Kết luận điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” từ đơn tố cáo của Vũ “nhôm”

NGỌC TRÚC - Theo đơn tố cáo của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), sau quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố hai bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng (cùng ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015.

09 tháng 08 năm 2019 16:26 GMT+7    1 Bình luận

Vũ “nhôm” tố cáo bị Hoàng Hữu Châu lừa 700.000 USD thông qua việc làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ

Ngày 7/8/2019, Văn phòng cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” số 61/KLĐT (C01-P4) đồng thời đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố hai bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng về tội danh nêu trên.

Theo kết luận điều tra, ngày 20/7/2018, tại trại tạm giam T16 Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, tức Vũ “nhôm”) – bị can trong hai vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đã làm đơn gửi cơ quan điều tra tố cáo bị Hoàng Hữu Châu (SN 1963, trú tại TP Hồ Chí Minh) lừa đảo chiếm đoạt 700.000 USD thông qua việc hứa hẹn làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ và vợ con.

Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận điều tra, Vũ “nhôm” khai từ năm 2010, Vũ “nhôm” nhờ Châu “tìm cửa” làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và vợ con. Đến năm 2014, Châu được Thanh Minh Hùng thông tin có kênh làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt với giá 700.000 USD. Sau đó, Châu thông tin lại với Vũ về việc đã tìm được mối lo giấy tờ quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD.

Đến tháng 5/2017, thời điểm Vũ bị cơ quan điều tra mời lên làm việc và bị cấm xuất cảnh để phục vụ điều tra thì Vũ và Châu kết nối lại. Sau đó, Châu đến gặp Vũ lấy 700.000 USD và ảnh chân dung của các thành viên trong gia đình Vũ, việc giao nhận không có giấy tờ.  Để tạo niềm tin cho Vũ, Châu còn khoe ảnh chụp với một người nước ngoài và giới thiệu người này làm tại Bộ ngoại giao Mỹ… rồi “chốt” ba tháng sau sẽ có hộ chiếu. lúc đó sẽ lấy nốt tiền.

Sau nhiều lần vịn lý do trì hoãn, đến tháng 12/2017, Châu thông báo với Vũ “nhôm” đã có hộ chiếu nhưng phải sang Singapore để nhận.  Do bị cấm xuất cảnh, Vũ “nhôm” đã dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu để xuất cảnh sang Campuchia rồi từ đây nhập cảnh vào Singapore.

Khi gặp nhau ở Singapore, Châu lại bịa lý do hộ chiếu quốc tịch Mỹ của Vũ có thời hạn bắt đầu từ tháng 1/2018 nên Vũ phải sang Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không chấp nhận.

Ngày 21-12-2017, Vũ dùng hộ chiếu tên Lê Văn Sáu để sang Campuchia rồi từ đó nhập cảnh vào Singapore. Cùng thời điểm này, Bộ Công an ra Quyết định truy nã số 222 đối với Phan Văn Anh Vũ. Đến ngày 4-1-2018, Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt giữ.

Theo Cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ biết việc mình sẽ bị điều tra nên chủ động liên hệ với các đối tượng để làm hộ chiếu Mỹ, nhằm mục đích xuất cảnh đến định cư tại Mỹ, trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật Việt Nam đối với những sai phạm của mình. Căn cứ vào các chứng cứ và quá trình điều tra, có đủ căn cứ xác định ý thức chủ quan và động cơ của Vũ “nhôm” trong việc đưa tiền cho Hoàng Hữu Châu, nhờ làm hộ chiếu Mỹ để tìm cơ hội bỏ trốn khỏi Việt Nam. Việc bị lừa là nằm ngoài ý thức và mong muốn chủ quan của Vũ.

Đề nghị sung công quỹ số tiền Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng  chiếm đoạt của Vũ “nhôm”

Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng đã có hàng loạt hành vi, thủ đoạn gian dối, tạo lòng tin với Phan Văn Anh Vũ là có thể làm hộ chiếu Mỹ cho Vũ và vợ con, từ đó chiếm đoạt tiền của Vũ.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Hữu Châu chỉ thừa nhận đã cầm của Vũ “nhôm” 150.000 USD, số tiền này đã chuyển cho Thanh Minh Hùng. Tuy nhiên, Hùng chỉ thừa nhận đã cầm 5.000 USD.  Sau đó, Hùng đã đưa 4.000 cho một phụ nữ để chuyển cho người nhận làm dịch vụ, còn bản thân giữ lại 1.000 USD.

Hùng cũng thừa nhận không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào có thể làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam nhưng vẫn nhận bừa để kiếm tiền.

Căn cứ lời khai của các bị can và bằng chứng thu thập được, CQĐT xác định  bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng chỉ chiếm đoạt của Vũ “nhôm” số tiền 150.000 USD. Trong đó, Châu chiếm đoạt 145.000 USD, còn Hùng chiếm đoạt 5.000 USD. Quá trình điều tra, gia đình Hoàng Hữu Châu đã nộp số tiền 3,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kiến nghị khi xét xử vụ án cần tuyên tịch thu sung công quỹ 150.000 USD (tương đương gần 3,4 tỷ đồng) trong tổng số 3,5 tỷ đồng mà vợ bị can Châu nộp. Theo Cơ quan điều tra, đây là tiền mà Vũ chuyển cho Châu để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp, cần tịch thu để khắc phục hậu quả vụ án.

 

Bình luận (1)
  1. Rất đồng ý Luật kiểm toán Luật thanh tra tham nhũng cả LÃNG PHÍ LÃNG PHÍ cần chế tài người đứng đầu cq kiểm toán thanh tra nếu không phát hiện THAM NHŨNG

    Bao Công 15:47 12/08.2019 GMT+7 Trả lời