Một Việt kiều khởi kiện cháu trai ra Tòa vì không đòi được đất nhờ đứng tên

PV - Ông Phan Văn Ba (SN 1953) là Việt kiều Mỹ đã nhờ em trai và cháu ruột đứng tên khi mua đất. Thế nhưng, sau khi hồi hương, muốn lấy lại khu đất mình đã bỏ tiền ra mua nhưng người đứng tên không trả lại đất.

10 tháng 11 năm 2021 18:12 GMT+7    0 Bình luận

Vừa qua, Tạp chí Tòa án nhân dân có nhận được đơn cầu cứu của ông Phan Văn Ba (sinh năm 1953) cư trú tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Theo đơn cầu cứu của ông Ba: Vào ngày 13/3/1998 ông có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Ngọc Minh thuộc thửa đất số 56 và thửa đất số 57; tờ bản đồ số 7, diện tích 3.750m2 tọa lạc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 298QSDĐ/ trang 149 quyển 1 do UBND huyện Bình Chánh cấp ngày 11/06/1996. Nay phần đất nêu trên có địa chỉ là C10/18 ấp 5A, Tổ 246, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Giá trị chuyển nhượng lúc đó 100 cây vàng và bà Minh có xác nhận vàng nhận từ ông Phan Văn Ba.

Sau khi nhận vàng, bà Minh đã bàn giao đất và gia đình ông Phan Văn Ba sử dụng từ đó đến nay.  “Trong quá trình bà Nguyễn Ngọc Minh giao đất cho tôi, tôi có nhờ em gái ruột là bà Phan Thị Sáu  và cháu gái tên Kim Cương và em ruột Phan Thanh Dũng ở trên đất và trông coi đất”, ông Ba cho biết thêm.

Tuy nhiên, do lúc đó ông Phan Văn Ba đang sống tại Mỹ, để thuận tiện cho việc làm giấy tờ, ông và gia đình đã quyết định chọn cháu ruột Phan Minh Hiền (sinh năm 1967) và em trai tên Phan Thanh Dũng (1960) và ông Lâm Văn Niềm (sinh năm 1966)  đứng ra ký nhận đứng tên dùm phần đất này từ bà Nguyễn Ngọc Minh.

 

Giấy thỏa thuận cam kết đứng tên giùm giữa 2 bên

Từ đó đến nay, đất vướng quy hoạch treo chưa thể sang tên được. Lợi dụng việc này, cháu ruột Phan Minh Hiền muốn bán đất của ông Ba nhờ đứng tên cho người khác nhưng bất thành vì bị gia đình và ông Phan Thanh Dũng không đồng ý. 

Từ năm 2010 đến nay ông Phan Văn Ba về Việt Nam sinh sống và đã yêu cầu anh Phan Minh Hiền ký trả đất nhiều lần nhưng bất thành. Đến năm 2020, tức là 22 năm kể từ thời điểm nhờ cháu đứng tên, ông Phan Văn Ba vẫn chưa được trả đất. Ngày 5/5/2020, ông Phan Văn Ba nộp đơn khởi kiện Phan Minh Hiền ra TAND huyện Bình Chánh.

Theo ông Ba, ngày 20/4/2021 Tòa án đã tổ chức buổi hòa giải. Theo biên bản hòa giải, dưới sự chứng kiến và ghi lời khai của Thẩm phán và Thư ký Tòa án, ông Phan Minh Hiền khẳng định “Trước đây tôi có đứng tên hộ bà thím là bà Nguyễn Thị Tố Trang (bà Trang là vợ sau của ông Ba – pv). Năm 2011 bà Trang yêu cầu tôi viết tờ cam kết ngày 24/10/2011 xác nhận tôi đứng tên hộ bà Trang và tôi đồng ý giao lại phần đất cho bà Trang toàn quyền quyết định. Cũng theo cam kết tôi không còn trách nhiệm, quyền hạn gì đối với phần đất nêu trên…”

 

Ông Phan Văn Ba và em ruột – bà Phan Thị Sáu là người giữ đất cho ông Ba 

Chia sẻ với phóng viên, ông Phan Văn Ba cho biết, sau thời gian phong tỏa vì dịch bệnh Covid-19 “Phan Minh Hiền đã chủ động gặp tôi tỏ ra ăn năn hối lỗi và nhận ra việc làm sai trái của mình và đề nghị tôi xem xét tình nghĩa gia đình và yêu cầu tôi rút đơn kiện và Phan Minh Hiền sẽ trả lại đất cho tôi. Tin lời cháu, tôi đã lên TAND huyện Bình Chánh rút đơn khởi kiện. Và ngày 1/11/2021, TAND huyện Bình Chánh ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Tuy nhiên sau đó Phan Minh Hiền lập tức lật lọng không chịu trả tài sản cho tôi như đã hứa”, ông Ba bức xúc nói.

Ngày 3/11/2021, ông Phan Văn Ba lại tiếp tục làm đơn khởi kiện Phan Minh Hiền ra TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM yêu cầu tòa xét xử buộc Phan Minh Hiền trả lại đất và hủy bỏ việc đứng tên giùm.

Chia sẻ về vấn đề tranh chấp khu đất trên, Luật sư Hoàng Văn Chung, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng ông Ba có quyền khởi kiện lại vụ án theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217 BLTTD để yêu cầu Toà án giải quyết; hoặc tố cáo đến Cơ quan Công an  về hành vi  có dấu hiệu Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người đứng tên giùm.

Ngoài ra, trong khi thực hiện các biện pháp, phương án nhằm đòi lại tài sản, để đảm bảo tài sản không bị chuyển dịch cho các cá nhân khác ảnh hưởng đến quá trình giải quyết, ông Ba nên có đơn đề nghị ngăn chặn gửi đến cơ quan quản lý nhà nước về đất đai đối với thửa đất đang tranh chấp.

 

Khu đất mà ông Phan Văn Ba nhờ cháu ruột Phan Minh Hiền đứng tên

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy