Quán bar trá hình gây ô nhiễm tiếng ồn - Thực trạng và xử lý

NGUYỄN QUANG ÁNH - Gần đây, các lực lượng chức năng đã phát hiện một số cơ sở đăng ký Giấy phép hoạt động kinh doanh là Trung tâm tổ chức sự kiện, kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhưng thực tế lại trương bảng hiệu và hoạt động không đúng như nội dung Giấy phép kinh doanh được cấp mà kinh doanh theo kiểu quán bar trá hình để thu hút khách.

27 tháng 05 năm 2022 08:29 GMT+7    0 Bình luận

Những phản ánh phổ biến của người dân

Quy định của pháp luật không cho phép tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh một đằng, hoạt động kinh doanh một nẻo, nhưng thực tế thì hiện tượng này vẫn tồn tại và không được xử lý dứt điểm đến nơi đến chốn.

Hiện nay có hiện tượng nhiều doanh nghiệp đăng ký Giấy phép hoạt động kinh doanh là quán ăn nhưng hoạt động như quán bar, vũ trường. Ở những cơ sở này, mỗi đêm từ khoảng 21 giờ tối hôm trước đến 2-3 giờ sáng, thậm chí 4 giờ sáng hôm sau, những quán bar trá hình phát ra tiếng nhạc thình thịch từ những loa với công suất lớn khiến người nghe đầu óc quay cuồng, tim như bị ép, đập nhanh, mạnh, rất mệt mỏi, người dân ở những nhà xung quanh, đặc biệt người già và trẻ em không thể ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người dân. Người dân bị ảnh hưởng đã gửi đơn thư kêu cứu đến UBND, cơ quan Công an các cấp, nhưng dường như chưa có biện pháp hữu hiệu để xử lý dứt điểm, triệt để, nên hiện tượng này vẫn lan tỏa diện rộng, không được ngăn chặn kịp thời.

Trong những đơn thư gửi đến Tạp chí, người dân phản ánh:  “Suốt thời gian dài quán bar hoạt động khiến sức khoẻ cả gia đình tôi bị ảnh hưởng. Cả ngày làm việc căng thẳng, chỉ mong tối về nhà được nghỉ ngơi mà tiếng nhạc ồn ào quá, nếu dọn đi nơi khác được thì gia đình tôi đã dọn từ lâu rồi”.

“Tiếng nhạc từ quán bar phát ra gây ồn quá, các con tôi không tập trung học được. Phải nhét bông vào tai mỗi khi các cháu học. Tôi đã có tuổi, có bệnh đau đầu, thường đã ngủ ít nay tiếng ồn lớn không ngủ được, thấy rõ sức khoẻ sút giảm. Chúng tôi cần cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vấn đề này.”

“Thoạt đầu, khi bị nhân dân phản ứng, chính quyền nhắc nhở, xử phạt, chủ quán cho làm hệ thống cách âm. Nhưng kết quả chẳng khá hơn, tiếng ồn dội ra bên ngoài lại càng lớn và nhạc được mở sớm hơn, từ 9 giờ tối hôm trước đến 3 - 4 giờ sáng hôm sau. Cửa kính các nhà xung quanh luôn bị rung lên bởi âm thanh quá lớn."

“Nếu các cơ quan chính quyền các cấp ngó lơ, không xử lý dứt điểm, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây tiếng ồn quá mức cho phép của những quán bar như vậy thì họ sẽ  càng coi thường pháp luật và bành trướng hoạt động theo kiểu một mình một cõi, xem thường cuộc sống của người dân”.

Tác hại của ô nhiễm tiếng ồn

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiếng ồn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người chỉ sau bụi; tổ chức này khuyến cáo: tiếng ồn trung bình không vượt quá 40 decibel (dB) tại các khu vực dân cư vào ban đêm để phòng tránh sự tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Tác động của tiếng ồn có thể dẫn tới giảm khả năng tập trung, giảm độ minh mẫn và giảm khả năng làm việc. Tiếng ồn (âm lượng) đạt tới 50 dB, làm giảm hiệu suất làm việc, nhất là đối với lao động trí óc; về ban đêm, giấc ngủ bị đứt quãng, giấc ngủ sâu bị tổn thất 60%.

Tiếng ồn (âm lượng) ban ngày ở mức 70-80 dB sẽ gây mệt mỏi; làm tăng nhịp thở và nhịp đập của tim, tăng nhiệt độ cơ thể và tăng huyết áp, ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày và giảm hứng thú lao động.

Âm lượng 90 dB gây mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, tổn thương chức năng thính giác, mất thăng bằng cơ thể, suy nhược thần kinh, dẫn đến các bệnh về tâm thần, mắc các bệnh đường tiêu hóa, thay đổi chức năng miễn dịch.

Những tiếng hát lớn có khuếch đại âm lượng lên tới 110 dB, gấp đôi bình thường sẽ gây nguy hiểm; và 120-140 dB có khả năng gây chấn thương, sốc tâm lý, gây bức xúc có thể dẫn đến tranh cãi, xô xát, án mạng xảy ra.

Chính vì thế, quy định tại khoản 8 Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường, gây tiếng ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Các tổ chức, cá nhân, cơ sở hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu dân cư gây ra tiếng ồn phải có trách nhiệm kiểm soát, xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường; có những biện pháp hạn chế, giảm thiểu, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của cộng đồng dân cư.

Những bất cập trong công tác xử lý

Trường hợp vi phạm các quy định về tiếng ồn, tùy theo tính chất, mức độ ảnh hưởng của tổ chức, cá nhân, cơ sở gây ra tiếng ồn ảnh hưởng đến cộng đồng, mức phạt tiền theo Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP là từ 1 triệu đến 160 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức, cơ sở hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung như: đình chỉ hoạt động từ 3 tháng đến 12 tháng.

Điều 48 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp xã đến 5 triệu đồng, cấp huyện đến 50 triệu đồng, cấp tỉnh đến 1 tỉ đồng.

Điều 49 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Đội trưởng Công an đến 1,5 triệu đồng, Công an cấp xã đến 2,5 triệu đồng, cấp huyện đến 25 triệu đồng, cấp tỉnh đến 50 triệu đồng, cấp Cục đến 1 tỉ đồng.

Các khung giờ khác đang bị bỏ ngỏ khi quy định chỉ xử phạt hành vi gây ra tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Đây là khoảng thời gian ngoài giờ hành chính nên UBND, Cơ quan Công an quận, huyện, phường xã gặp khó khăn trong công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm để có thể xử lý kịp thời. Bởi máy móc, thiết bị đo tiếng ồn là rào cản trong công tác xử lý. Để xử lý các trường hợp vi phạm về tiếng ồn phải đo tiếng ồn, xác định vượt quá quy chuẩn cho phép. Trong khi các đơn vị phường xã không có thiết bị đo tiếng ồn, phải gọi đơn vị có chức năng.

Thêm vào đó, loa phát nhạc được xác định là nguồn gây ồn xong loại này không cố định, dễ di chuyển, dễ điều chỉnh, có tính đặc thù nhưng pháp luật chưa quy định cụ thể trong việc xử lý. Thực tế, gần nửa đêm, các quán bar trá hình phát tiếng nhạc rất lớn, nhận được trình báo của người dân, UBND, Cơ quan Công an điều động lực lượng nhân sự cùng thiết bị đến được địa bàn để kiểm tra, đo tiếng ồn thì quán bar đã điều chỉnh âm thanh nhỏ đúng ở mức cho phép.  

Kiến nghị

Pháp luật hiện hành chưa có văn bản nào quy định rõ khung thời gian cấm âm thanh với tần suất lớn, và câu hỏi được đặt ra đối với trường hợp các quán bar trá hình mở nhạc ầm ĩ ban đêm gây ô nhiễm tiếng ồn ra môi trường xung quanh thì cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào?

Chúng tôi cho rằng, trước hết, các cơ quan chức năng các cấp, các ngành cần phối hợp tích cực với các cấp chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra hoạt động của các quán bar trá hình theo Đơn trình báo, tố giác của công dân có Đăng ký giấy phép hoạt động là kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhưng thực tế hoạt động theo kiểu quán bar. Bởi quy định của pháp luật không cho phép như vậy, cần nhanh chóng xử lý triệt để, dứt điểm khi phát hiện có hành vi vi phạm.

Quy định rõ khung thời gian cấm âm thanh với âm lượng lớn không quá 50 dB từ 10 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân, hành xử văn minh với cộng đồng, không gây ô nhiễm tiếng ồn làm phiền xã hội.

Xây dựng, ban hành quy định về hoạt động kiểm tra các quán bar trá hình khẩn trương và hiệu quả, và xử lý dứt điểm những sai phạm được phát hiện.

 

Một số quán bar thường xuyên mở nhạc âm lượng lớn,  gây ô nhiễm môi trường sống - Ảnh: Bùi Tuấn

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy