Đầu năm xông đất Thẩm phán mẫu mực ở Tây Nguyên

Năm 2023, Thẩm phán Nguyễn Tiến Sỹ được tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực” và “Chiến sĩ thi đua TAND”. Đã từng có thâm niên 15 năm đảm nhiệm chức vụ Chánh án TAND cấp huyện nên Thẩm phán Nguyễn Tiến Sỹ, Chánh tòa Tòa Gia đình và người chưa thành niên TAND tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực trong công tác và có kinh nghiệm trong quản lý và điều hành đơn vị.

Luôn xác định nhân tố con người là quan trọng nhất

Trong 15 năm làm Chánh án cấp huyện (Chánh án huyện Mang Yang  từ năm 2007- 2012, Chánh án TAND huyện Đak Đoa từ năm 2012- 2022) và 3 năm đảm nhiệm chức vụ Chánh tòa -Tòa Gia đình và người chưa thành niên của TAND tỉnh Gia Lai, Thẩm phán Nguyễn Tiến Sỹ luôn tâm niệm là lãnh đạo phải nắm bắt được năng lực, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của cán bộ công chức, để bố trí, sắp xếp các vị trí công tác, công việc phù hợp.

Chính vì thế, các đơn vị do Thẩm phán Nguyễn Tiến Sỹ lãnh đạo luôn tạo được động lực cho cán bộ công chức, từ đó đẩy nhanh tiến độ và chất lượng giải quyết án, tạo nên sự đồng thuận nhất trí cao, khuyến khích và tạo điều kiện cho cán bộ công chức phát huy hết khả năng, trí tuệ trong công tác chuyên môn cũng như các mặt công tác khác.

Mặt khác, lãnh đạo đơn vị cũng luôn tạo điều kiện cho Thẩm phán, Thư ký trao đổi với lãnh đạo về những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết án cũng như dự kiến đường lối giải quyết các vụ án điểm, có tính chất phức tạp nhằm bàn bạc, thảo luận và xây dựng phương hướng giải quyết hiệu quả. Hàng quý, đơn vị tổ chức thảo luận chuyên đề pháp luật, qua đó đưa ra một số vụ án phức tạp, dư luận quan tâm để thảo luận, tranh luận và xử lý các tình huống. Qua những buổi thảo luận, tranh luận như vậy, góp phần hạn chế sai sót, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, đảm bảo thời hạn chuẩn bị xét xử không bị kéo dài mà còn nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ Thẩm phán, Thư ký của đơn vị, giúp lãnh đạo nắm bắt một cách sát sao công tác giải quyết án để đôn đốc kịp thời.

 

Thẩm phán Nguyễn Tiến Sỹ

Gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và lối sống, phối hợp tốt trong quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ

Trên cương vị là Thẩm phán, Chánh toà Toà Gia đình và người chưa thành niên của TAND tỉnh Gia Lai, Thẩm phán Nguyễn Tiến Sỹ luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ và chính trị. Trong thời gian từ 01/5/2021 đến 30/4/2023, Thẩm phán Nguyễn Tiến Sỹ đã thụ lý và giải quyết hàng trăm vụ án, với tỷ lệ đạt 98,7%. Bình quân giải quyết 15 vụ/tháng. Đặc biệt, trong đó không có án hủy, sửa, quá hạn.

Theo Thẩm phán mẫu mực Nguyễn Tiến Sỹ: “Là người Thẩm phán, lãnh đạo đơn vị, tôi phải nêu gương, nâng cao trách nhiệm nhận giải quyết các vụ án phức tạp, xác định mỗi vụ án cũng như mỗi đương sự đều có những vấn đề riêng biệt, nên phải nghiêm túc nghiên cứu để lên kế hoạch, định hướng giải quyết tốt vụ án. Phải chịu khó học tập, nghiên cứu các văn bản pháp luật, có kiến thức phong phú về nhiều lĩnh vực, nắm chắc kỹ năng phương pháp, nghiên cứu hồ sơ, đánh giá chứng cứ, để kịp thời giải quyết các tình huống có thể xảy ra nhằm đảm bảo sự “thấu tình, đạt lý” trong mỗi bản án, mỗi quyết định”.

Chánh tòa Tòa Gia đình và người chưa thành niên TAND tỉnh Gia Lai luôn tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan liên quan trong quá trình giải quyết các vụ án, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp của đồng chí, đồng nghiệp để có biện pháp bổ sung, điều chỉnh phù hợp tạo sự đoàn kết, thống nhất và thuận lợi trong công tác.

Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua

Thẩm phán Nguyễn Tiến Sỹ luôn hưởng ứng, triển khai kịp thời các phong trào thi đua khen thưởng từ trung ương đến địa phương, nâng cao “trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý” gắn với việc triển khai phong trào thi đua với tinh thần “Làm hết việc, không hết giờ” của Chánh án TAND tỉnh phát động, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực trong đơn vị.

Thẩm phán Nguyễn Tiến Sỹ tâm sự: “Để có được sự hiệu quả trong công việc, dù ở trên cương vị nào bản thân cũng phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa niềm đam mê nghề nghiệp xét xử với một quá trình phấn đấu, rèn luyện và nỗ lực hết mình. Hàng năm tôi đều đề ra các biện pháp, giải pháp, sáng kiến kinh nghiệm để đưa đơn vị trở thành một trong những đơn vị thi đua dẫn đầu của TAND hai cấp tỉnh Gia Lai bằng những kinh nghiệm thực tế trong công tác”.

Quá trình rèn luyện, phấn đấu của mình, Thẩm phán Nguyễn Tiến Sỹ đã được khen tặng nhiều danh hiệu cao quý: Năm 2017 được tặng danh hiệu “Thẩm phán giỏi”, năm 2021 được tặng danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu”. Đặc biệt, ngày 13/9/2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”. Ngày 15/12/2023 được Chánh án TANDTC tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua TAND”. Cũng trong năm này, đồng chí đã cùng Đoàn công tác của TAND đi Biển đảo Trường Sa và được Bộ tư lệnh Hải quân - Bộ Quốc phòng tặng huy hiệu chiến sĩ Trường Sa “Góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo và thềm lục địa Tổ quốc”.

Ảnh: Thẩm phán Nguyễn Tiến Sỹ nhận danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”

HẢI HÀ