MobiFone nhận lại trên 8500 tỷ đồng từ AVG

MINH KHÔI - Số tiền các cổ đông AVG trả cho MobiFone được thực hiện theo 5 đợt, trong đó có 4 đợt trả vào tài khoản của MobiFone tại VietinBank chi nhánh Hà Nội với hơn 4.533 tỉ đồng, 1 đợt trả vào tài khoản của MobiFone tại BIDV chi nhánh Quang Trung với hơn 3.971 tỉ đồng.

03 tháng 05 năm 2018 08:39 GMT+7    0 Bình luận

Tổng công ty viễn thông MobiFone đã có văn bản báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thu hồi tiền trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG.

Theo thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng giữa MobiFone và AVG vào ngày 12/3/2018, hai đơn vị này thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận. Nghĩa là các cổ đông đã chuyển nhượng (phía AVG) sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền MobiFone đã thanh toán. Còn MobiFone cũng trả lại AVG số cổ phần và các tài sản đã nhận chuyển nhượng. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng này là 8.889,8 tỉ đồng.

Thực hiện thỏa thuận đó, tính đến ngày 26/4/2018, tổng số tiền MobiFone đã nhận từ đại diện cổ đông chuyển nhượng AVG là hơn 8.505 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm số tiền MobiFone đã thanh toán cho nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần khi mua 95% cổ phần AVG (hơn 8.445 tỉ đồng) và gần 60 tỉ đồng là số tiền các cổ đông chuyển nhượng tạm trả cho các chi phí liên quan đến Dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền MobiFone đã thanh toán.

Toàn bộ số tiền nêu trên được đại diện cổ đông AVG chuyển trả cho MobiFone trong 5 lần kéo dài từ 15/3 đến 26/4.

Trong văn bản, MobiFone nêu rõ hiện nay chưa thực hiện chuyển trả lại cổ phần cho nhóm cổ đông vì chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hướng dẫn về thủ tục chuyển trả cổ phần, cũng như chuyển trả Công ty AVG cho các cổ đông. Do đó tài khoản của MobiFone tại ngân hàng BIDV được MobiFone và cổ đông chuyển nhượng cùng ký thoả thuận về việc thực hiện trung gian thanh toán với BIDV Chi nhánh Quang Trung

Việc các cổ đông AVG trả lại số tiền nói trên nằm trong thỏa thuận giữa các cổ đông AVG và MobiFone, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG. Thanh tra kết luận, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của MobiFone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng. Không chỉ vậy, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12-2017 là 1.982,7 tỉ đồng. Thanh tra cũng chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của MobiFone, Bộ Thông tin – Truyền thông và các cơ quan có liên quan trong quá trình thực hiện dự án.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin – truyền thông hủy quyết định 236 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Tuy nhiên, đến nay Bộ Thông tin – truyền thông chưa hủy quyết định này.

Bộ Công an đã tiếp nhận toàn bộ hồ sơ liên quan đến thương vụ mua bán cổ phần giữa MobiFone và AVG từ Thanh tra Chính phủ  chuyển giao để tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo đưa vụ MobiFone và AVG vào diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Bình luận (0)