Quảng Nam: Xã Tam Giang đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

QUỐC DUY - NGỌC MAI - Tam Giang là mộ xã thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Đây là xã đi đầu ở huyện Núi Thành trong phong trào xây dựng nông thôn mới mặc dù điểm xuất phát có rất nhiều khó khăn, đời sống nhân dân còn thiếu thốn.

26 tháng 06 năm 2020 14:58 GMT+7    0 Bình luận

Những đổi thay rõ nét

Cuối năm 2012, xã Tam Giang phát động xây dựng xã nông thôn mới. Thời điểm này, toàn xã có hơn 1700 hộ với hơn 6000 nhân khẩu, kinh tế người dân chủ yếu dựa vào nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Trên cơ sở tình hình thực tế của địa phương và những bài học kinh nghiệm từ các xã bạn, xã Tam Giang đã đề ra chương trình, kế hoạch phù hợp với điều kiện của cơ sở, phân khúc từng giai đoạn, từng năm thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Chính nhờ hệ thống chính trị vững mạnh, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền ngày càng được nâng cao, công tác tuyên truyền được chú trọng,… mà xã Tam Giang đã gặt hái được nhiều thành công.

Giá trị kinh tế nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản có sự tăng trưởng vượt bậc. Năm 2017, sản lượng khai thác đạt 351,7 tỉ đồng, tăng 165% so với năm 2012, sản lượng nuôi trồng đạt 25,04 tỉ đồng, tăng 141% so với năm 2012. Quy hoạch dồn điền đổi thửa đạt 20ha, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, giảm chi phí và tăng thu nhập trên cánh đồng ruộng.

 

Xã Tam Giang được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Nhiều công trình phục vụ dân sinh được đầu tư xây dựng khang trang theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” như mở rộng 7,5km đường nông thôn từ 3m lên 5m, mỗi thôn đều có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi ngoài trời, sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông,… Trung tâm văn hóa thể thao xã được xây dựng với quy mô 2ha, đáp ứng được nhu cầu của địa phương trong những ngày lễ lớn hay những đại hội thể dục thể thao. Các lễ hội văn hóa truyền thống miền biển được khôi phục như Lễ hội cầu ngư, Hội đua thuyền,… đáp ứng được nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Đặc biệt, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 12,24% năm 2012 xuống còn 5,97% năm 2017. Trong đó có 70 hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội (3,7%). Thu nhập bình quân 31,9 triệu đồng/người/năm. Tình hình an ninh trật tự tại địa phương được đảm bảo, các mâu thuẫn trong nhân dân được giải quyết kịp thời, không để phức tạp dẫn đến điểm nóng.

Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng được công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Toàn xã có 3 trường (trường Mẫu giáo Sao Mai, trường Tiểu học Lê Hồng Phong, trường Trung học cơ sở Phan Châu Trinh) giữ vững trường chuẩn quốc gia.

Tiếp tục phấn đấu từ những thành quả đã đạt được

Ông Phạm Văn Châu, Chủ tịch UBND xã Tam Giang cho biết, những thành quả đã đạt được trong thời gian đầu đã tạo cho chính quyền và nhân dân động lực để tiếp tục cố gắng, phấn đấu hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra trong giai đoạn tiếp theo.

Mục tiêu xây dựng nông thôn mới để đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn giàu có và thịnh vượng, tiếp cận khu vực đô thị, kết cấu hạ tầng nông thôn đồng bộ, hiện đại và kết nối chặt chẽ với quá trình đô thị hóa. Đồng thời xác định xây dựng nông thôn mới chỉ có xuất phát chứ không có vạch đích.

Sau những thành quả đã đạt được, xã Tam Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về xây dựng nông thôn mới, công khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ của các cấp đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân tự giác, tích cực tham gia, phát huy vai trò người dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, tranh thủ sự hỗ trỡ các cấp, khuyến khích, huy động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, người con quê hương và phát huy nội lực tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Hàng năm, tiến hành ra soát từng tiêu chí để ưu tiên tập trung giải quyết những vấn đề mang tính cấp bách. Đảng bộ và chính quyền xã Tam Giang quyết tâm phấn đấu đến năm 2022, xã Tam Giang sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

 

Đội tàu đánh cá xã Tam Giang chuẩn bị ra khơi

 

Bình luận (0)