Quảng Trị: Tăng cường hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị- Savannakhet - Mukdahan

BẮC TRẦN - Ngày 24/6, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 03 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) - Savannakhet (Lào) - Mukdahan (Thái Lan).

26 tháng 06 năm 2022 10:01 GMT+7    0 Bình luận

Tham dự Hội nghị, ngoài các đoàn đại biểu của 3 tỉnh, còn có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Tổng Lãnh sứ quán Lào tại Đà Nẵng, Tổng Lãnh sứ quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet và tỉnh Khonkaen, Hội Việt kiều và doanh nghiệp Việt kiều tại Thái Lan, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, thông tấn báo chí tỉnh Quảng Trị, tỉnh Savannakhet và tỉnh Mukdahan.

Mặc dù bị ảnh hưởng và gặp nhiều trở ngại, khó khăn do dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và lan rộng nhưng việc thực hiện biên bản ghi nhớ của Hội nghị hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 03 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Mukdahan năm 2019 vẫn đạt được những thành tựu nhất định.

Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet và Mukdahan

Trong đó, trên lĩnh vực thương mại, đầu tư, 3 tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh ngay tại cửa khẩu, thực hiện việc đổi tài xế ngay tại cửa khẩu đối với phương tiện vận chuyển hàng hoá, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thu mua, vận chuyển nông sản, hàng hoá… Các   doanh nghiệp của Thái Lan, Việt Nam tại Savannakhet và các doanh nghiệp của Thái Lan tại Quảng Trị đều đang hoạt động tốt, hiệu quả.

Trên lĩnh vực du lịch, 3 tỉnh đã triển khai tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế về du lịch trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây trên một số kênh thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử du lịch và Cụm Thông tin đối ngoại ở các cửa khẩu quốc tế, tổ chức các đoàn Famtrip, Caravan… nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch.

Đối với lĩnh vực lao động, các tỉnh Thái Lan, trong đó có Mukdahan và các tỉnh của Lào, trong đó có Savannakhet, đã có những chính sách nhằm hỗ trợ cho người lao động Lào, Việt Nam có nhu cầu ở lại Thái Lan và người Việt Nam có nhu cầu ở lại Lào được tiếp tục cư trú, làm ăn ổn định, khuyến cáo người lao động hạn chế di chuyển từ vùng này sang vùng khác.

Về truyền thông, 3 tỉnh đã tập trung tuyên truyền những giá trị cao đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa Quảng Trị, Savannakhet, Mukdahan và ba nước Việt Nam, Lào, Thái Lan.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu trong hội nghị, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng trị khẳng định: “Trong thời gian qua mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng chính quyền mỗi tỉnh đều quyết tâm và nỗ lực cụ thể hóa những cam kết thành những kế hoạch, chương trình cụ thể. Nhờ đó mà mối quan hệ hữu nghị giữa các tỉnh tiếp tục được củng cố và phát triển, gặt hái được nhiều kết quả tích cực, toàn diện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống người dân.”

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng cho rằng, những kết quả đạt được từ sự hợp tác giữa 3 tỉnh thời gian qua vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh cũng như sự kỳ vọng của chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Những nút thắt về chính sách, hay cơ chế hợp tác đang là trở lực đối mỗi tỉnh trong thực hiện thỏa thuận hợp tác chung. Vì vậy để đạt hiệu quả hợp tác cao nhất, ông Võ Văn Hưng đã đề nghị các đại biểu cùng nhau nghiên cứu các đề xuất, giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác và tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại, đầu tư, lao động và truyền thông trên Hành lang kinh tế Đông - Tây trong giai đoạn mới.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 cơ bản được kiểm soát ở Việt Nam, Lào, Thái Lan và cả ba nước đều thống nhất mở cửa biên giới trở lại, các đại biểu tham gia Hội nghị đã cùng nhau thảo luận, đưa ra các cam kết cụ thể nhằm đốc thúc các bên triển khai, tổ chức thực hiện Biên bản ký kết tại Hội nghị hợp tác giữa 3 tỉnh 3 nước với mục tiêu đạt hiệu quả cao hơn trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động, truyền thông, hoạt động xúc tiến quảng bá và trong các lĩnh vực khác. Đồng thời Hội nghị cũng trao đổi những thông tin, kinh nghiệm, thống nhất giải pháp xử lý những vướng mắc, tiếp tục khai thông cơ chế hợp tác và tạo những điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Bên cạnh các hoạt động chính diễn ra tại Hội nghị, đoàn đại biểu của 02 tỉnh Savannakhet và Mukdahan, các cơ quan đại diện ngoại giao, khách mời và các thành viên sẽ được trải nghiệm tham quan Nhà máy Bia Quảng Trị tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Nhà máy Điện mặt trời Gio Thành tại huyện Gio Linh và Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải về đêm, xem Giải vô dịch Bóng chuyền bãi biển 2x2 quốc gia năm 2022...

Có thể nói, Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet và Mukdahan là một sự kiện hết sức quan trọng, Hội nghị không những thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác về đầu tư, thương mại, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh trong tình hình mới mà còn thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa 3 tỉnh nói riêng và 3 nước nói chung, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Hành lang Kinh tế Đông - Tây và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Các đại biểu tham quan sản phẩm của 3 tỉnh tại hội nghị

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy