Hưng Yên: Có hay không việc bỏ lọt tội phạm?

GIA LƯƠNG - Ông Vũ Quang Tú (Hưng Yên) làm đơn tố giác tội phạm vì bị hành hung, phải nhập viện. Cơ quan điều tra huyện Văn Giang kết luận không có dấu hiệu phạm tội. Tuy nhiên, VKSND cùng cấp cho rằng có nhiều tình tiết cần điều tra làm rõ để giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật. 

29 tháng 11 năm 2022 15:30 GMT+7    0 Bình luận

Gần 1 năm nay, ông Vũ Quang Tú (1976), trú tại thôn Phú Trạch, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên liên tục khiếu nại, gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng về việc bị người hàng xóm hành hung gây thương tích nhưng Công an huyện Văn Giang xử lý không thoả đáng đơn tố giác tội phạm của công dân.

Trong đơn kêu cứu gửi Tạp chí Tòa án, ông Tú trình bày: Vào khoảng 18g20 ngày 12/4/2022, tại khu vực chợ thôn Phú Trạch, ông Tú lùi xe ôtô vào ngõ, đầu ngõ có lò thịt quay và bàn chặt thịt của gia đình ông Trần Văn Đoàn (1985) nhưng không có va chạm. Bất ngờ, sau khi đỗ xe, trên đường về nhà thì ông Tú bị ông Đoàn đánh liên tiếp vào đầu, gáy, bụng gây thương tích và bất tỉnh, được hàng xóm đưa đi cấp cứu. Nguyên nhân của sự việc là do vợ chồng ông Đoàn cho rằng xe ông Tú lùi xe ô tô va chạm với lò quay thịt khiến cho thịt vợ ông Đoàn đang nướng bị cháy.

Sau khi bị hành hung phải nhập viện điều trị, ông Tú đã làm đơn tố giác tội phạm gửi tới cơ quan Công an huyện Văn Giang, Hưng Yên. Tuy nhiên, ông Tú cho rằng, Cơ quan này đã giải quyết tin báo tội phạm một cách chủ quan, bất thường, chung chung, không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể, dù có nhiều người làm chứng khẳng định trong quá trình lùi ô tô vào điểm đỗ, xe của ông Tú không va chạm với lò quay thịt của bà Thoa. Đáng nói, những nhân chứng này đều xác minh rõ điều này với Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang, nhưng không hiểu vì sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang lại không xác minh, thu thập chứng cứ, lời khai của người làm chứng, mà chỉ dựa chủ yếu vào lời khai của ông Trần Văn Đoàn để giải quyết vụ việc?

Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang xác định hành vi của ông Trần Văn Đoàn không có dấu hiệu tội phạm và đưa ra Thông báo số 692/TB-CQĐT ngày 20/8/2022 về việc “Không khởi tố vụ án hình sự” và “Thông báo số 693/TB-CQĐT ngày 20/8/2022 về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm vì xác định giữa ông Tú và ông Đoàn có mâu thuẫn trong quá trình ông Tú lùi xe.

Ông Tú cho biết ông và ông Trần Văn Đoàn không có bất kỳ mâu thuẫn gì, ngược lại ông Đoàn lại là người có hành vi côn đồ, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng sức khoẻ của người khác khi vô cớ đánh người đến bất tỉnh, nhưng không hiểu vì sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang lại không đề cập, không xác định hành vi có tính chất côn đồ, dẫn đến việc bỏ lọt tội phạm, không xử lý hành vi trái pháp luật của ông Trần Văn Đoàn.

Theo ông Tú, Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang chưa khách quan khi cố ý xác định ông Tú có đánh lại ông Trần Văn Đoàn, có thương tích nhưng không tiến hành giám định thương tích, không xác minh việc ông  Đoàn có đi điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hưng Yên như lời trình bày của ông  Đoàn hay không?

Không đồng tình với kết luận của Cơ quan CSĐT, ông Vũ Quang Tú làm đơn gửi đến VKSND huyện Văn Giang. Ngày 5/10/2022, VKSND huyện Văn Giang đã ra Quyết định số 131/QĐ-VKSVG có nội dung chấp nhận một phần khiếu nại của ông Tú, hủy bỏ toàn bộ Quyết định giải quyết khiếu nại số 61/QĐ-CQĐT ngày 13/9/2022 của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an huyện Văn Giang và yêu cầu Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, làm rõ để giải quyết vụ việc nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình tiếp tục xác minh, làm rõ để giải quyết vụ việc, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an huyện Văn Giang đã có Thông báo kết luận giám định số 962/TB-CQĐT ngày 8/11/2022 về 3 video liên quan đến vụ việc. Đáng chú ý, có một kết luận nêu rõ: “không phát hiện thấy hình ảnh chiếc xe ôtô tải màu trắng, biển số 89C-24811 va chạm với phương tiện, đồ vật trong quá trình lùi xe trong video gửi giám định”.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Chinh - Văn phòng luật sư Tân Hoà, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng thì cần làm rõ một số tình tiết trong sự việc này. Cụ thể, qua nội dung đơn, ông Vũ Quang Tú đã khẳng định mình không có bất kỳ mâu thuẫn gì với ông Trần Văn Đoàn; quá trình ông Tú lùi xe có người phụ giúp, không va chạm với bất kỳ ai. Trước đó, ông Vũ Quang Tú và ông Trần Văn Đoàn không có bất kỳ mâu thuẫn gì; do đó, hành vi đánh người của ông Đoàn đã gây ra cho ông Tú là xâm phạm về sức khoẻ, tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ. Việc ông Trần Văn Đoàn vô cớ đánh ông Vũ Quang Tú, gây thương tích 5% cho ông Tú  có thể cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” với tình tiết định khung “Có tính chất côn đồ” theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015.

Chính vì vậy, mặc dù qua giám định tỷ lệ thương tích của ông Vũ Quang Tú chỉ 5%, nhưng với hành vi đánh người vô cớ của ông Trần Văn Đoàn thì hoàn toàn có cơ sở để Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý hành vi cố ý gây thương tích. “Tôi cho rằng nội dung kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang vẫn chưa rõ, chưa làm sáng tỏ vụ việc nên ảnh hưởng đến quyết định không khởi tố vụ án” - luật sư Chinh cho biết.

 

Ông Tú nhập viện sau khi bị hành hung - Ảnh: NVCC

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy