thuộc đất nông nghiệp trồng rau, nuôi cá, một số hộ dân từ nơi khác về tự chiếm đất cất nhà xung quanh khu nghĩa trang. Nghĩa trang do sự quản lý của Giáo xứ Thạch Đà, và giáo dân đã chôn cất từ đó cho tới nay.

Năm 1998, bà nội ông Phương mất và 2001, ba ông Phương mất đều được chôn tại đây, mỗi năm gia đình đều đến tảo mộ và sơn sửa lại mộ.

Đơn kêu cứu của gia đình ông Phương phản ánh, hai năm nay có một người tự nhận là chủ đất đã rào tôn quanh nghĩa trang. Từ khi rào tôn gia đình ông Phương không vô được để chăm sóc mộ người thân. Đến ngày 14/8/2020 gia đình ông Phương phát hiện hai ngôi mộ của gia đình đã biến mất. Ngay lúc đó ông Phương đã gửi đơn đến UBND phường 14 trình bày sự việc, kiến nghị chính quyền giúp đỡ tìm kiếm mộ cho gia đình.

Ngày 28/8/2020 gia đình ông Phương làm đơn cầu cứu tới Công an phường 14. Ngày 30/8/2020 Công an phường 14 đã hỗ trợ để mở hàng rào tôn cho gia đình ông Phương tìm mộ. Với sự giúp đỡ của Công an phường 14, gia đình ông Phương đã tìm thấy hai ngôi mộ thân nhân, trong tình trạng đã bị san phẳng, đổ đất lên trên. Công an phường 14 đã lập biên bản vụ việc.

Tuy nhiên, ông Phương trình bày: Theo Công an Phường, tờ biên bản hiện trường vụ việc đã bị thất lạc, họ yêu cầu ông Phương và một người cùng bị san mộ ký vào một tờ giấy để họ viết lại. Nay cả hai không biết tờ giấy ký khống ghi nội dung gì.

Dấu hiệu tội phạm

Pv liên hệ với chính quyền hai cấp UBND Phường 14 và Quận Gò Vấp, nhằm tìm hiểu sự việc liên quan tới việc đập phá mồ mả, thì được UBND phường 14 trả lời bằng văn bản ngày 3/2/2021 cho biết, sự việc giải quyết đơn tố cáo của gia đình ông Phương đã chuyển lên UBND và Công an Quận Gò vấp giải quyết. Phường 14 cũng cho biết thời điểm 2006 Phường 14 được tách ra từ Phường 12 theo Nghị định 143/2006/NĐ-CP của Chính phủ, thì chỉ biết ông Đặng Văn Mới ở trên khu đất, và khu đất trên chưa đăng ký cấp giấy tờ gì nên không có hồ sơ lưu trữ.Ông Phương đốt nhang cầu khấn khi tìm thấy mộ

 

Sau đó, ngày 9/3/2021 UBND quận Gò Vấp cũng có văn bản trả lời về nội dung trên, cũng xác nhận về việc khu đất trên chưa được cấp giấy chứng nhận, cũng không cấp phép gì liên quan đến việc bốc mộ.

Như vậy, một khu đất rộng trên 1000m2 bỗng nhiên bị xây rào, đổ đất đá, san ủi mồ mả mà không cần xin phép cơ quan chức năng? Không rõ ai là người đầu tư, tổ chức? Đã 2 năm trôi qua vẫn chưa được làm rõ, liệu có điều gì uẩn khúc phía sau sự việc gây phẫn nộ, bức xúc đối với người dân này.

Ngoài vấn đề quản lý đất đai, xâm phạm mồ mà là một tội phạm. Điều 319 Bộ luật Hình sự 2015 về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt đã quy định người nào đào, phá mồ mả, xâm phạm mồ mả, hài cốt… có hình phạt cao nhất đến 7 năm tù. Ngoài trách nhiệm hình sự, thì đối tượng xâm phạm mồ mả còn phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định tại Điều 607 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Do đó, không riêng gia đình ông Phương mà dư luận địa phương cũng rất bức xúc, đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý đúng pháp luật để bảo vệ trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực đất đai phức tạp hiện nay.

 

Hàng rào quanh nghĩa trang - Ảnh: HH

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy