Miễn giảm tiền thuê nhà, lòng tốt lan tỏa trong đại dịch Covid-19

THÁI VŨ - Đại dịch Covid -19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh và mọi sinh hoạt đời thường bị ngưng trệ khiến rất nhiều người dân ở nhà thuê gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, nhiều chủ nhà đã chủ động miễn, giảm tiền thuê nhà và hỗ trợ, giúp đỡ những người khó khăn. Việc tử tế đó như con gió mát lành xua đi cái ngột ngạt của mùa dịch.

29 tháng 03 năm 2020 10:54 GMT+7    1 Bình luận

Đồng Nai là tỉnh có lực lượng lao động hiện nay có khoảng 1,2 triệu người, trong đó lực lượng lao động nhập cư chiếm tới 60%. Những lao động nhập cư và lao động tự do từ các nơi khác đến đa số ở nhà thuê. Trong bối cảnh dịch Covid -19 thu nhập suy giảm, nên rất nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Thấu hiểu tình cảnh đó, nhiều chủ trọ ở Đồng Nai đã chủ động giảm 50% tiền phòng, có nơi còn cho nợ tiền phòng 3 tháng, bán gạo thiếu, để hỗ trợ người thuê phòng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đơn cử như ông Nguyễn Văn Thanh ở xã Tam An (Long Thành) có 30 phòng trọ cho thuê với giá 900.000 đồng/tháng/phòng đã quyết định giảm 50% tiền thuê trọ trong hai tháng 4 và 5/2020 và cho nợ 3 tháng hết dịch Covid-19 đi làm mới phải trả.

Ông Lý Văn Lực, chủ nhà trọ tại TP Biên Hòa, đã chủ động miễn 100% tiền trọ cho công nhân đến khi doanh nghiệp hoạt động lại ổn định. Theo ông Lực: “ Lúc này đây là khó khăn chung của tất cả mọi người nên mỗi người cần góp một chút sức mình để chung tay cùng chống dịch. Có chia sẻ khó khăn với công nhân thì họ mới an tâm ở nhà tránh dịch, đỡ lo lắng, suy nghĩ. Sau này khi dịch bệnh qua đi, các chủ trọ như chúng tôi cũng mới mong ổn được. Không riêng gì dãy trọ của gia đình tôi mà tôi mong các dãy trọ khác cũng nên như vậy. Đồng sức đồng lòng cùng nhà nước, người dân trong công tác phòng chống dịch, chấp nhận thiệt thòi một chút cũng không sao”.

Cũng với ý nghĩ như thế, gia đình ông Vũ Chiến Thắng tại Đồng Nai, bà Huỳnh Thu Thủy (xã Phú Đông, Nhơn Trạch) và nhiều người khác đã đồng loạt giảm 50% tiền nhà. Một trường hợp được nhiều người nói đến là bà Trần Ngọc Hiếu (đường Cách Mạng Tháng Tám, TP Biên Hòa) có hơn 10 phòng trọ, đa phần người thuê là dân lao động, làm thuê ở các quán ăn, xưởng gỗ, với giá cho thuê từ 1,2 – 1,3 triệu đồng/tháng/phòng. Các quán ăn đóng cửa, nhiều người thất nghiệp vì Covid-19, mọi người trong khu trọ bàn tính về quê vì ở lại không có tiền đóng trọ, ăn uống. bà Hiếu nói “ Thôi ở lại đi, tôi giảm tiền phòng cho xuống còn 700.000 đồng/tháng, rồi cho nợ 3 tháng tiền trọ tới đây nữa, chừng nào đi làm lại có tiền rồi trả dần cũng được. Ngoài ra, gạo và các đồ tạp hóa ai cần thì cho mua thiếu luôn”. Một người thuê trọ chia sẻ: Nếu chủ trọ mà không giúp đỡ thì tụi tôi không biết đi đâu luôn, về quê không biết làm gì, mà ở đây thì đói, quán không biết khi nào mới hoạt động trở lại vì phụ thuộc dịch Covid-19″.

Bình Dương cũng là tỉnh thu hút nhiều lao động ngoại tỉnh nên rất đông lao động thuê nhà trọ. Ở đây cũng nhiều chủ nhà chủ động miễn giảm tiền nhà cho người thuê. Đơn cử là bà Đoàn Thùy Dương, ở phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, có  80 phòng cho thuê, giá từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/phòng/tháng.  Ngày 26/3, bà Dương đến khu trọ hỏi thăm từng nhà và thông báo miễn tiền thuê trong hai tháng 4-5 . Nghe thông báo của bà chủ, nhiều người thuê đã khóc vì biết ơn, thở phào vì có thể bớt đi một phần gánh nặng trong cuộc sống mưu sinh.

Ngoài ra, bà Dương còn hỗ trợ cho mỗi phòng trọ 10 kg gạo để người lao động giảm bớt chi phí, ổn định cuộc sống. Bà Dương bày tỏ: “Tôi nghĩ rất đơn giản, khi được miễn tiền thuê, người dân sẽ bớt đi một phần gánh nặng trong cuộc sống và an tâm hơn trong việc phòng chống dịch bệnh. Dịch bệnh qua đi thì cuộc sống của người dân ổn định trở lại, khi đó công việc kinh doanh của mình cũng sẽ tốt hơn”.

Tương tự, ông Hoài Phương chủ một khu nhà trọ tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một với khoảng 200 phòng đã quyết định miễn tiền 1 tháng cho người thuê. Ông Phương nói, dù phải vay tiền xây nhà trọ và đang chịu lãi suất nhưng để hỗ trợ cho nhau trong bối cảnh này thì việc nên làm.

Trong khi đó, nhiều khu nhà trọ dành cho công nhân ở các địa bàn thuộc TX Tân Uyên, TP Dĩ An của tỉnh Bình Dương cũng đã giảm 50% tiền thuê phòng trọ cho công nhân.

Công an một phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, địa phương có 1.300 nhà trọ với khoảng 17.000 phòng và hơn 40.000 người dân ở trọ đã gửi thư kêu gọi chủ nhà giảm hoặc miễn tiền thuê phòng để người lao động có thêm động lực phòng chống dịch và giữ gìn an ninh trật tự hiệu quả.

 

 

Nhiều cửa hãng của The Coffe House hiện đã được chủ nhà chia sẻ khó khăn về mặt bằng, trong đó nhiều nơi giảm từ 30-50% tiền thuê mặt bằng kinh doanh trong thời điểm dịch – Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

 

Tại Tp Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Hồng Thu ( Quận 7) đã tự động miễn phí tiền nhà cho một số sinh viên thuê nhà và giảm 30% tiền thuê nhà cho những người khác. Bà Thu nói: Trước mắt giảm giá nhà trọ trọn tháng 3 và tháng 4, sau đó tùy tình hình dịch lại tính tiếp. Bà Thu kể cách đây mấy ngày, ghé quán phở của hai mẹ con người bán phở thuê nhà của mình, bà Thu nhìn thấy rõ ánh mắt lo lắng của họ vì quán ế ẩm, mấy hôm nay chỉ bán được chừng 50 tô trong khi ngày thường bán được khoảng 200 tô…  Trên đường chạy xe về, bà Thu đã tấp vào lề đường nhắn tin để chia sẻ – giảm tiền thuê nhà với họ. ” Tôi nhắn tin nói sẽ giảm 50% giá thuê nhà cho mẹ con chị ấy trong tháng 3 và tháng 4. Không ngờ chị ấy mừng rỡ, gọi điện khóc tu tu, rối rít cảm ơn làm tôi cũng khóc theo…” – bà  Thu chia sẻ.

Tương tự, bà Huỳnh Thị Yến (66 tuổi), chủ nhà trọ ở quận Thủ Đức, cũng dự định giảm giá trọ đồng loạt cho người thuê khoảng 200.000 đồng trong tháng này. Riêng ba sinh viên đang thuê trọ, bà Yến giảm 50% tiền phòng.  Thông cảm với giáo viên mầm non phải nghỉ dạy, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (65 tuổi), chủ một dãy nhà trọ ở phường Linh Trung (quận Thủ Đức), cũng giảm 500.000 đồng tiền phòng cho cô giáo mầm non. Còn anh Trần Văn Luân (38 tuổi, quận Thủ Đức) đã dành ra hai phòng trống làm chỗ ở miễn phí cho các bạn sinh viên cần ở lại làm thêm trong mùa dịch bệnh…

Chị Hoàng Hương (quận 7), chủ nhà đang cho người Hàn Quốc thuê, cho biết hôm vừa rồi đã nhận được email của người thuê nhà với kể về hoàn cảnh khó khăn trong kinh doanh và đề nghị: “Trong khoảng thời gian khó khăn này, anh chị chủ nhà có thể giảm giá thuê để hỗ trợ chúng tôi qua mùa dịch bệnh được không ạ?”. Đọc xong email, bà Hương đã quyết định giảm 50% tiền thuê nhà cho họ. Họ rất vui, cảm ơn rối rít, khiến bà Hương cũng rất xúc động.

Tương tự, bà Đoàn Thu Huyền, một chủ nhà ở Quận 1, cho thuê nhà làm dịch vụ Spa đã quyết định giảm 70-80 tiền nhà do chính quyền yêu cầu các cơ sở này phải đóng cửa từ ngày 14-3…

Và còn rất nhiều trường hợp khác, hỗ trợ thiết thực cho người thuê để hai bên cũng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đặc biệt là nhiều chủ mặt bằng kinh doanh tại các thành phố lớn đã đồng ý giảm giá thuê từ 10-50% để hỗ trợ người thuê kinh doanh trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh.

Tại Hà Nội, bà Thái Ngọc (Q. Cầu Giấy) có nhiều phòng cho sinh viên thuê trọ cho hay, do từ Tết đến nay, sinh viên nghỉ học, nên cho cháu về, có cháu ở lại làm thêm nhưng gia đình tôi miễn tiền nhà từ tết đến nay, dự định khi nào việc đi học trở lại bình thường mới tính. Theo bà Ngọc, những nhà cho thuê đa số đều miễn giảm ở các mức độ khác nhau.

Có thể nói, hành động tốt đẹp, nhân ái của các chủ nhà đối với người thuê trọ  là hưởng ứng thiết thực lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các giới, các đơn vị và người dân tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng, kể cả bà con ở nước ngoài xa xôi, hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái”, “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, điều bao đời nay luôn là giá trị nền tảng của dân tộc Việt Nam và đem lại sức mạnh để chúng ta vượt mọi khó khăn thử thách, đi đến thắng lợi cuối cùng”.

“Hàn Quốc đã có phong trào “Chủ nhà lương thiện” khuyến khích chủ sở hữu bất động sản giảm giá thuê cho người dân và doanh nghiệp. Tại Trung Quốc, nước này cũng có chiến dịch “Chủ nhà tốt bụng” kịp thời tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn”.

Bà Nguyễn Thu Cúc – Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một (ngoài cùng bên phải) và bà Thùy Dương (đứng thứ hai bên phải chủ trọ) đến thăm người dân ở trọ. Ảnh: Đình Trọng

Bình luận (1)
  1. Hà Nội và ngoài Bắc chưa thấy có hiện tượng này, mong rằng lòng tốt lan tỏa rộng rãi để người nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn, vất vả hiện nay. Báo chí nên viết về nhiều những tấm lòng như vậy cho bà con ấm lòng.

    Đặng Thế Anh 14:14 29/03.2020 GMT+7 Trả lời