TAND huyện Bảo Lạc (Cao Bằng): Nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao

Mặc dù xa trung tâm hành chính của tỉnh, có vị trí địa lý khó khăn, phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng TAND huyện Bảo Lạc đã vượt mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Khó khăn ở huyện miền núi nơi đây thì rất nhiều, trước hết là số lượng các Thẩm phán, Thư ký của đơn vị còn thiếu trong khi số lượng các vụ án gia tăng và ngày càng phức tạp. Xác định được khó khăn này, TAND huyện Bảo Lạc đã rất chú trọng đến việc xây dựng một đội ngũ cán bộ “tận tâm, trách nhiệm, chuyên nghiệp, vì công lý”. 

 

Tòa án nhân dân huyện Bảo Lạc tổ chức phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến.

Trong thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022, TAND huyện Bảo Lạc đã  giải quyết, xét xử 92/93 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ 99%. Hầu hết các vụ việc đều được giải quyết trong thời hạn luật định.

Về thụ lý, giải quyết các vụ án hình sự với 52 vụ/94 bị cáo, đạt tỷ lệ 100%. Tình hình tội phạm nổi lên ở một số nhóm như: tội phạm về ma túy chiếm 35,7%; tội xâm phạm quyền sở hữu chiếm 33,3% còn lại là các loại tội phạm khác. Không có nhóm các tội phạm an ninh quốc gia, xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình.

Về án tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình đã thụ lý, giải quyết 34/35 vụ việc, đạt tỷ lệ 97%. Trong đó án Tranh chấp dân sự đã thụ lý,giải quyết 07/08 vụ việc, đạt tỷ lệ 87,5% và án Hôn nhân và gia đình đã thụ lý, giải quyết 27/27 vụ việc, đạt tỷ lệ 100%. Án kinh doanh thương mại, Lao động trong kỳ báo cáo không thụ lý, giải quyết hồ sơ nào.

Trong quá trình giải quyết các vụ việc, TAND huyện Bảo Lạc cũng đã chú trọng nâng cao, thực hiện tốt việc tranh tụng tại phiên tòa theo đúng tinh thần cải cách tư pháp và quy định của pháp luật. Công tác hòa giải luôn được đơn vị quan tâm, xác định đây là vấn đề then chốt và hiệu quả để giải quyết các tranh chấp mà không phải xét xử, do đó tỷ lệ hòa giải thành đạt 95,6% tổng số các vụ hôn nhân và gia đình đã giải quyết.

Tập thể lãnh đạo đơn vị đã triển khai nhiều phong trào thi đua gắn với công tác chuyên môn, tạo động lực cho cán bộ, công chức, người lao động hăng hái lập thành tích, phát huy tốt tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Bên cạnh đó, các công tác đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm và sử dụng công chức cũng được thực hiện song song. Trong năm 2022, đơn vị có 02 công chức được cử đi học các lớp đào tạo Cao cấp và Trung cấp chính trị, xét đề nghị bổ nhiệm vào ngạch công chức đối với Thư ký tập sự, 01 công chức được cử đi đào tạo lớp Thư ký và tiếp nhận thêm 01 Thư ký.

 TAND huyện Bảo Lạc cũng đã kịp thời  áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành và chia sẻ thông tin nội bộ được đơn vị quán triệt triển khai kịp thời, thường xuyên.

Những khó khăn về địa lý với đặc thù địa hình rất phức tạp, hiểm trở, dẫn đến rất nhiều hạn chế về công tác. Việc giao nhận tống đạt các văn bản tố tụng đôi lúc còn chưa hiệu quả dẫn đến việc một số vụ việc phải kéo dài do phải thực hiện các nội dung tống đạt, niêm yết công khai.

Không ngại những khó khăn, TAND huyện Bảo Lạc là đơn vị luôn cố gắng tìm ra những giải pháp khắc phục, đề ra nhiều biện pháp giải quyết thiết thực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và các chỉ tiêu, yêu cầu mà các Nghị quyết của Quốc hội đề ra cũng như các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch của TANDTC và TAND tỉnh ban hành. Và kết quả nhận lại chính là những “quả ngọt”, những thành tích đáng khen ngợi dành cho TAND huyện Bảo Lạc.

Có thể nói những khó khăn trên vừa là thử thách, vừa là điều kiện rèn luyện ý chí và bản lĩnh cho các cán bộ tòa án vùng núi như huyện Bảo Lạc. Tập thể lãnh đạo đơn vị đã phối hợp chỉ đạo nhuần nhuyễn, linh hoạt trong các nhiệm vụ để thực hiện hoàn thành, vượt các chỉ tiêu công tác đề ra; sắp xếp bố trí đội ngũ cán bộ vào các khâu công tác đúng chuyên ngành, phù hợp năng lực, sở trường; có mối quan hệ tốt, là cầu nối của ngành dọc cấp trên với cấp ủy, chính quyền địa phương; tham mưu, phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị địa phương. Mỗi cá nhân, dường như ai nấy đều phấn đấu, tận dụng thêm thời gian ngoài giờ để “nán” lại cơ quan, nghiên cứu hồ sơ, tài liệu của vụ án. Chính vì vậy hàng năm đơn vị đều hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ, các vụ án được thụ lý, giải quyết theo đúng quy định pháp luật, không để xảy ra sai sót.

Nhìn lại những hoạt động đã qua mới thấy được công sức phấn đấu của tập thể lãnh đạo, các thế hệ cán bộ Thẩm phán trong đơn vị, nếu không có lòng yêu ngành, yêu nghề, nếu không có nghị lực và ý chí thì khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong những năm tới, tập thể TAND huyện Bảo Lạc sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy các kết quả đã đạt được, đoàn kết vượt qua khó khăn thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành Tòa án đã giao phó. 

 

PHƯƠNG THẢO