Chủ tịch nước ân giảm án tử hình cho 5 bị án

Ngày 6/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký Quyết định ân giảm hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 5 bị án có đơn xin ân giảm.

Ngày 6/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký Quyết định giảm hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 5 bị án có đơn xin ân giảm.

Cụ thể, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, theo đề nghị của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC và Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 6/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký Quyết định ân giảm hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 5 bị án có đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch nước.

Việc Chủ tịch nước ân giảm hình phạt tử hình theo bản án đã có hiệu lực pháp luật xuống tù chung thân cho các bị án thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; mở ra cho họ con đường được sống, ăn năn hối cải, phục thiện, cải tạo để có cơ hội trở về với gia đình, cộng đồng, xã hội.

Trên 800 phạm nhân được ân giảm án dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 - Ảnh IT

Trước đó ngày ngày 2/2, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức Lễ công bố giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 3 năm 2023 cho trên 800 phạm nhân. Trong đó, có 3 phạm nhân được giảm từ tù chung thân xuống tù có thời hạn, 33 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại và được trại công bố Quyết định, trả tự do về tái hòa nhập gia đình, cộng đồng.

Các phạm nhân được giảm án lần này là những người đã có sự ăn năn, hối cải đối với những việc làm lầm lỗi của mình.

Đây là hoạt động nhằm động viên tinh thần các phạm nhân yên tâm lao động, cải tạo, chấp hành tốt nội quy cơ sở giam giữ; đồng thời, chia sẻ, tạo sự đầm ấm, vơi đi nỗi nhớ nhà của các phạm nhân.

TRIỆU HỒ