Sai phạm của Phòng khám đa khoa Đại Dương tại Thái Bình đã được hợp thức hóa?!

Khi có phản ánh về sai phạm về trật tự xây dựng của phòng khám Đa khoa (PKĐK ) Đại Dương Tiền Hải, Sở Xây dựng Thái Bình không những không xử lý mà còn phê duyệt điều chỉnh thiết kế để “chạy theo” sai phạm?!

Năm 2018, PKĐK Đại Dương (Cty TNHH khám chữa bệnh Đại Dương) được Sở Xây dựng Thái Bình phê duyệt thiết kế và cấp Giấy phép xây dựng số 81/2018/GPXD công trình thuộc dự án xây dựng phòng khám đa khoa tư nhân, tại xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, gồm 6 công trình: Khu khám điều trị, nhà điều hành; Nhà điều trị, trung tâm kỹ thuật; Nhà bếp, ăn ca; Nhà bảo vệ; Nhà để máy phát; Lán để xe.

 

Công trình được xây dựng kiểu biệt thự không có trong thiết kế 

Trong đó, khu khám điều trị, nhà điều hành được thiết kế 02 tầng, diện tích tầng 1 là 642mtổng sàn 1.230m2. Theo ghi nhận của phóng viên thì công trình này đã được xây dựng hoàn thành và hoạt động ổn định. Mặc dù không có trong thiết kế, cũng không nằm trong hạng mục, công trình nào được cấp phép xây dựng, nằm biệt lập với tất cả các công trình đã được cấp phép xây dựng, trên diện tích đất được Cty TNHH khám chữa bệnh Đại Dương thuê lại xuất hiện một công trình nhà ở kiểu biệt thự.

Tháng 4/2022, thông tin về công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng công trình không có trong thiết kế được phê duyệt và giấy phép được cấp được phản ánh tới UBND huyện Tiền Hải, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình. Sau khi tiếp nhận thông tin, công trình xây dựng trái phép của Cty TNHH khám chữa bệnh Đại Dương không có dấu hiệu được xử lý. Thay vào đó, ngày 18/5/2022, Sở Xây dựng Thái Bình có Thông báo số 99/TB-SXD về việc chấp thuận điều chỉnh tổng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng PKĐK tư nhân Đại Dương, huyện Tiền Hải.

 

Công trình mang tên nhà điều hành được “vẽ thêm” tại vị trí có căn biệt thự xây trái phép

Tại thông báo này, Sở Xây dựng Thái Bình chấp thuận theo bản vẽ mới về các công trình xây dựng tại PKĐK tư nhân Đại Dương Tiền Hải, có thêm công trình nhà điều hành với diện tích +181m2. Đối chiếu thực địa với bản vẽ mới được Sở Xây dựng Thái Bình chấp thuận thì công trình nhà điều hành được “vẽ thêm” chính là công trình được xây dựng kiểu biệt thự nằm biệt lập với các công trình xây dựng khác của Cty TNHH khám chữa bệnh Đại Dương. Mặt khác, công trình gọi là nhà điều hành ở bản vẽ ban đầu được phê duyệt năm 2018 đã “biến mất” khỏi bản vẽ lại được Sở Xây dựng Thái Bình chấp thuận năm 2022.

 

Sở Xây dựng Thái Bình chấp thuận kiểu “gọt chân cho vừa giày”?!

Như vậy, suốt quá trình diễn ra hoạt động xây dựng các công trình của Cty TNHH khám chữa bệnh Đại Dương, các cơ quan chức năng huyện Tiền Hải và tỉnh Thái Bình đều “không biết” hay biết nhưng vẫn làm ngơ để  một căn biệt thự có diện tích hàng trăm m2 mọc lên. Và khi có thông tin phản ánh, thay vì phải chỉ đạo kiểm tra, xử lý, thì Sở Xây dựng lại chấp thuận cho thay đổi, để chấp nhận sự tồn tại của căn biệt thự với tên gọi là “nhà điều hành”.

Điều đáng lưu ý là sau khi có chấp thuận của Sở Xây dựng Thái Bình đối với bản vẽ điều chỉnh mặt bằng dự án đầu tư xây dựng phòng khám đa khoa tư nhân Đại Dương, UBND huyện Tiền Hải đã cấp Giấy phép xây dựng bổ sung một số hạng mục được thay đổi theo chấp thuận của Sở Xây dựng, trong đó có nhà điều hành. Vậy là để hợp lý hóa cho căn biệt thự biến thành nhà điều hành, UBND huyện Tiền Hải lại cấp phép cho một công trình đã tồn tại từ trước đó. Động thái này của Sở Xây dựng Thái Bình và UBND huyện Tiền Hải phải chăng là biến sai phạm của doanh nghiệp thành hợp pháp, tạo ra tiền lệ rất xấu và các quy định của pháp luật bị bóp méo... 

Bài 2: Thêm công trình xây dựng ngoài bản vẽ ở PKĐK Đại Dương

NGUYỄN KHUÊ- NAM ANH