Một Quyết định kháng nghị tái thẩm có hậu

Ths NGUYỄN VĂN LIN (CĐ DLHN) - Ngày 24/5/2018 VKSND cấp cao tại Đà Nẵng ban hành Quyết định Kháng nghị tái thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm (DSPT) số 14/2005/PTTC ngày 21/7/2005 của TAND tỉnh Quảng Bình, xét xử vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là bà Tưởng Thị Toán và bị đơn là bà Bùi Thị Quy, ông Nguyễn Văn Thắng.

29 tháng 06 năm 2018 10:16 GMT+7    2 Bình luận

Bản án DSPT này đã quyết định: “Y án sơ thẩm, bác yêu cầu của bà Toán về việc đòi lại đất làm quán và trả tiền thu lợi từ việc sử dụng đất từ trước đến nay”.

Căn cứ pháp luật để VKSND cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị tái thẩm là ngày 18/5/2016 bà Toán đã cung cấp cho VKSND cấp cao tại Đà Nẵng trích lục bản đồ địa chính được UBND xã Quảng Tùng ký trích lục ngày 17/3/2016 và cho rằng vào tháng 5/2010 thửa đất của chồng bà Toán là ông Trần Mộng Lân đã được Tổng cục đo đạc Công ty Môi trường 4 thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đo đạc lại để thành lập bản đồ cơ sở dữ liệu mới đã xác định toàn bộ diện tích đất làm nhà quán của ông Thắng, bà Quy nằm trong diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Mộng Lân.

Tài liệu chứng cứ mới này được UBND xã Quảng Tùng cung cấp và UBND huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình xác nhận như sau: “Phần đất quán của ông Thắng và bà Quy có diện tích 20,06m2 chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nằm hoàn toàn trong diện tích đất của bà Tưởng Thị Toán (vợ ông Trần Mộng Lân) được Tổng cục đo đạc Công ty Môi trường 4 thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện dự án đo đạc, thành lập bản đồ cơ sở dữ liệu mới tại thửa đất số 108, tờ bản đồ số 24, diện tích 359,8m2, nhưng chưa được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

Quyết định kháng nghị tái thẩm của VKSND cấp cao tại Đà Nẵng quyết định: “Kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm số 14/2005/PTTC ngày 21-7-2005 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình theo thủ tục tái thẩm. Đề nghị Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử tái thẩm hủy bản án dân sự phúc thẩm nêu trên và bản án dân sự sơ thẩm số 18/2005/DSST ngày 24-5-2005 của Tòa án nhân dân huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật. Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm nêu trên cho đến khi có quyết định tái thẩm”.

Quyết định kháng nghị tái thẩm của VKSND cấp cao tại Đà Nẵng phù hợp với lòng dân khiến người dân cảm nhận được sự song phẳng của cơ quan nhà nước, có sai thì phải sửa để phù hợp với sự thật khách quan.

Câu chuyện tranh chấp quyền sử dụng 20,06m2 đất này có nguồn gốc từ việc năm 1993 bà Toán cho bà Quy (bạn của con gái bà Toán) mượn đất làm quán kinh doanh, nhưng không viết giấy mượn đất. Căn cứ pháp luật để bà Toán khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết để bà Toán được nhận lại diện tích đất cho bà Quy, ông Thắng mượn là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số F0739534 mà gia đình bà Toán được cấp năm 1995, trong giấy này ghi rõ thửa đất mà gia đình bà Toán được sử dụng là thửa đất số 46, tờ bản đồ số 7, có diện tích là 350m2.

Quá trình giải quyết vụ án, khi Tòa xác minh, cán bộ thôn Di Luân và cán bộ xã Quảng Tùng đều xác định là đất mà bà Quy, ông Thắng làm quán bán hàng là đất do thôn và UBND xã cấp cho bà Quy, ông Thắng. Diện tích đất này không thuộc đất của gia đình bà Toán được giao sử dụng. Do đó, các cấp Tòa án ở tỉnh Quảng Bình đã xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Toán. Bà Toán có nhiều đơn kêu oan đến TANDTC, VKSNDTC và tới nhiều cơ quan ở trung ương.

Vào những ngày đầu năm 2016 bà Toán có được tài liệu do cơ quan có thẩm quyền xác nhận diện tích đất tranh chấp thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Toán nhưng chưa cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ tài liệu quan trọng này đã làm thay đổi hẳn nội dung vụ án và kết quả là VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã kháng nghị tái thẩm vụ án trên.

Vụ án rồi đây sẽ có Quyết định Giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng, dù chưa biết kết quả giám đốc thẩm tuy nhiên nguyên đơn đã thấy có sự hy vọng về việc sẽ chấm dứt một vụ án đã kéo dài hơn mười năm mà không có ai phải chịu trách nhiệm về vụ án  này.

Bình luận (2)
  1. Hay! TCTAND có thêm chuyên mục CHẠY ÁN!

    Nguyễn Hồng 00:00 17/01.2021 GMT+7 Trả lời

  2. Tổng cục đo đạc Cty Môi trường 4 có phải là cơ quan có thẩm quyền cấp, xác định quyền sử dụng đất của cá nhân ko

    Phuong 00:00 17/01.2021 GMT+7 Trả lời

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy