Hội nghị tổng kết thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải trong giải quyết tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính

Tin, ảnh: HỒNG QUÂN - Sáng 11/9, tại TX. Cửa Lò, Nghệ An, TANDTC đã tổ chức Hội nghị tổng kết thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, khiếu kiện hành chính tại 16 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

11 tháng 09 năm 2019 14:54 GMT+7    0 Bình luận

Về dự hội nghị về phía Trung ương có sự tham dự của bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Hòa Bình – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc

Về phía tỉnh Nghệ An có ông Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Thái Thanh Quý – Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội 16 tỉnh, thành phố triển khai mô hình thí điểm.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, hòa giải thành, đối thoại thành giúp giải quyết triệt để, hiệu quả các tranh chấp mà không phải mở phiên tòa xét xử; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của các bên liên quan và Nhà nước; hạn chế tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dư luận. Kết quả thực hiện các hoạt động thí điểm về hòa giải và đối thoại tại 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ý nghĩa rất lớn trong việc cung cấp thông tin và bài học thực tiễn phục vụ cho việc hoạch định chính sách và xây dựng dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Hiện nay, TANDTC đã hoàn thiện Hồ sơ Dự án Luật và trình Quốc hội. Hội nghị lần này nhằm đánh giá kết quả đã đạt được, rút ra những bài học kinh nghiệm về hòa giải, đối thoại trên cơ sở đó đề xuất các cấp có thẩm quyền xây dựng pháp luật và triển khai thiết chế này rộng rãi trên toàn quốc.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền trình bày báo cáo tổng kết

Nêu rõ các kết quả thí điểm mô hình đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền cho biết, tại các địa phương thực hiện thí điểm, thường trực các Thành ủy, Tỉnh ủy đã quan tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện. Sau gần 1 năm thực hiện thí điểm, các trung tâm hòa giải, đối thoại tại 16 tỉnh, thành phố đã hòa giải thành, đối thoại thành được 36.985/47.492 vụ, việc, đạt 78,08%; đồng nghĩa với việc các Tòa án không phải thụ lý 36.985 vụ, việc.

Tại hội nghị, đã có nhiều tham luận trình bày, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả tại địa phương trong thực hiện mô hình hòa giải, đối thoại; trong đó nhiều tham luận được hội nghị quan tâm, đánh giá cao như tham luận về công tác thí điểm hòa giải, đối thoại của TAND cấp tỉnh của Nghệ An; công tác thí điểm hòa giải, đối thoại của TAND cấp huyện ở quận Bình Tân,TP Hồ Chí Minh; chia sẻ kinh nghiệm hay của của Hòa giải viên, Đối thoại viên khi đối thoại các khiếu kiện hành chính ở Long An…

Qua trao đổi, tham luận, hội nghị khẳng định 9 ưu điểm đạt được thông qua thực hiện mô hình đổi mới, tăng cường hòa giải, khiếu kiện hành chính tại 16 tỉnh, thành phố thời gian qua. Trong đó nhấn mạnh việc đã tạo điều kiện cho các bên thực thi quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách tốt nhất. Đồng thời đáp ứng mong muốn của các bên tranh chấp, ít tốn kém chi phí cho đương sự và nhà nước. Trung bình 1 vụ việc hòa giải thành, đối thoại thành qua thí điểm chỉ bằng 22% chi phí cho xét xử sơ thẩm 1 vụ việc dân sự, hành chính; thời gian giải quyết nhanh và đặc biệt là vụ việc được giải quyết kín đáo, bảo mật thông tin.

Ông Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương trao tặng phần thưởng cho các đơn vị, cá nhân có thành tích

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trương Thị Mai ghi nhận những kết quả đạt được qua gần 1 năm thực hiện mô hình hòa giải, đối thoại ở 16 tỉnh thành; đồng thời đánh giá cao TANDTC đã đưa ra được 14 giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác, góp phần cải cách tư pháp. Bên cạnh đó, TAND các cấp cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, giảm áp lực án gia tăng, hòa giải mâu thuẫn, những hệ lụy phức tạp trong nhân dân, góp phần tăng cường công tác dân vận ở địa phương.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai lưu ý 2 trong 5 quan điểm về công tác dân vận trong thực hiện mô hình hòa giải đối thoại. Thứ nhất là cần phát huy quyền làm chủ và quan tâm đến lợi ích hợp pháp của nhân dân. Cán bộ đối thoại, hòa giải làm trung gian để hai bên đều được nói, được quan tâm quyền và lợi ích. Thứ hai là góp phần xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, cụ thể là xây dựng hệ thống Tòa án trong sạch vững mạnh, xứng đáng là nơi để người dân gửi gắm niềm tin vào công lý, công bằng. “Hòa giải, đối thoại tại Tòa án chính là làm công tác dân vận, vì vậy cần phải quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân” – bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, TANDTC đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 2 cá nhân, Chánh án TANDTC tặng Bằng khen cho 21 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Bình luận (0)