Khánh Hòa: Chủ tịch phường xin đất của dân không được, đưa vào đất do UBND phường quản lý?

Thời điểm còn là Chủ tịch UBND P.Ninh Hải, ông Trần Hải nhiều lần ngỏ ý xin “một lô” nhưng bị dân khước từ. Ngay sau đó, ông Hải ký văn bản đưa đất vào diện “đất do UBND phường quản lý”.

“Đất nhiều quá cho anh xin 1 lô”

Tạp chí TAND nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Hữu Luyến (ngụ P.Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) về việc cả 3 thửa đất của ông (ở 3 nơi khác nhau thuộc địa bàn P.Ninh Hải) đều bị UBND phường này khước từ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lý do là đất do phường quản lý.

Theo đơn, ông Luyến có 3 thửa đất gồm: Thửa số 28, loại đất Hg; một thửa thuộc một phần diện tích đất đồi núi, tờ bản đồ địa chính số 7 thuộc Tổ dân phố 1 – Đông Hải và thửa số 77 tờ bản đồ số 10 thuộc Tổ dân phố 2 – Đông Hải.

Cả 3 lô đất này, trên mỗi lô đất đều có công trình/cây cối..., nhưng UBND P.Ninh Hải lại trả lời dân rằng cả 3 lô đất này đều là đất “do UBND P.Ninh Hải quản lý”. Từ đó, ông Trần Hải, Chủ tịch UBND phường từ chối ký yêu cầu đo vẽ cho dân bằng văn bản số 47/UBND ngày 24/2/2023.

Theo tìm hiểu, nguồn gốc của cả 3 thửa đất nói trên đều được ông Nguyễn Hữu Luyến khai hoang, sang nhượng lại từ người khác. Việc khai hoang, sang nhượng này đều được xác nhận từ người dân, cán bộ tổ dân phố và cả cán bộ UBND cấp xã trước đó.

Hơn thế nữa, một phần trong diện tích đất đồi núi thuộc Tổ dân phố 1 – Đông Hải, ông  Luyến đã từng được nhà nước đền bù, hỗ trợ do thu hồi đất để thực hiện dự án Khu du lịch Phương Mai - Dốc Lếch. Đến phần còn lại thì lại bị UBND P.Ninh Hải xác định là đất do phường quản lý (?!)

Vì sao lại như thế? Trả lời cho câu hỏi này cần phải nhắc lại những lần ông Trần Hải – Chủ tịch UBND P.Ninh Hải (vừa xin nghỉ) nhiều lần ngỏ ý với người dân để “xin một lô” nhưng bị người dân khước từ. Ông Trần Hải ký văn bản số 47/UBND ngày 24/2/2023 nói trên sau khi đã nhiều lần ngỏ ý xin 1 lô nhưng không được.

Trao đổi với PV Tạp chí TAND ngày 5/4/2023, ông Trần Hải xác nhận nội dung người dân phản ánh “xin một lô” là đúng sự thật. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng ông chỉ nói đùa (mặc dù nhiều lần) vì ông và bà Nguyễn Thị Hiệp (người được ông Luyến sang nhượng lại đất) có quen biết với nhau từ trước.

Đâu là sự thật?

Trong buổi phỏng vấn nói trên, ông Trần Hải đã yêu cầu ông Đặng Đến – Cán bộ địa chính phường này trả lời những câu hỏi của PV Tạp chí TAND.

 

Thửa đất này được địa chính khẳng định là hỏi một số người dân, nhưng khi PV đề nghị cung cấp tên những người dân đó thì địa chính lại chỉ cung cấp được 1 người

Ông Đặng Đến – Địa chính P.Ninh Hải cho biết: "Qua kiểm tra, trao đổi với hộ dân thì người ta công nhận là ông Luyến chỉ mới bao chiếm, không phải là khai hoang từ trước tới giờ. Do đó, những giấy tờ buôn bán cung cấp cho mình năm 2005 là sai, mình cho rằng không có cơ sở. Bởi vì ông Luyến đã nhiều lần liên hệ với phường để đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực đó. Khu vực mà ông Luyến bao chiếm có liên kết với khu vực đất mà ông Luyến bị thu hồi (nhà nước có bồi thường, hỗ trợ và tái định cư). Trong quá trình kiểm kê đền bù, ông Luyến không có ghi gì liên quan đến phần đất còn lại gì hết. Thời gian đây ông Luyến lên sử dụng mà lại cho rằng đó là phần đất của ông thì không có cơ sở để phường xem xét".

"Căn cứ bản đồ đo đạc, và một số ý kiến của người dân nữa thì người ta cho rằng phần đất đó ông Luyến chỉ mới sử dụng, khai hoang năm hai ngàn không trăm mười mấy, gần đây thôi", ông Đến cho biết thêm.

Khi PV đặt câu hỏi rằng sau năm 2010 mà còn đất để khai hoang hay sao, thì ông Đặng Đến thông tin lại rằng: "Không phải khai hoang mà là bao chiếm đất núi".

Việc cho là ông Luyến bao chiếm đất nhưng không có lập biên bản, ông Đến thông tin: "Hồi đó mình chưa công tác nên mình không biết. Năm hai ngàn không trăm mười mấy nếu chưa cảm thấy ổng vi phạm thì chưa lập, giờ mình thấy ổng vi phạm thì lập thôi".

Trong buổi phỏng vấn, ông Đến cho biết là đã xác minh ở "một số người", tuy nhiên khi phóng viên đề nghị cung cấp tên của những người mà vị cán bộ địa chính này đã xác minh thì ông Đến lại trả lời lòng vòng và sau đó chỉ cung cấp được duy nhất tên của một người".

PV Tạp chí TAND đã liên hệ bà Nguyễn Thị Ph (người mà ông Đặng Đến đã cung cấp tên) để tìm hiểu thông tin về việc bà trao đổi với cán bộ địa chính về việc bà xác nhận không có bán đất cho ông Luyến cũng như không xác nhận ông Luyến bao chiếm đất. Bà Phúc khẳng định rằng: “Địa chính hỏi tôi có bán phần đất ở phía trên hay không thì tôi có trả lời rằng không có bán. Địa chính đâu có hỏi tôi có bán phần đất ở phía dưới đâu mà tôi trả lời”. Ngoài ra, bà Ph cũng khẳng định rằng ngoài câu hỏi nói trên, địa chính không hỏi gì thêm liên quan đến việc bao chiếm.

 

Khu đất này gọi là Mũi Dù. Theo người dân, ông  Luyến làm trại nuôi chó tại đây từ những năm 2000

Trao đổi với PV về thửa đất số 28 Tổ dân phố 1 – Đông Hải (sổ mục kê ghi Đất bằng chưa sử dụng) này, ông Đặng Đến đưa ra một số hình ảnh và cho biết rằng: “Đây là mới làm việc với ông Luyến nè, những hình ảnh này là ổng mới xây trong năm nay. Còn đây là hình ảnh khi mới bắt đầu. Hồi xưa ổng xây chuồng chó, ổng tạo giống như cái chuồng thôi”.

Khi PV hỏi hồi xưa là khi nào thì ông Đặng Đến cho biết: "Là mới sau năm 2018, 19, 20 gì đó. Ổng tạm mượn lúc bồi thường xong rồi ổng xuống, ổng tạm mượn để làm cái chuồng chó". Ông Đến khẳng định rằng người dân chỉ hỏi mượn bằng miệng và không rõ đã hỏi cán bộ nào để mượn (!?)

PV Tạp chí TAND đã liên hệ rất nhiều người dân, nguyên cán bộ Tổ dân phố để xác minh thời gian sử dụng đất của ông Luyến, hầu hết những người này xác định đất đã được ông Luyến sử dụng từ những năm 2000.

 

Sau khi xây dựng căn nhà này, ông Luyến bị lập biên bản vi phạm hành chính cũng như bị xử phạt với lý do xây nhà trên đất nông nghiệp

Thửa đất 77 tờ bản đồ số 10 Tổ dân phố 2 – Đông Hải (sổ mục kê ghi đất núi – không để người quản lý) hiện tại ông Luyến đã xây dựng một ngôi nhà kiên cố và gia đình ông định cư tại đây. Việc xây ngôi nhà này đã bị UBND P.Ninh Hải lập biên bản vi phạm hành chính năm 2017 và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính năm 2020 với lý do: “Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Ông Đến cũng cho biết việc ông Luyến đã bị xử phạt vi phạm hành chính về đất đai. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính năm 2020 ghi: Ông Luyến đã có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai xây nhà trên đất nông nghiệp, đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Như vậy, rõ ràng là ông Luyến đã sử dụng đất chứ không phải đó là đất do phường quản lý.

Không có đất nằm trong quỹ đất công ích 5%

Điều 132 Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ về đất công ích 5% giao cho cấp xã, phường, thị trấn quản lý. Và ngoài quy định đất công ích 5% thì cấp xã, phường, thị trấn không còn được Luật đất đai quy định thêm quản lý loại đất nào khác.

Trở lại với UBND P.Ninh Hải, ngày 17/4/2023 (thời điểm sau khi đã ra văn bản khẳng định 3 thửa đất nói trên do UBND phường quản lý), UBND P.Ninh Hải ban hành văn bản số 113/UBND gửi Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Ninh Hòa về việc kiểm tra, báo cáo quỹ đất công ích 5% trên địa bàn phường. Theo đó, văn bản này khẳng định: “Trên địa bàn phường hiện tại không có các thửa đất thuộc quỹ đất công ích 5% do địa phương quản lý”.

Như vậy, không có quỹ đất công ích 5%, thì đất mà UBND P.Ninh Hải trả lời người dân “đất do UBND phường quản lý” là loại đất gì? Được quy định tại đâu trong luật định? Một mặt khẳng định với dân là đất do phường quản lý, nhưng báo cáo với cơ quan chuyên môn lại không có thửa nào là đất công ích là điều bất thường.

Đề nghị cơ quan chức năng thị xã Ninh Hòa xem xét, giải quyết vụ việc đúng quy định của pháp luật, thấu tình đạt lý để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân cũng như uy tín của chính quyền địa phương.

THẾ MỸ