Đồng Nai: Công ty BĐS Đất Việt bán dự án “ma” Star New City?

QUANG ANH - Thời gian gần đây, trên một số trang thông tin điện tử rầm rộ rao bán, nhận đặt cọc giữ chỗ dự án Star New City do Công ty BĐS Đất Việt làm chủ đầu tư, công ty cổ phần BĐS Eximreal là đơn vị phân phối dự án.

11 tháng 05 năm 2021 20:11 GMT+7    0 Bình luận

Theo giới thiệu, dự án Khu dân cư Star New City do Công ty TNHH MTV TM – XD & DV Bất động sản Đất Việt (viết tắt là Công ty BĐS Đất Việt) có quy mô 3,4ha, cung ứng ra thị trường 237 nền, Dự án lạc tại cửa ngõ giao thông huyết mạch nối liền tỉnh Bà Rịa – Vúng Tàu với TP.HCM, nằm tại vị trí đắc địa ngay trung tâm hành chính xã An Viễn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Đây là dự án khu dân cư cao cấp với vị trí hiếm hoi liền kề trung tâm TP.Biên Hòa, được đầu tư và quy hoạch hạ tầng đồng bộ, bài bản.
Để tìm hiểu về dự án, phóng viên đã liên hệ Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, tuy nhiên đơn vị này cho biết không có dự án nào mang tên Star New City trong các dự án phát triển nhà ở mà Sở quản lý. Tuy nhiên, tại xã An Viễn, huyện Trảng Bom có khu đất 3,4ha, thuộc sở hữu của ông Nguyễn Ngọc Hồ. Sau khi ông Hồ xin hợp 04 thửa 2222, 2223, 2224 và 495 tờ bản đồ số 5 thành thửa 4160; diện tích 33.215,9 m2. Trong đó đất ở chỉ chếm 3,6% diện tích (tức 1.200m2) còn lại là đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng. Sau đó, khu đất cá nhân này đã “mượn” quyết định 03/QĐ-UBND tỉnh Đồng Nai xin hợp thửa, tách thửa để tổ chức phân lô bán nền. 

Khi được cơ quan chức năng cấp phép hợp thửa thì ông Nguyễn Ngọc Hồ lại có đơn xin tách thửa đối với thửa đất số 4160 này. Trên khu đất hiện tại có đặt biển báo công trình với nội dung thông báo khu đất đang khởi công công trình xây dựng hạ tầng xây dựng 7 đoạn đường giao thông phục vụ lưu thông trong nội bộ khu đất, cùng với đó là sơ đồ tách thửa và văn bản số 1232/UBND-QLĐT ngày 7/2/2020 của UBND huyện Trảng Bom về việc chấp thuận phê duyệt hồ sơ thiết kế hạ tầng kĩ thuật theo mặt bằng tổng thể để thực hiện tách thửa của ông Nguyễn Ngọc Hồ.

Theo quy định của pháp luật đến khi hạ tầng được nghiệm thu thì khu đất này sẽ được tách thành 21 thửa. Sau đó chủ đất sẽ tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng tất cả các thửa đất mới được tách sang đất ở tại nông thôn và tiếp tục thực hiện tách thửa lần 2 theo quy định tại Quyết định 22/2020/QĐ-UBND ký ngày 08/06/2020 của UBND tỉnh Đồng Nai để tạo thành các thửa đất mới diện tích không dưới 80m2.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, khu đất vẫn chưa được nghiệm thu hạ tầng nên 21 thửa mà ông Hồ tách từ thửa 4160 chưa đủ điều kiện để tách thửa. Vì vậy, mọi hành vi chào bán, sang nhượng, cho tặng các thửa đất nhỏ này đều là sai quy định pháp luật. 

Dù quy định là thế, nhưng chủ sử dụng khu đất không chỉ dừng lại việc tách thửa, làm hạ tầng như trong đơn trình bày mà cả khu đất rộng 33.215,9m2 của ông Hồ đã được phân thành 237 lô (diện tích từ 100 – 150m2) và đang chào bán công khai trên các trang mạng với tên gọi khu dân cư Star New City.

Rõ ràng, những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý rất “nguy hiểm” với khách hàng khi mà chưa biết tương lai thế nào, đã có rất nhiều trường hợp khách hàng chịu thiệt thòi, thậm chí mất trắng khi mua phải sản phẩm từ các dự án kiểu này. 

Do đó, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai sớm vào cuộc để làm rõ những vấn đề pháp lý tại dự án Star New City để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng, nhà đầu tư cũng như môi trường kinh doanh lành mạnh trên địa bàn tỉnh, đồng thời kiến nghị Thanh tra tỉnh xác minh lại toàn bộ khu đất của ông Nguyễn Ngọc Hồ và có hướng xử lý dứt điểm nếu có sai phạm.
 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy