Không ai đơn độc trong cuộc chiến chống dịch Covid – 19

VƯƠNG PHƯƠNG - Về từ tâm dịch Bắc Giang sau chuyến đi hỗ trợ nhân dân và chính quyền ở đây chống dịch, ông Trần Hùng ám ảnh trong đầu hình ảnh những chiến sĩ tuyến đầu kiệt sức trong việc cùng với các cấp chính quyền và nhân dân chống dịch. Chưa kể cái nắng tháng năm ngột ngạt, oi nồng, thêm dịch Covid – 19 bùng phát đã khiến Bắc Giang nóng hơn bao giờ hết, trên đường về ông Trần Hùng suy nghĩ, phải làm điều gì đó…

14 tháng 06 năm 2021 02:57 GMT+7    0 Bình luận

Bắc Giang là chảo lửa

Xe cứu trợ của đoàn công tác vừa đến hỗ trợ người dân Bắc Giang ngày 2/6, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang, ông Trần Công Thắng cùng với nhiều cán bộ, chiến sĩ, người dân đã chờ đón. Ông Thắng hỏi, xe còn chỗ không tôi gửi thêm đồ vào cho bà con, nói xong khi biết xe còn chỗ, ông Thắng và nhiều cán bộ, chiến sĩ, người dân khác đã trực tiếp bốc hàng lên xe. Rau, củ, quả, đồ dùng thiết yếu được sắp xếp gọn gàng, sau đó ông lên xe và đi vào tâm dịch để gửi đồ cho mọi người.

Ông Trần Hùng trong chuyến công tác chi viện Bắc Giang ngày 2/6

Cũng trong chiều hôm đó, khi hàng hóa vẫn chuyển vào xong, chưa kịp nghỉ ngơi, mọi người lại chia nhau đi ra các hướng, người thì sắp xếp phân luồng tại các điểm giao thông tắc nghẽn, người ứng trực tại các chốt kiểm dịch. Hàng trăm lượt xe chở vải nối đuôi nhau rời Bắc Giang sau khi được đảm bảo an toàn theo quy định của Bộ Y tế. Hàng hóa được giải tỏa, những tình nguyện viên lại quay lại khu bếp tập trung, tại đây hàng trăm, hàng ngàn suất ăn được nấu để chuyển vào khu cách ly.

Nhưng hình ảnh ám ảnh tôi nhất chính là các y, bác sĩ tuyến đầu sau khi làm nhiệm vụ về nghỉ ngơi, khuôn mặt hằn lên các vết do đeo khẩu trang, đồ bảo hộ cả ngày, người ướt đẫm mồ hôi, thậm chí trong giầy con lỏng bõng nước, nắng và áp lực công việc đã khiến nhiều người ngất vì kiệt sức. Những câu chuyện trong tâm dịch đã ám ảnh tôi, tôi phải làm điều gì đó bằng sức lực nhỏ nhoi của mình. Ông Trần Hùng nói.

 Hành động vì đồng bào ruột thịt

 Trở về nhà, thấy vợ đang lúi húi chuyển hoa quả, nông sản của bà con Bắc Giang đi bán cùng các tình nguyện viên ông Hùng cũng vào phụ giúp. Vừa làm vừa nói với vợ, cần phải có hành động, phải kêu gọi thêm các nhà hảo tâm để chi viện Bắc Giang. Chị Hoàng Thu Hiền, vợ anh Hùng ủng hộ liền.

Trong bữa cơm, ông chia sẻ với cả nhà ý định trên, cả nhà đều ủng hộ, bố ông Trần Hùng năm nay 98 tuổi đã lấy lương hưu đóng góp, cô con gái đang là sinh viên năm thứ nhất cũng gửi bố ủng hộ 5 triệu đồng.  Vợ ông lên mạng xã hội, gọi điện cho bạn bè, người thân lập kênh kêu gọi ủng hộ chi viện Bắc Giang.

 Sáng hôm sau, ông cùng vợ đi mua khẩu trang N95, khẩu trang y tế và 200 chiếc quạt công nghiệp, đến chỗ mua ấm đun nước, biết nghĩa cử cao đẹp của ông, ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Kangaroo đã ngay lập tức gửi ông 200 chiếc ấm siêu tốc để ông cùng đoàn mang vào tâm dịch, anh Tuấn Anh cũng gửi thêm 1500 bình sịt khuẩn. Sau 3 ngày ông cùng bạn bè, nhà hảo tâm lên đường lao vào tâm dịch một lần nữa.

Hàng hóa thiết yếu cùng với tiền mặt trị giá 500 triệu đồng đã được ông Trần Hùng cùng các nhà hảo tâm chuyển đến Bắc Giang

Vừa đến nơi anh Trần Công Thắng kêu có chuyến hàng đặc biệt cần mọi người phụ giúp. Anh Thắng chia sẻ đây là mặt hàng phải tâm lý lắm mới biết chị em trong đó cần gì. Tôi vừa trao hàng xong cũng vội lao vào bốc hàng cùng mọi người, hơn 15.000 băng vệ sinh được chuyển ngay trong buổi chiều cho chị em trong khu cách ly.

Trao 20.000 khẩu trang N95, 50.000 khẩu trang kháng khuẩn, 200 quạt công nghiệp chống nóng, 200 ấm siêu tốc, 100 hộp cá ngừ, 400 thùng mỳ, hàng ngàn hộp bánh và 1500 lọ xịt khuẩn với tổng giá trị lên đến 500 triệu đồng.  Hòa cùng các đoàn cứu trợ, tình nguyện viên đến Bắc Giang trao tận tay cho nhân dân trong tâm dịch. Sau chuyến đi lần này, ông Trần Hùng thấy nhẹ nhõm trong người, trên đường về ông đã lên kế hoạch cho các chuyến tiếp theo.

Cả nước cần chung tay cùng nhau vượt qua khó khăn góp phần tạo nên Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid - 19

Thủ tướng Chính Phủ, Phạm Minh Chính bày tỏ: “Quỹ vắc xin là quỹ của sự nhân ái, niềm tin, tinh thần đoàn kết, niềm tin, trái tim, kết nối trái tim cùng nhau vượt qua khó khăn góp phần tạo nên Việt Nam chiến thắng, ghi danh vào lịch sử về một chiến thắng đại dịch Covid - 19”. Đáp lại lời kêu gọi là hàng triệu tấm lòng hảo tâm chung tay đóng góp.

Đơn cử Quỹ phòng chống dịch Covid – 19 và quỹ vắc xin thành phố Hà Nội đã tiếp nhận hàng chục nghìn tỷ đồng. Gia đình ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ủng hộ 100 triệu đồng ngay trong ngày đầu tiên Hà Nội kêu gọi.

 

Gia đình ông Phạm Quang Nghị - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội ủng hộ 100 triệu đồng vào Quỹ vắc xin của Thành phố. Ảnh: laodongthudo.vn

Hay câu chuyện cảm động của bà Nguyễn Thị Thảo tại TP.HCM đã dành toàn bộ tiền phúng viếng sau khi lo hậu sự cho chồng để đóng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid – 19 với tâm niệm dành điều tốt đẹp nhất cho chồng, thay chồng thực hiện việc nhân ái cuối đời.

Những công nhân ở các khu nhà trọ vẫn còn đang có công việc cùng nhau nhắn tin đóng góp 20 ngàn 50 ngàn trong khả năng của mình…và hàng triệu, hàng triệu trái tim nhân ái khác cùng chung tay.

Ông Trần Hùng bày tỏ, tôi thiết nghĩ, mọi sự đóng góp đều là quý giá, đặc biệt là sự đóng góp từ tâm của mình. Dịch bệnh đã cướp đi hàng triệu công việc, các khoản thu hàng tháng của nhiều người, mưu sinh trở lên khó khăn hơn. Công chức, cán bộ nhà nước vẫn may mắn vì giữ được công việc, ít nhiều vẫn có đồng lương do đó lúc này cần phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít, người bỏ công sức tất cả một lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Từ lời hiệu triệu của Chính phủ, với truyền thống đoàn kết, yêu nước của dân tộc Việt Nam chắc chắn rằng, ngoài sự chung tay của mọi cán bộ, Đảng viên, lãnh đạo bộ ban ngành trung ương và địa phương sẽ còn nhiều hơn nữa các tấm lòng vàng, các mạnh thường quân đồng lòng chung tay  góp sức và Việt Nam chắc chắn sẽ đẩy lùi dịch bệnh.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy