Những ngày không thể nào quên

NGUYỄN HÙNG SƠN - Cách ly, giãn cách xã hội, những cụm từ xuất hiện nhiều nhất trong thời gian này trên các thông tin đại chúng, mạng xã hội và trong những câu chuyện hàng ngày chúng ta nói với nhau…. Cho dù cách nói như thế nào thì mỗi người dân chúng ta đều hiểu chúng ta ở nhà và chỉ ra đường khi thực sự cần thiết là biện pháp tốt nhất, là thời điểm vàng để ngăn chặn sự lây lan, sự xâm nhập của vi rút SARS-oCoV-2 và chặn đứng đại dịch Covid-19.

12 tháng 04 năm 2020 08:57 GMT+7    0 Bình luận

Ở nhà có khó không

Những ngày ở nhà theo quy định của chính phủ, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan vi rút SARS-CoV-2, mới thấy việc ở yên trong nhà, chỉ ra khỏi nhà khi rất cần thiết, cũng không dễ dàng gì. Tuy nhiên khi chúng ta xác định việc ở nhà là đang thực hiện quyền và nghĩa vụ của một công dân yêu nước, yêu gia đình mình và yêu chính bản thân mình thì sẽ thấy ở nhà trở nên nhẹ nhàng, đơn giản hơn. Đặc biệt đây là thời điểm quây quần bên gia đình nhiều hơn, chúng ta có thời gian chế biến và thưởng thức nhiều món ăn ngon hơn, có nhiều thời gian quan tâm, chuyện trò với ông bà, bố mẹ, các con, các cháu hơn; theo dõi các chương trình truyền hình, các bộ phim hay, đọc những cuốn sách mà lâu nay do bận quá ta chưa đọc đươc….
Cũng nhờ có thời gian ở nhà này ta có dịp sống chậm lại, bình thản nhìn nhận cuộc đời hơn và chúng ta hãy dành ít phút nhìn lại diễn biến và thành quả cuộc đại chiến chống lại kẻ địch không rõ hình hài này.

“Chống dịch như chống giặc” và “Việt Nam không bỏ ai lại phía sau”

Trước hết tôi thấy Đảng và chính phủ ta rất đúng, rất kịp thời xác định ” Chống dịch như chống giặc”. Theo phong cách của người lính trong chiến tranh làm gì cũng phải có Tư Tưởng chỉ đạo. Tư tưởng chỉ đạo đúng thì mọi hành động đều đúng, đều có hiệu quả. Tư tưởng chỉ đạo của Đảng nhà nước ta đã rõ, đã sớm được quán triệt và cả hệ thống chính trị đều đồng tâm nhất trí vào cuộc. Ngay khi Việt Nam chưa có dịch nhưng chúng ta xác định sớm muộn gì thì chúng ta cũng phải chống dịch SARS-CoV-2. Chúng ta đã sẵn sàng tâm thế để phòng chống dịch. Vì Vũ Hán Trung Quốc đã xẩy ra dịch lớn. Hàng ngàn người bị nhiễm vi rút Corona, hàng trăm người tử vong. Tuy bị phong tỏa nhưng hàng triệu người dân Vũ Hán đang tìm cách ra khỏi vùng dịch. Việt Nam có hàng nghìn km đường biên giới với Trung Quốc, nhiều cửa khẩu, nhiều đường tắt, lối mở tùy tiện rất khó ngăn cản người dân vùng dịch tràn sang. Trong khi bố trí bộ đội biên phòng canh gác ngăn chặn người vượt biên trái phép, chúng ta đã đưa máy bay sang Vũ Hán đón công dân Việt Nam đang học tập, công tác tại đây về nước. Đây là việc làm kịp thời là một hình ảnh vô cùng cao đẹp. Không chỉ người dân Việt Nam xúc động, biết ơn sự quan tâm của chính phủ mà cả thế giới khâm phục ngưỡng mộ. Trong ký ức của những người được Tổ Quốc đón về từ nơi nguy hiểm sẽ nhớ mãi khoảnh khắc này. Trong đó đôi vợ chồng trẻ là nghiên cứu sinh Lâm – Thanh sẽ không bao giờ quên. Họ đang hết sức lo lắng vì chị Thanh đã có bầu hơn tám tháng sắp đến ngày sinh mà đại dịch tràn về,người bình thường đã khổ người sẽ vượt cạn còn khổ trăm lần. Giữa lúc hoang mang cực độ, vợ chồng họ được máy bay nước nhà sang đón về. Khi về đến sân bay vợ chồng họ được bố trí riêng một chiếc xe cứu thương, đươc đưa thẳng vào bệnh viện xét nghiệm và sinh nở, mẹ tròn con vuông. Chị Thanh xúc động nói rằng câu chuyện đẹp như cổ tích này tôi sẽ viết lại để mai sau con tôi đọc.
Sau chuyến đón đồng bào ở Vũ Hán, chúng ta còn sang Hàn Quốc, sang các nước Châu Âu nhiều chuyến đón hơn 7000 đồng bào ta ra khỏi các vùng dịch nghiêm trọng về nước cách ly và chữa bệnh cho những người dương tính với NCOV. Cả hàng trăm người nước ngoài có nguyện vọng sang Việt Nam, chúng ta cũng dang rộng vòng tay đón tiếp. Bằng những chuyến bay chỉ có mỗi Việt Nam thôi, chưa có nước nào trên thế giới làm được điều này. Chúng ta đã truyền đi một thông điệp: Việt Nam không bỏ ai lại phía sau cả. Ngay cả người nước ngoài khi đón về Việt Nam từ các ổ dịch lớn cũng được kiểm tra y tế, được cách ly và chữa bệnh miễn phí. Dù Việt Nam còn nghèo hơn những nước bị dịch Covid- 19 nhiều, nhưng chúng ta vẫn sẵn sàng bao bọc sẻ chia không tính toán. Vì Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước.
Sau lời tuyên bố của Thủ tướng ” Chống dịch như chống giặc” Là sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tuyệt đối của nhân dân. Việc Chúng ta chủ động đưa máy bay đến Vũ Hán, tiếp đó là các vùng dịch châu Âu đón đồng bào ta đã thấy chúng ta hoàn toàn chủ động. Về hệ thống chính trị thì nước nào cũng có nhưng họ thiếu Tư tưởng chỉ đạo nhất quán nên thường chậm, thiếu đồng bộ và rất lúng túng. Khi tình hình dịch bệnh lan truyền nhiều nước, chúng ta đã hướng dẫn cho đồng bào chấp hành các quy định của nước sở tại. Tuy nhiên có rất nhiều nơi đồng bào bày tỏ nguyện vọng về nước sẽ thuận lợi, an toàn hơn. Câu nói của Thủ tướng đồng bào Việt Nam ở nước ngoài là khúc ruột ngàn dặm là một sự ví von không hề cường điệu. Cả khi các nước đã đóng cửa các sân bay mà vẫn có những đồng bào bị kẹt lại ở Mỹ, ở châu Âu thì các đại sứ quán ta cũng tìm cách thu xếp gửi theo các máy bay ngoại giao hoặc vòng qua nước khác để về nước.
Nhà nước ta đã không nề hà quản ngại tốn kém, vất vả đưa hàng nghìn người về nước cách ly, điều trị. Thời gian bùng phát dịch Covid- 19 ở Việt Nam trước các nước Châu âu và Mỹ hàng tháng nhưng nhờ các biện pháp quyết liệt cách ly, xét nghiệm và cứu chữa kịp thời nên ta luôn chủ động khống chế được số người bị dương tính ở con số nhỏ nhất có thể.

Những diễn biến phức tạp

Thực tế các bệnh nhân bị nhiễm dịch Covid-19 ở Việt Nam đầu tiên khá nặng. Trong ba người phải thở máy thì hai người nước ngoài. Họ vừa cao tuổi lại bị bệnh nền phức tạp. Ngày ngày trong các bản tin về chống dịch, đều nói về tình trạng sức khỏe của những người này rất xấu. Rất may đến nay họ đã vượt qua nguy kịch, không còn phải thở máy nữa.
Khi mà chúng ta vui mừng vì có nhiều bệnh nhân đã âm tính sau nhiều lần xét nghiệm, một đợt khá đông bệnh nhân sẽ được ra viện, thì xẩy ra vụ một số nhân viên công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho bệnh viện Bạch Mai dương tính với covid đã làm 39 người bị lây nhiễm. Trước đây chúng ta cũng gặp bất ngờ, khi tưởng có thể đã công bố tạm thời hết dịch thì có vụ bệnh nhân số 17 bị nhiễm covid nhưng dấu bệnh gây bệnh cho nhiều người, trong đó có bác ruột rất nặng. Sau đó phải nhiều cuộc họp, nhiều biện pháp, “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để khoanh vùng dập dịch. Vụ việc ở bệnh viện Bạch Mai xẩy ra ở thời điểm này vô cùng phức tạp. Bệnh viện Bạch Mai đã kịp thời lấy 6064 mẫu xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên và bệnh nhân. Rất may là không có ai dương tính. Các địa phương từ Hà Tĩnh trở ra phải thông báo cho hàng ngàn người ở địa phương mình đã đến bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ 12 đến 28 tháng 3 năm 2020 phải kê khai và xét nghiệm. Cùng với việc cách ly xã hội, 10 điểm xét nghiệm nhanh đã được triển khai ở các đia điểm xung quanh Bạch Mai đã thể hiện sự quyết liệt phòng chống không để Bạch Mai thành một ổ dịch lớn.
Ngày 31 tháng 3 năm 2020 số bệnh nhân dương tính với Covid đã lên đến 204 trường hợp, không phải là con số quá lớn nhưng những hậu quả tiếp theo của vụ việc công ty Trường Sinh gây ra thì chưa thể dừng lại và chắc chắn là không nhỏ.

Lệnh cách ly kịp thời

Việc Thủ tướng chính phủ công bố chủ trương cách ly xã hôi 15 ngày bắt đầu từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 là một biện pháp nhằm triệt để giảm thiểu lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Đây cũng là sự thiết thực hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyến Phú Trọng, Toàn Đảng , toàn dân quyết chiến, quyết thắng dịch COVID- 19 như đã từng quyết chiến quyết thắng giặc ngoại xâm trước đây.
Hiện nay số ca nhiễm đã hơn 200 trường hợp nhưng không phải là điều đáng sợ vì nó vẫn trong tầm kiểm soát. Việc chuẩn bị sẵn các phương án đã giúp chúng ta không lúng túng, không vỡ trận. Chúng ta ta có đủ năng lực và kinh nghiệm xử lý tình huống chuyển trạng thái. Cách ly xã hội là một việc không ngoài dự kiến. Việc xấy ra ổ dịch ở Bạch Mai và Buddha khiến việc xác định đâu là ca nhiễm đầu tiên ( F0) rất khó khăn nên cách ly xã hội là điều hết sức cần thiết. Sau khi chúng ta đã hoàn thành cách ly tập trung hàng chục nghìn người từ nước ngoài trở về, nguồn lây từ bên ngoài vào cơ bản đã ngăn ngừa được, thì việc cách ly xã hội làm thật tốt, thật nghiêm quy định thì chắc chắn chúng ta sẽ toàn thắng. Nếu ai đó, địa phương nào đó tùy tiện đi lại lung tung để lây lan dịch bệnh thì công sức của cả đất nước suốt 15 ngày cách ly sẽ đổ sông, đổ biến. Nên cần lắm sự chấp hành hành cách ly triệt để của mọi người, mọi gia đình, thôn xóm.

Sự nỗ lực của các chiến sỹ ở tuyến đầu

Trước ngày ra quân thực hiện cách ly xã hội, sáng 30/3 có 30 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh, chúng ta có thêm niềm vui, niềm tin để chiến thắng dịch. Hình ảnh các bệnh nhân vui mừng, ôm nhau và ôm lấy các bác sỹ, nhân viên bệnh viện nhiệt đới nói lời cảm ơn. Dù chỉ nhìn qua ty vi mà ai cũng xúc động. Có bà người Anh 67 tuổi, bệnh nhân số 24, nét mặt rạng ngời nói ” Tôi là một y tá về hưu nên tôi cảm nhận được sức khỏe của mình. Chỉ một vài ngày sau khi nhiễm bệnh tôi nghĩ mình sẽ chết. Nhưng họ đã cứu sống tôi. Các bác sỹ Việt Nam thật tuyệt vời. Họ đã cứu sống tôi!” (Câu hói này lặp đi, lặp lại nhiều lần) . Bà còn nói con trai tôi rất yêu Việt Nam. Tôi cũng yêu Việt Nam. Tình yêu đó còn đẹp hơn sau câu chuyện này…. Còn một người đàn ông người Anh lại bày tỏ, ngày đầu tôi rất sợ vì không có người nhà, không bạn bè nhưng sang ngày thứ hai ở bệnh viện thì tôi hoàn toàn yên tâm, các bác sỹ rất tận tình. Người phục vụ từng bữa ăn cũng rất chu đáo. Là người cao tuổi may mà được điều trị ở Việt Nam chứ ở Anh có khi tôi không qua khỏi. Vì nhiều bệnh nhân quá.
Bức thư của du khách Ba Lan có đoạn: Chúng tôi cảm ơn Cư dân Hội An đã đưa trái cây cho chúng tôi. Cảm ơn các bác sỹ và y tá Việt Nam đã cứu tôi thoát khỏi dịch bệnh. Tôi về nước nhưng trái tim tôi đã ở lại Việt Nam. Nhất định tôi còn trở lại Việt Nam !
Chắc chắn còn nhiều cảm xúc và các ấn tượng tốt đẹp, nhưng những ý kiến trên đây là những đơn cử để chúng ta thấy những cố gắng và sự bền bỉ của các bác sỹ, các chiến sỹ quân đội, công an và các nhân viên phục vụ ở các bệnh viện và cơ sở cách ly trên cả nước thật đáng được ghi nhận. Không chỉ được nhân dân cả nước cảm phục tin yêu mà còn lay động những trái tim, những tấm lòng của nhiều người ngoại quốc.
Các Bác sỹ, nhân viên y tế đã không quản ngày đêm cứu chữa, chăm sóc các bệnh nhân. Nhiều người quên cả nghỉ tết, quên cả những việc riêng khác của cá nhân và gia đình mình để luôn có mặt bên các bệnh nhân nặng, kịp thời cúu chữa.  Điều tuyệt vời nhất là không chỉ các bệnh viện lớn ở Trung ương mà các bệnh viện tuyến huyện cũng thực hiện tốt phác đồ điều trị nhiều bệnh nhân khỏi bệnh.
Với các chiến sỹ quân đội và công an, một lực lượng hùng hậu là một bảo đảm cho thế trận chống dịch vững chắc và thành công. Các chiến sỹ công an vừa thực thi nhanh chóng các nhiệm vụ bảo đảm an ninh các sân bay tiếp nhận những người về từ vùng dịch, kịp thời bám sát, lần theo các hiện tượng trốn trách cách ly, ngăn ngừa được nhiều hành vi xâm hại đến cộng đồng và xã hội.
Các đơn vị bộ đội, trong đó phần lớn là bộ đội biên phòng là lực lượng chủ yếu triển khai các cơ sở cách ly khắp cả nước. Đây là một nhiện vụ mới mẻ nhưng quán triệt tinh thần “Vì nhân dân quên mình” như tên bài hát mà bất cứ người lính mới nhập ngũ hay vị tướng hàng chuc tuổi quân đều thuộc nằm lòng. Nên dù nhiệm vụ mới mẻ thì anh em đều tìm mọi cách để hoàn thành xuất sắc. Tổ chức làm tốt nhiệm vụ cách ly 14 ngày với hàng chục nghìn người từ nước ngoài vào Việt Nam là một nhiệm vụ, một yêu cầu cấp thiết để ngăn chặn đường lây vi rút SARS-CoV-2 từ bên ngoài vào Việt Nam. Bất kể là đường hàng không hay đường bộ. Trong đó có một số người nước ngoài là cách ly tại khách sạn hay nhà khách ở thành phố. Còn hầu hết là ở doanh trại bộ đội. Trong thời gian đón đồng bào cách ly, bộ đội dã ngoại ở ngoài rừng. Điều thú vị đây là một cơ hội để hầu hết những người ” bị” cách ly qua thực tế trải nghiệm 14 ngày, họ chợt nhận ra mình đã ” được” cách ly. Hàng ngày được các nhân viên y tế khám bệnh, ai ốm đau được chăm sóc, chữa bệnh. Họ còn được các chiến sỹ trẻ phục vụ chu đáo tận tình hơn cả sự mong đợi. Rất nhiều bài báo, bài thơ và nhật ký đã ca ngợi anh bộ đội Cụ Hồ mà họ được ngày ngày tiếp xúc. Xin được nêu mấy dòng cảm xúc của một người cách ly : “ Bộ đội nhường doanh trại cho nhân dân ở, còn mình ra rừng ở, gồng mình phục vụ, chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho dân. Không ở đâu như ở Việt Nam. Bộ đội ăn gió nằm sương, giấc ngủ không tròn, thân thể hao gầy, chỉ mong cho dân qua cơn đại dịch. Bộ đội là ai? Là con cháu của nhân dân. Khi bình thường là cậu ấm cô chiêu. Vào bộ đội được giáo dục tinh thần yêu nước thương dân mà bổng lớn lên thành phù đổng. Khi ở nhà miếng cơm chưa biết nấu, khi vào bộ đội là người chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho dân. Không ở đâu trên trái đất này có những người con trai đẹp như hoa hồng mà lại biết hy sinh vì nghĩa lớn như bộ đội Việt Nam...”

Niềm tin chiến thắng

Đại dịch COVID-19 đang hoành ở 194 nước, Mỹ và Italia, Tây Ban Nha, Pháp, Đức… số ca nhiễm mới và tử vong tăng chóng mặt hàng ngày. Ở Việt Nam chúng ta tính đến 6h00 ngày 12/4 là 258 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 144 người đã được chữa khỏi hoàn toàn, số ca bệnh có xét nghiệm âm tính với virus gây COVID-19 hiện là 25 và chưa có ai tử vong.

Một tin vui đặc biệt là từ 0 giờ hôm nay (12.4), Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức được dỡ phong tỏa sau 14 ngày “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai cơ bản đã được kiểm soát, 15.461/15.461 mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện Bạch Mai đã cho kết quả âm tính. Theo danh sách cung cấp, ngoài số cán bộ y tế đã lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 10-28/3, hiện tại vẫn còn gần 4 đến 5.000 trường hợp liên quan ngoài cộng đồng chưa khai báo và chưa lấy mẫu xét nghiệm.

Tất cả các cán bộ bác sỹ, y tá, điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm lần thứ 2 và có những trường hợp đến nay đã được xét nghiệm lần thứ 3 và đều có kết quả âm tính.
Đối với 1.592 các bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới và các bệnh viện của Hà Nội cũng đã có xét nghiệm âm tính.

Thủ tướng chính phủ và Ban điều hành chống dịch COVID-19 Quốc gia, đôn đốc các đia phương rà soát không để sót đối tượng nào.
Rất nhiều việc lo, phải làm nhưng chúng ta yên tâm và tin tưởng ở Trung ương, ở Chính phủ. Niềm tin của người dân Việt Nam đối với lãnh đạo của mình luôn luôn được các tổ chức, các hãng thông tấnquốc tế đánh giá có tỷ lệ cao nhất thế giới. Bây giờ giữa mùa đại dịch, khi Việt Nam coi việc chống dịch như chống giặc, cả nước chuyển trạng thái. mỗi người dân là một chiến sỹ, Mỗi tỉnh thành, huyện xã, thôn xóm, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch thì tỷ lệ ủng hộ chính phủ là tuyệt đối. Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẩn trương chỉ đạo tại các cuộc họp Chính phủ, họp Ban chỉ đạo Quốc gia chống dich COVID- 19 với những phân tích thấu đáo những chỉ đạo cụ thể và là thông điệp rõ ràng khiến người dân đồng lòng và thế giới cảm phục.
Với niềm tin và niềm tự hào trên tuyến đầu chống dịch như chống giặc, những quyết sách, những chỉ đạo kịp thời, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn xã hội trong 15 ngày cách ly rất ý nghĩa này, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự chiến thắng nhanh chóng trong cuộc chiến cam go này.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy