Điều lo ngại cho khách hàng đầu tư vào dự án Gem Sky World

QUANG ANH - Đồng Nai hiện nay xuất hiện nhiều dự án chưa đủ điều kiện bán hàng theo luật kinh doanh bất động sản, tuy nhiên các dự án vẫn lách luật để mở bán. Đã có không ít khách hàng gặp rủi ro vì dự án bán “lúa non” kiểu này.

07 tháng 07 năm 2020 10:08 GMT+7    0 Bình luận

Siêu dự án giữa lòng rừng cao su  

Thời gian gần đây, trên một số trang thông tin điện tử rầm rộ rao bán, nhận cọc giữ chỗ dự án Gem Sky World do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An làm chủ đâu tư, Tập đoàn Đất Xanh là đơn vị phát triển.

Theo như giới thiệu, dự án Gem Sky World với tổng diện tích theo quy hoạch là 92,2ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành; Cung cấp 4.022 sản phẩm gồm đất nền (90m2 – 300m2) và nhà phố xây sẵn (2 – 6 tầng), được chia làm 6 phân khu với những tiện ích nội khu theo kèm, pháp lý dự án rõ ràng.

Trong vai khách hàng đang có nhu cầu đầu tư, chúng tôi liên hệ với một nhân viên môi giới tên L., tự nhận là nhân viên của Công ty Cổ phần Đất Xanh Nam Bộ, một trong những đơn vị phân phối cho dự án này.

Với những lời mời chào nhiệt tình: “Hiện tại bên em đang cho đặt giữ chỗ giai đoạn một, dự án này là dự án trọng điểm của quốc gia, nên pháp lý rõ ràng anh yên tâm nhé. Giá bán ban đầu tại dự án Gem Sky World do Đất Xanh đưa ra là 22 triệu đồng/m2. Lô nền có diện tích nhỏ nhất là 100m2 tương đương với 1,8 tỷ đồng.

Hiện dự án đang nhận đặt cọc giữ chỗ mỗi lô nền là 50 triệu đồng. 10 ngày sau khi nộp tiền cọc khách sẽ phải đóng thêm 70 triệu đồng nữa. Đến ngày 19/7 sẽ tổ chức mở bán và khách hàng sẽ được ký “Hợp đồng nguyên tắc” và thanh toán tiếp 504 triệu đồng. Lúc này khách hàng sẽ được tặng ngay 40 triệu đồng và chỉ phải thanh toán 464 triệu đồng.

Trong vòng 10 ngày sau khi ký hợp đồng nguyên tắc, khách hàng sẽ phải thanh toán 1,092 tỷ đồng. Trong vòng 12 tháng sẽ ra sổ cho khách và khi nhận thông báo làm sổ thì khách hàng sẽ thanh toán nốt phần còn lại.

Tiếp đó để tạo lòng tin nhân viên này còn gửi nhiều phiếu thu cho PV để chứng minh dự án đang rất được khách hàng quan tâm. Và cũng không quên “nhắc khéo” rằng “anh nên đặt chỗ sớm để lấy được vị trí đẹp”.

Không phải chỉ đầu tư nhưng Đất Xanh Nam Bộ vẫn tiến hành thu tiền của khách hàng thông qua “phiếu yêu cầu tư vấn”

Khi PV hỏi về pháp lý và tiến độ của dự án thì nhân viên này cho biết: “Hiện tại dự án này mới đang là giai đoạn một nên đang thi công cơ sở hạ tầng, rất nhanh thôi sẽ hoàn thành, dự án đã có 1/500 em sẽ gửi cho anh xem, anh cứ yên tâm về pháp lý dự án nhé”.

Thế nhưng ghi nhận thực tế của phóng viên, dự án Gem Sky World hiện phần lớn vẫn đang là bãi đất trống, được bao quanh bởi những cánh rừng cao su, tại dự án chỉ có lác đác một vài máy móc và nhân công đang tiến hành xây dựng. Trái với tưởng tượng về một dự án mang “tầm quốc gia” đang hối hả thi công nhằm kịp tiến độ để bàn giao khách hàng, thực tế lại là khung cảnh đìu hiu đến lạ. Phải còn rất lâu nữa dự án mới có thể tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật.

Ngày 24/6/2020 PV đã liên hệ tới trụ sở của Đất Xanh Group tại địa chỉ 2W Ung Văn Khiêm, p.25, quận Bình Thạnh. Tại đây PV được một nhân viên của công ty thông báo là lãnh đạo hiện đang đi vắng, yêu cầu PV để lại thông tin và sẽ trình lên lãnh đạo sau. Nhưng đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ doanh nghiệp này.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng

Theo Quy định của Luật Kinh doanh bất động sản tại Điều 55 điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh: “Có Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, cao tầng hỗ hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của toà nhà đó”.

Ngoài ra, theo Nghị định 139/2017 có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 của Chính phủ, đối với sàn giao dịch Bất động sản bán sản phẩm khi chưa đủ pháp lí xét theo quy định xử phạt 40-50 triệu đồng nếu sàn giao dịch bất động sản nào đưa lên sàn giao dịch sản phẩm bất động sản phẩm không đủ điều kiện kinh doanh, đồng thời bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6- 12 tháng.

Thực tế chứng minh, những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý rất “nguy hiểm” với khách hàng khi mà chưa biết tương lai thế nào. Khi mua phải các dự án này, khách hàng đối diện với rất nhiều rủi ro.

Có thể kể như: Rủi ro về pháp lý, khách hàng thường chịu thiệt do phát sinh liên quan đến các vướng mắc thủ tục pháp lý của dự án trong suốt quá trình triển khai xây dựng… Mặt khác, có thể khách hàng bỏ tiền đầu tư nhưng không nhận được nhà, cùng một căn nhà nhưng được rao bán cho nhiều người, chủ đầu tư nhận tiền và bỏ trốn mà không tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án như đã cam kết.

Tiếp đó là rủi ro về tài chính, chủ đầu tư một lúc thực hiện nhiều dự án hoặc lấy vốn dự án này “đắp” cho dự án khác dẫn đến việc sử dụng vốn sai mục đích, làm chậm tiến độ dự án, nghiêm trọng hơn có thể sẽ “đóng băng” dự án khi nhà đầu tư không cân đối được vấn đề tài chính.

Tạp chí Tòa án nhân dân sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

 Siêu dự án mang tầm cỡ “quốc gia” hiện phần lớn vẫn chỉ là bãi đất trống

 

 

 

 

Bình luận (0)