Hệ thống Tòa án nhân dân đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV

NGỌC TRAI - Sáng nay 12-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chánh án TANDTC. Mặc dù số lượng công việc tăng (bình quân mỗi năm tăng khoảng 8%) với tính chất phức tạp, quy mô lớn và phải thực hiện nghiêm việc tinh giản biên chế nhưng các Tòa án không ngừng đổi mới, triển khai nhiều biện pháp đột phá, sáng tạo nên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Quốc hội giao...

12 tháng 01 năm 2021 23:04 GMT+7    0 Bình luận

Những kết quả nổi bật 

Báo cáo công tác Tòa án, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình công bố, trong nhiệm kỳ công tác 2016-2021, các Tòa án đã thụ lý 2,4 triệu vụ việc, đã giải quyết được 2,38 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,6% (so với nhiệm kỳ trước, thụ lý tăng hơn 600.000 vụ việc, đã giải quyết tăng 590.00 vụ việc). Chất lượng xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Về kết quả xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 99,5%; đã giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt tỷ lệ 97,3%, đã xét xử các vụ án hành chính đạt tỷ lệ 89,3%, vượt chỉ tiêu.

 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình

Báo cáo nêu rõ, việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội.

Việc tổ chức xét xử các vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, dư luận đồng tình, ủng hộ.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình thông tin, trong nhiệm kỳ, các Tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với 14.540 bị cáo và áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Đã áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản để thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng (80.000 tỷ) theo đúng quy định của pháp luật.

Việc xét xử tổ chức theo đúng tinh thần cải cách tư pháp với việc thực hiện ngày càng đầy đủ nguyên tắc tranh tụng. Các phiên tòa đã thực hiện nghiêm chỉ thị của Chánh án tòa tối cao về việc không hạn chế thời gian tranh tụng, căn cứ vào kết quả tranh tụng để đưa ra phán quyết. Chú trọng đưa ra kiến nghị nhằm khắc phục những thiếu sót của các cơ quan tiến hành tố tụng; kiến nghị liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước, những kẽ hở của cơ chế, chính sách, lỗ hổng trong quản lý vĩ mô để các cơ quan liên quan có biện pháp phòng ngừa, khắc phục hiệu quả.

Báo cáo cũng cập nhật thông tin, trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Chánh án đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường xét xử các vụ án liên quan đến dịch Covid-19, các tòa án cũng đã đưa ra xét xử kịp thời, xét xử theo thủ tục rút gọn và tuyên án nghiêm khắc nhiều bị cáo vi phạm pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh như: đầu cơ các mặt hàng thiết yếu, y tế, lương thực, thực phẩm để trục lợi; đưa tin không đúng sự thật trên không gian mạng; hành vi làm lây lan dịch bệnh cho người; tổ chức nhập cảnh trái phép; tham nhũng thông qua dịch Covid-19...

Về công tác tổ chức, cán bộ, ngành đã chủ động lựa chọn, bố trí, luân chuyển cán bộ Tòa án các cấp, giới thiệu nhiều Thẩm phán ưu tú tham gia cấp ủy. Kết quả, tại Đại hội đảng các cấp đã giới thiệu và được tín nhiệm bầu 677 Thẩm phán tham gia cấp ủy, đạt tỷ lệ gần 90%. Đây là tỷ lệ tham gia cấp ủy cao nhất trong nhiều nhiệm kỳ, qua đó khẳng định vị thế và sự tín nhiệm của Đảng, nhân dân với hệ thống Tòa án.

Chưa phát hiện trường hợp nào Tòa kết án oan người vô tội; tiến độ giải quyết các vụ án, nhất là án kinh tế, tham nhũng được đẩy nhanh…

Thẩm tra báo cáo này, Chủ nhiệm UBTP của Quốc hội Lê Thị Nga nêu đánh giá chung, kết quả công tác các mặt của ngành có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động tố tụng ngày càng công khai, minh bạch. Chất lượng công tác của ngành được nâng lên, về cơ bản đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, yêu cầu trong các Nghị quyết của Quốc hội, nhất là việc giảm mạnh các trường hợp khởi tố, điều tra, truy tố.

 

Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga

Về việc giải quyết, xét xử các loại vụ án, cơ quan thẩm tra nhận định, dù số lượng các vụ việc đã thụ lý rất lớn, tiếp tục có xu hướng gia tăng, tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp, phát sinh những loại việc, những hành vi phạm tội mới chưa từng xảy ra trước đây, như vụ gian lận thi THPT quốc gia, những đường dây đánh bạc "khủng" xuyên quốc gia, vụ taxi truyền thống kiện Grab… nhưng tòa án các cấp vẫn nâng cao khả năng, chất lượng xét xử, khắc phục được nhiều hạn chế, tồn tại những năm trước đây.

Nhất là án hình sự đã căn bản khắc phục được việc để án quá thời hạn, hầu hết các vụ án đưa ra xét xử đều trong thời hạn luật định. Riêng án kinh tế, tham nhũng, không có vụ án nào để quá thời hạn.

Chủ nhiệm UBTP cũng đặc biệt nhắc tới thành tích, trong cả nhiệm kỳ, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội. Hình phạt mà Tòa án áp dụng cơ bản nghiêm minh, đúng pháp luật. Việc cho các bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, áp dụng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ tiếp tục được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan đạt chỉ tiêu của Quốc hội (không quá 1,5%) và giảm dần qua các năm. Đã đưa ra xét xử nghiêm minh, kịp thời các vụ án tham nhũng 1.145 vụ/2.600 bị cáo, chú trọng áp dụng các biện pháp nhằm tăng tỷ lệ thu hồi tài sản. 100% vụ án và bị cáo bị áp dụng biện pháp kê biên, phong tỏa trong giai đoạn điều tra, truy tố tiếp tục được tòa án giữ nguyên việc áp dụng các biện pháp này trong giai đoạn xét xử.

Tỷ lệ trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung được VKSND chấp nhận đạt cao, trong đó, nhiều trường hợp trả hồ sơ do phát hiện giai đoạn điều tra, truy tố bỏ lọt tội phạm và người phạm tội (788 trường hợp mới).

Tuy nhiên, còn một số trường hợp áp dụng tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng, quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, cho hưởng án treo chưa chính xác. Vẫn còn một số vụ án vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử, thời hạn hoãn phiên tòa, thời hạn gửi văn bản tố tụng cho VKSND và những người tham gia tố tụng. Qua khảo sát cho thấy, số lượng kháng nghị giám đốc thẩm của Tòa án cấp cao đối với tòa cấp huyện ít hơn so với trước đây khi thẩm quyền này thuộc tòa cấp tỉnh; Tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm các loại án chưa cao.

UBTP cũng đánh giá, trong nhiệm kỳ, Tòa án các cấp đã xét miễn, giảm các khoản thu nộp ngân sách nhà nước đối với 33.800 trường hợp với tổng số tiền gần 400 tỷ đồng. Việc giải quyết yêu cầu bồi thường của công dân được chú trọng. Tòa án đã khẩn trương hoàn thành việc giải quyết bồi thường đối với một số trường hợp oan xảy ra từ lâu, được dư luận đồng tình.

Trụ sở TANDTC -  Ảnh: Nguyễn Minh Sử

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy