Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại Cục Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng

Nhóm PV - Vừa qua, bà Nguyễn Thị Thu Hiền vợ bị án Phan Văn Anh Vũ đã có đơn khiếu nại Cục Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng về việc dù chưa xác định phần sở hữu của vợ, chồng trước khi tiến hành thẩm định giá, xử lý tài sản chung nhưng chấp hành viên tự mở cửa vào nhà 198 Trần Phú, Đà Nẵng.

01 tháng 06 năm 2021 20:00 GMT+7    0 Bình luận

Bản án số 158/2020/HS-PT ngày 12/05/2020 của TANDCC tại Hà Nội xác định Phan Văn Anh Vũ có trách nhiệm phải bồi thường hơn 3.100 tỷ đồng và duy trì Lệnh kê biên đối với 28 tài sản để bảo đảm thi hành án. Trong khối 28 tài sản này, bao gồm các tài sản đứng tên của vợ chồng Vũ và các tài sản của 3 công ty khác. Sau đó, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng thực hiện thi hành theo bản án của TANDCC tại Hà Nội, do Cục THADS TP. Hà Nội ủy thác.

Trong quá trình thi hành án trên đã vấp phải các ý kiến phản đối của bà Nguyễn Thị Thu Hiền và các công ty có tài sản bị kê biên vì cho rằng Cục Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng đã ban hành các văn bản, thực hiện các hành vi không phù hợp với trình tự thủ tục của Luật Thi hành án dân sự và các Luật chuyên ngành trong quá trình tổ chức thi hành án.

Tuy nhiên, ngày 27/4/2021, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng cho biết đã ra Quyết định số 02 về việc thu hồi quyết định thi hành án dân sự liên quan đến các bất động sản, tài sản đảm bảo thi hành án trong vụ án Phan Văn Anh Vũ. Theo đó, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đã quyết định thu hồi toàn bộ Quyết định thi hành án chủ động số 11 ngày 7/10/2020 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, gồm:

- Giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi cho Nhà nước 11 nhà, đất số 22 Cô Giang, số 45 Nguyễn Thái Học, 20 Bạch Đằng, số 34 Hoàng Văn Thụ, 7 Bạch Đằng, 100 Bạch Đằng, 47 Nguyễn Thái Học, 2 Hải Phòng, 37 và 39 Pasteur, số 73 Nguyễn Thái Học, 2 thửa đất khu đô thị Habour Ville.

- Giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước.

- Giao UBND TP Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho công dân tại 2 dự án khu dân cư An Cư 2 mở rộng - An Cư 3 mở rộng và dự án Phú Gia Compound.

- Giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi dự án khu du lịch biển Non Nước.

Tiếp tục duy trì lệnh kê biên tài sản để đảm bảo thi hành án việc thu hồi gồm quyền sử dụng đất 2 thửa đất tại khu đô thị Habour Ville, 7 Bạch Đằng, 100 Bạch Đằng, 22 Cô Giang, 37 và 39 Pasteur, 20 Bạch Đằng, 34 Hoàng Văn Thụ, thửa đất diện tích 30.000m2 đường Trường Sa, 73 Nguyễn Thái Học.

Theo Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng, do Cục Thi hành án dân sự Hà Nội thu hồi quyết định ủy thác nên cục ra quyết định thu hồi quyết định thi hành án.

Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thu Hiền 

Theo đơn của bà Hiền, trong bản án của TANDCC tại Hà Nội và các quyết định, thông báo xử lý tài sản kê biên, nhà đất 198 Trần Phú là tài sản chung của vợ chồng bà và được tạo lập từ nguồn tiền hợp pháp đã được nhà nước ghi nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất thông qua GCNQSDĐ số 3401092010 do UBND TP Đà Nẵng cấp ngày 4/2/2009. “Chưa có bất cứ bản án, quyết định nào của Tòa tuyên chúng tôi mất quyền sở hữu đối với nhà đất 198 Trần Phú (kể cả Bản án số 158/2020/HS-PT ngày 12/05/2020 của TANDCC tại Hà Nội chỉ tuyên kê biên nhà đất 198 Trần Phú để bảo đảm thi hành án cho ông Phan Văn Anh Vũ, chứ không hề phủ nhận hay tước đoạt đi quyền sở hữu đối với tài sản này của chúng tôi)”

Đơn khiếu nại có đoạn: Đến nay, tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ Chấp hành viên liên quan đến việc xác định phần sở hữu của tôi, chồng tôi - ông Phan Văn Anh Vũ đối với tài sản đã được kê biên (bao gồm cả nhà đất 198 Trần Phú). Trong khi đó, ngày 25/5/2021, Chấp hành viên lại ra Giấy mời số 980/GM-THADS yêu cầu tôi tham gia mở khóa tài sản nhà đất 198 Trần Phú để tiến hành thẩm định giá.

“Ngày 28/5/2021, Cục thi hành án dân sự TP Đà Nẵng ngang nhiên phá khóa, đi vào nhà đất 198 Trần Phú một cách trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng đến quyền sở hữu công dân đã được ghi nhận tại Điều khoản 2 Điều 22, khoản 2 Điều 32 Hiến pháp 2013: “Quyền sở hữu tư nhân và quyền thừa kế được pháp luật bảo hộ”, “mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.”

Do đó, việc Chấp hành viên Trần Văn Hải và Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng mở khóa, vào nhà đất 198 của tôi khi chưa thực hiện thủ tục phân định tài sản riêng của ông Phan Văn Anh Vũ đối với tài sản chung của vợ chồng chúng tôi là Nhà đất 198 Trần Phú là hành vi vi phạm nghiêm trọng thủ tục trình tự pháp luật thi hành án, xâm phạm đến quyền sở hữu và quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.”

Bà Hiền đề nghị Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng và Chấp hành viên Trần Văn Hải ra văn bản xác nhận quyền sở hữu của vợ chồng bà và hủy Giấy mời số 980/GM-THADS vì bà cho rằng trái với trình tự thủ tục luật định trong thi hành án.

Bình luận về việc bà Hiền cho rằng trong quá trình tổ chức thi hành án Chấp hành viên đã không thực hiện các thủ tục để phân chia tài sản chung với ông Phan Văn Anh Vũ, Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch - Công ty Luật TNHH MTV An Pha Na (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho biết: Quy định tại khoản 1 Điều 74 của Luật Thi hành án dân sự khá rõ “Trường hợp chưa xác định được phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành án thì Chấp hành viên phải thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất biết để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự”.

Do đó để bảo đảm cho quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự trong vụ việc, bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật, trong quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên và Cơ quan thi hành án phải tuyệt đối tuân thủ các quy định để bảo đảm nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

 

 

 Nhà đất 198 Trần Phú, Đà Nẵng

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy