Lê Hoài D phạm tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản

Sau khi nghiên cứu bài viết trao đổi ý kiến “Xác định tội danh của Lê Hoài D” của tác giả Đoàn Phước Hòa đăng ngày 16/12/2023, nhóm tác giả đồng thuận với quan điểm thứ nhất.

Theo khoản 1 Điều 168 của BLHS quy định về tội “Cướp tài sản” như sau: “1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm”.

Đối với tội cướp tài sản, người phạm tội phải có hành vi tác động lên hai đối tượng là tài sản và thân thể của con người với mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản. Trong tình huống này, các bị cáo đã có hành vi dùng vũ lực tác động lên thân thể của B nhưng nhằm mục đích gây thương tích nên các bị cáo được xác định phạm tội cố ý gây thương tích là phù hợp.

Riêng đối với hành vi của Lê Hoài D là hành vi vượt quá, khi B nằm ngất xỉu thì D nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản, kể từ thời điểm này thì D hoàn toàn không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho B lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi chiếm đoạt tài sản của D là hành vi được thực hiện trong hoàn cảnh người quản lý tài sản (B) không có điều kiện ngăn cản nên D có thể công khai chiếm đoạt tài sản đó mà không sợ sự kháng cự của B. Hành vi chiếm đoạt tài sản này diễn ra một cách công khai, D không có ý thức che giấu hành vi chiếm đoạt tài sản hay nhanh chóng tẩu thoát vì B không có khả năng và điều kiện để ngăn cản hành vi chiếm đoạt tài sản này. Đây là hành vi khách quan của tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Quan điểm cho rằng Lê Hoài D phạm tội cướp tài sản là không phù hợp vì mục đích chiếm đoạt tài sản của D chỉ xuất hiện sau khi D cùng các đồng phạm thực hiện hành vi dùng vũ lực đối với B làm B ngất xỉu, đồng thời hành vi dùng vũ lực này đã được xác định phạm tội cố ý gây thương tích nên không thể tiếp tục làm căn cứ để xử lý tội cướp tài sản.

Từ những phân tích trên, chúng tôi cho rằng Lê Hoài D đã phạm tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 172 BLHS năm 2015.

 

Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra xét xử vụ án hình sự - Ảnh: Cái Vĩnh Tuấn Anh 

Th.s NGUYỄN THỊ THÚY LOAN (Tòa án quân sự Khu vực Quân khu 9), HUỲNH HẢI DUY (Tòa án quân sự Quân khu 9)