T phạm tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Sau khi nghiên cứu bài viết “Phạm Hoàng T phạm tội “Trộm cắp tài sản” hay “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” của tác giả Phan Thành Nhân đăng ngày 09/3/2023, tôi đồng tình với quan điểm thứ hai.

Điều 138 BLHS 2015 nêu rõ rằng trộm cắp tài sản là hành vi lấy trộm tài sản của người khác bằng cách phá khóa, phá vỡ, đột nhập hoặc sử dụng thủ đoạn khác, hoặc lấy trộm tài sản đang được bảo vệ, chưa được bàn giao, hoặc đã được bàn giao nhưng chưa được sử dụng theo đúng mục đích. Tuy nhiên, T không thực hiện hành vi nào trong các trường hợp này, mà chỉ đơn thuần mua lại phụ phẩm cá tra từ H. T không thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, mà chỉ là người mua lại phụ phẩm cá tra từ H với giá rẻ hơn để bán lại thu lợi cho mình.

Vì vậy, việc áp dụng tội danh "Trộm cắp tài sản" với vai trò đồng phạm giúp sức không đúng với hành vi của T.

Theo quy định tại Điều 323 của BLHS, ai tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có mà không hứa hẹn trước thì sẽ bị xử lý.

Trong vụ án này, T biết rõ rằng phụ phẩm cá tra mà H cung cấp cho T là hàng hóa bị trộm cắp từ Công ty N, nhưng T vẫn tiếp tục mua lại phụ phẩm này với giá rẻ để bán lại và hưởng lợi từ khoản chênh lệch giá. Việc này chứng tỏ T đã biết rõ rằng phụ phẩm cá tra là tài sản bị trộm cắp từ Công ty N và vẫn tiếp tục tiêu thụ nó. Vì vậy, hành vi của T đúng là tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và phạm tội theo quy định tại Điều 323 của BLHS.

Ngoài ra, việc T trả cho H một khoản tiền để mua lại phụ phẩm cá tra này không thể xem là cách thức phân chia giá trị tài sản mà H và T chiếm đoạt được của Công ty N, vì đây là hành vi của T trong việc tiếp tay cho H trong việc trộm cắp và tiêu thụ tài sản bị trộm cắp.

Vì vậy, quan điểm thứ hai rằng T phạm tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" là hoàn toàn có căn cứ.

Trên đây là quan điểm của tôi, rất mong nhận được ý kiến trao đổi từ quý độc giả.

 

TAND huyện Lộc Ninh, Bình Phước xét xử vụ án hình sự- Ảnh: Nguyễn Khánh

DUY LINH (Tòa án quân sự Quân khu 3)