Trên 800 tác phẩm dự thi sáng tác về Tòa án nhân dân

LÊ PHÚC - Hưởng ứng Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn, ký sự về TAND, dù thời hạn nhận tác phẩm dự thi không dài (10 tháng), nhưng Ban tổ chức đã nhận được một khối lượng lớn, trên 800 tác phẩm dự thi.

06 tháng 08 năm 2020 12:17 GMT+7    0 Bình luận

Trong khuôn khổ các hoạt động thi đua chào mừng các ngày Lễ lớn của đất nước, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống TAND 13/9 (1945-2020) TANDTC đã thành lập Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn, ký sự về TAND; giao cho Tạp chí TAND là đơn vị chủ trì tổ chức cuộc thi. Thời gian nhận tác phẩm tham dự cuộc thi từ ngày 01/9/2019 đến hết ngày 30/6/2020.

Thời hạn nhận tác phẩm dự thi tuy không dài (10 tháng), nhưng Ban tổ chức đã nhận được một khối lượng tác phẩm khá lớn của đông đảo các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, công tác trong và ngoài hệ thống TAND, đang công tác hoặc đã nghỉ hưu (gần 700 tác phẩm thơ, trên 100 truyện ngắn và 70 tác phẩm ký sự, phóng sự, ghi chép… viết về Thẩm phán và Tòa án nhân dân). Đây là những tình cảm quý giá thể hiện sự nhiệt tình đóng góp, xây dựng TAND trong sạch, vững mạnh thông qua việc sáng tác văn học của các tác giả từ mọi miền đất nước gửi về tham dự cuộc thi. So với các cuộc vận động và cuộc thi sáng tác về đề tài TAND năm 2010 và năm 2015 thì cuộc thi lần này nhận được số lượng tác phẩm tham dự lớn nhất, có thể nói là ngoài sức tưởng tượng của Ban tổ chức.

Không ít các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ trong các cuộc thi trước đây đã tâm sự rằng: Viết về Tòa án, về người Thẩm phán là một đề tài hóc búa, khó khăn bởi tư liệu thực tế về mảng đề tài này họ ít được tiếp cận, sự hiểu biết thực tế về Tòa án chưa được nhiều. Hơn nữa, các quy định pháp luật tố tụng, các quy chế công vụ nghề xét xử, đặc biệt là tâm tư tình cảm của người Thẩm phán… các nhà văn, nhà thơ cũng chưa nắm rành rẽ, sâu sắc.

Trong cuộc vận động sáng tác ca khúc về TAND năm 2010 chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống TAND, Nhạc sĩ – Đại tá Huy Thục đã bộc bạch: Sáng tác về Tòa án đã khó, khó hơn nữa là sáng tác làm sao để ca khúc về Tòa án được xã hội chấp nhận, được đông đảo bạn yêu nhạc trong và ngoài ngành Tòa án yêu thích, cùng hát.

Qua đó để thấy rằng, với trên 800 tác phẩm gửi tham dự cuộc thi lần này, không những thể hiện tình cảm, lòng nhiệt tình của các tác giả đối với TAND, mà còn cho thấy sự quan tâm của xã hội đối với TAND, thấy vị thế của TAND ngày càng được củng cố, tạo được niềm tin, niềm cảm hứng đối với các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, các tác giả xa gần trong cả nước.

Cho đến nay, cuộc thi đã gần về tới đích. Các tác phẩm dự thi đã được Ban tổ chức ẩn danh mã hóa; các thành viên Hội đồng Giám khảo đã bắt tay vào công việc thẩm định tác phẩm theo Quy chế chấm thi và Thể lệ cuộc thi.

Tổng Biên tập Tạp chí TAND Trần Quốc Việt bày tỏ: Với sự hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả như vậy, chúng ta có thể tin chắc rằng cuộc thi sẽ chọn ra được những tác phẩm có giá trị cao cả về tư tưởng và nghệ thuật, để in thành sách, phổ biến rộng rãi, trở thành những tác phẩm có giá trị, góp phần giáo dục truyền thống, nâng cao lòng tự hào nghề nghiệp, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước sôi nổi trong hệ thống Tòa án nhân dân.

Bình luận (0)