
TANDTC làm việc với Ban Cơ yếu Chính phủ về công tác bảo mật, an toàn thông tin
Chiều ngày 15/5, tại Trụ sở TANDTC, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác của Ban Cơ yếu Chính phủ do Đại tá, TS. Nguyễn Hữu Hùng, Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ làm Trưởng đoàn về công tác bảo mật, an toàn thông tin.
Báo cáo tại buổi làm việc đã thông tin khái quát về kết quả thực hiện công tác bảo mật, an toàn thông tin của TANDTC. Trong những năm qua, công tác quán triệt, triển khai thực hiện Luật Cơ yếu, Luật An ninh mạng, Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các nghị định về Chiến lược Phát triển ngành Cơ yếu, Nghị Quyết số 56-NQ/TW ngày 05/03/2020 của Bộ Chính trị, công tác bảo mật, an toàn thông tin của Chính phủ được Đảng ủy, lãnh đạo TANDTC quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai các văn bản pháp luật về cơ yếu, bảo mật và an toàn thông tin.
Quang cảnh buổi làm việc
Nhờ triển khai nghiêm túc, đồng bộ, kịp thời toàn diện các quy định, biện pháp bảo vệ bí mật nhà nước nên đến nay, trong hệ thống TAND chưa phát hiện xảy ra các vụ lộ, lọt hoặc mất bí mật nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, góp phần giữ vững an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.
Bên cạnh đó, cũng chỉ ra những hạn chế, khó khăn trong thực hiện công tác bảo mật, an toàn thông cũng như có các kiến nghị đề xuất nâng cao công tác bảo mật, an toàn thông tin tại TANDTC.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng cho rằng sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin và hoạt động chống phá, đánh cắp thông tin bí mật nhà nước hiện diễn biến phức tạp, vì vậy công tác bảo vệ bí mật nhà nước rất quan trọng.
TANDTC là cơ quan xét xử cao nhất của nước ta, có trách nhiệm quản trị toàn hệ thống TAND. Với nhiệm vụ như vậy trong công việc hằng ngày TANDTC tiếp cận rất nhiều văn bản, thông tin mang tính “mật” của các cơ quan nhà nước. Trong xu thế chung về chuyển đổi số, hệ thống TAND đã triển khai nhiệm vụ này rất tích cực. Ứng dụng nhiều công nghệ thông tin bao trùm các hoạt động của hệ thống TAND, từ trung tâm giám sát điều hành hoạt động tòa án đến các hội nghị, hội thảo, xét xử trực tuyến,… Do đó việc đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin trong hệ thống TAND là rất quan trọng.
Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ tiếp tục phối hợp, giúp đỡ TANDTC rà soát, triển khai các nhiệm vụ trong công tác bảo mật thông tin, đường truyền; tổ chức tập huấn về công tác bảo mật cho cán bộ làm công tác cơ yếu của TANDTC; hỗ trợ, tư vấn, giải đáp những khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ về an toàn, an ninh mạng, đặc biệt phối hợp khảo sát hệ thống công nghệ thông tin của TANDTC đảm bảo phù hợp với điều kiện tình hình thực tế của đơn vị.
Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ Nguyễn Hữu Hùng phát biểu tại buổi làm việc
Ghi nhận những kết quả trong triển khai công tác bảo mật, an toàn thông tin của TANDTC đạt được trong thời gian qua, Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ Nguyễn Hữu Hùng nhất trí cao với nội dung báo cáo của TANDTC về tình hình, công tác bảo mật an toàn thông tin. Nhất trí với phương hướng nhiệm vụ, đặc biệt là những kiến nghị đề xuất của TANDTC để giải quyết những hạn chế, khó khăn, vướng mắc và tăng cường sự phối hợp giữa 2 cơ quan trong việc bảo mật, an toàn thông tin cho TANDTC.
Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ Nguyễn Hữu Hùng cho biết trong thời gian tới sẽ phối hợp lập và thống nhất quy chế phối hợp bảo mật thông tin giữa Ban Cơ yếu Chính phủ và TANDTC. Đồng thời kiến nghị thời gian tới TANDTC nghiên cứu đưa nội dung giáo trình quản lý nhà nước về công tác Cơ yếu vào đào tạo, bồi dưỡng cho học viên Học viện Tòa án.
Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ Nguyễn Hữu Hùng tặng quà lưu niệm cho TANDTC
Ông Nguyễn Hữu Hùng đề xuất TANDTC phối hợp tổ chức xây dựng phương án, kế hoạch triển khai các sản phẩm mật mã, quản lý vận hành, khai thác sử dụng các hệ thống thông tin có dữ liệu mật, tối mật đáp ứng các quy định của Luật Cơ yếu, Luật An ninh mạng, Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước…
Ông Nguyễn Hữu Hùng cũng đề nghị TANDTC quan tâm đến phương án đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ thông tin tại đơn vị để phục vụ cho công tác Cơ yếu, một người làm hai việc vừa đảm bảo về nhiệm vụ vừa không tăng biên chế.
Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng phát biểu tại buổi làm việc
Bài liên quan
-
BSR ra mắt và xuất bán lô sản phẩm mới Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF)
-
Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam: Tạp chí Tòa án nhân dân tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng các mặt công tác
-
Pháp luật về thỏa thuận bảo mật và không cạnh tranh trong quan hệ lao động ở Cộng hòa Liên bang Đức và đề xuất cho Việt Nam trong giai đoạn hiện nay
-
SHB ra mắt giải pháp tài trợ linh hoạt cho ngành gạo, đồng hành cùng Chính phủ phát triển nông nghiệp bền vững
Bài đọc nhiều nhất tuần
-
Việt Nam: Giới thiệu Phó giám đốc Học viện Ngoại giao ứng cử vào vị trí thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế
-
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm về “Thực hành tiết kiệm”
-
Đại hội Chi bộ các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025–2027
-
Chi bộ Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2027
-
Nguyên nhân, điều kiện phạm tội của người chưa thành niên và giải pháp phòng ngừa
Bình luận