Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị phạt 8 năm tù, bồi thường 25 tỷ đồng

Chiều 13/12, HĐXX TAND Tp Hà Nội đã tuyên án bị cáo Nguyễn Đức Chung và hai đồng phạm liên quan vụ mua hóa chất Redoxy 3C trái quy định, gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng hai đồng phạm Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) diễn ra liên tục trong 2 ngày 10-11/12. Cả 2 ngày, phiên xử đều kéo dài quá giờ hành chính, thậm chí đến gần 20 giờ 30.

Sau hơn một ngày nghị án, HĐXX đã tuyên án:

Bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, mức án 8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tổng hợp với hình phạt bản án trước đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung lĩnh 13 năm tù.

Với cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty Arktic, mức án 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Võ Tiến Hùng, cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội mức án 4 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc Nguyễn Đức Chung cùng hai đồng phạm phải có trách nhiệm liên đới bồi thường, khắc phục hậu quả số tiền thiệt hại hơn 36 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là Công ty Thoát nước Hà Nội. Trong đó, bị cáo Chung phải bồi thường 25 tỉ đồng (đến nay gia đình đã nộp 10 tỉ đồng), bị cáo Giang bồi thường hơn 7,1 tỉ đồng (gia đình đã nộp 1 tỉ đồng), bị cáo Hùng bồi thường 4 tỉ đồng.

HĐXX nhận định đây là vụ án rất nghiêm trọng. Quá trình triển khai thực hiện công tác xử lý, khắc phục ô nhiễm nước tại các sông, hồ trên địa bàn Hà Nội, vì động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân khác nhau, các bị cáo trong vụ án đã có các hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đứng đầu là bị cáo Nguyễn Đức Chung. Hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án là biểu hiện một phần của tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu, không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước, hoạt động kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang

Trong hai ngày xét hỏi, tranh luận, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã được trình bày các vấn đề mà bị cáo cho rằng cáo trạng buộc tội không đúng. Bị cáo Chung không thừa nhận đã chỉ đạo Võ Tiến Hùng làm trái quy định để Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy-3C của Công ty Watch Water (Đức) qua Công ty Arktic. Bị cáo cũng phủ nhận cáo buộc Arktic là "công ty gia đình", luôn nói rằng bị cáo không chỉ đạo Nguyễn Trường Giang về các hoạt động kinh doanh; không biết vợ, con của góp vốn cổ phần tại Công ty Arktic, không hưởng lợi ích gì từ công ty này…

Bị cáo Võ Tiến Hùng

Trái lại với Nguyễn Đức Chung, bị cáo Nguyễn Trường Giang và bị cáo Võ Tiến Hùng đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố.

Bị cáo Giang khẳng định, bản thân không tham gia góp vốn và chia lợi nhuận từ hoạt động của Công ty Arktic. Việc đứng lên làm giám đốc do vợ bị cáo Nguyễn Đức Chung nhờ. Mọi hoạt động kinh doanh của công ty, trong đó có việc mua chế phẩm Redoxy-3C về bán cho Hà Nội, đều do bị cáo Chung chỉ đạo và kết nối.

Bị cáo Hùng khai nhận, việc Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy-3C của Công ty Watch Water (Đức) qua trung gian là Công ty Arktic là thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Đức Chung. Bị cáo Hùng khẳng định, bản thân không được hưởng lợi gì từ việc mua bán này và cơ quan tố tụng cũng xác định, bị cáo Hùng không được hưởng lợi.

Tranh luận tại phiên tòa, làm rõ từng nội dung, đại diện VKS đánh giá, đây là vụ án đồng phạm, trong đó Nguyễn Đức Chung có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Chung lợi dụng chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội tạo điều kiện để Công ty Thoát nước Hà Nội tiếp cận việc kinh doanh những sản phẩm liên quan đến môi trường. Sau đó, Chung chỉ đạo Giang đi theo các đoàn công tác của thành phố dù Giang không có tên trong danh sách do Sở Ngoại vụ đề xuất,  để tạo thuận lợi cho việc kinh doanh của "công ty gia đình", và cuối cùng công ty này hưởng lợi không chính đáng hơn 36 tỷ đồng.

Với hành vi như vậy, đại diện VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung từ 10-12 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Do gia đình bị cáo Chung đã nộp số tiền 10 tỷ đồng cho Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội, nhằm bảo lãnh cho trường hợp bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nên đại diện VKSND đã thay đổi mức án đề nghị đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung từ 10-12 năm tù xuống còn từ 8-10 năm tù.

Tổng hợp hình phạt với bản án 5 năm tù trước đó, VKSND đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo Nguyễn Đức Chung phải chấp hành hình phạt chung là từ 13-15 năm tù. Bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang cùng bị đề nghị tuyên phạt từ 6-7 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, VKSND đề nghị Tòa án buộc bị cáo Chung và Giang phải liên đới bồi thường cho nguyên đơn dân sự là Công ty Thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỉ đồng.

 

Tổng hợp với hình phạt bản án trước đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung lĩnh 13 năm tù.

THÁI VŨ