Vận chuyển trái phép 5kg ma túy, 2 bị cáo nhận án tử hình

ĐINH TUẤN - Chiều ngày 04/4, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy” đối với bị cáo Phan Văn Bá và hai đồng phạm. Hai trong ba bị cáo lĩnh mức án tử hình.

05 tháng 04 năm 2022 14:22 GMT+7    0 Bình luận

Các bị cáo gồm: Phan Văn Bá (SN 1976), trú tại phường An Khê, quận Thanh Khê, TP-Đà Nẵng; Lê Kim Huân (SN 1990), trú tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP-Đà Nẵng; Phạm Đăng Huy (SN 1981), trú tại phường Hương Long, TP-Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vận chuyển trái phép chất ma túy

Theo cáo trạng, vào lúc 13 giờ 35 phút ngày 02/02/2020, tại đường Quốc lộ 1A thuộc tổ dân phố Loan Lý, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh TT-Huế phối hợp với Đoàn đặc nhiệm 2, 3 thuộc Cục Phòng chống ma túy về tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh TT-Huế phát hiện Bá và Huân đi trên xe ô tô, biển kiểm soát 43A-124.97 do Huân lái theo hướng Huế - Đà Nẵng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Khi cơ quan chức năng tiến hành dừng xe để kiểm tra thì Bá và Huân không chấp hành hiệu lệnh dừng xe mà tăng ga xe ô tô bỏ chạy, xe chạy đến ngã ba đường Quốc lộ 1A và đầm Lập An thì Bá vứt một túi xách màu nâu ra khỏi xe ô tô rồi tiếp tục cùng Huân điều khiển xe ô tô bỏ chạy trên Quốc lộ 1A theo hướng Đà Năng - Huế. Khi đến Km 883 thuộc thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế thì bị Cơ quan chức năng bắt giữ.

Cơ quan chức năng đã thu giữ 01 xe ô tô biển kiểm soát 43A-124.97 do Huân điều khiển; một túi xách màu nâu do Bá vứt từ trong xe ra, bên trong có 14 bánh dạng hình khối chữ nhật đều chứa Heroin có khối lượng là 4.907,356 gam (4,9kg) và nhiều vật dụng khác.

Trước đó, tại trạm thu phí phía Bắc hàm Hải Vân thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh TT-Huế đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Huy và tạm giữ xe ô tô, biển kiểm soát 34A-260.92 do Huy điều khiển vì có hành vi đồng phạm về việc vận chuyển trái phép chất ma túy với Bá.

Quá trình điều tra các bị can khai nhận, Bá có quen biết với đối tượng có tên là “Chồn Cầy” (không xác định được nhân thân, lai lịch) qua bạn bè ngoài xã hội nên Bá đã nhận lời tham gia vận chuyển ma túy cho “Chồn Cầy” để lấy tiền công. Ngày 01/02/2020, “Chồn Cầy” ở Hà Tĩnh điện thoại nói với Bá ra Hà Tĩnh nhận ma túy đem vào thành phố Hồ Chí Minh giao cho đối tượng người Trung Quốc để được trả công 100 triệu đồng, Bá đồng ý.

Trưa cùng ngày Bá điện thoại nói Huân thuê xe ô tô để chở Bá đi, Bá sẽ trả công cho Huân (trước đó Huân đã nhiều lần chở Bá đi lại trong thành phố Đà Nẵng). Sau đó Bá điện thoại cho Huy hỏi đang ở đâu và Huy trả lời mình đang ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế nghe vậy Bá nói Huy chờ ở đó để chở Bá đi Hà Tĩnh. Huân chở Bá từ Đà Nẵng ra Lăng Cô để Huy chở Bá đi Hà tĩnh, trên đường đi Bá liên lạc với “Chồn Cầy” thì được hướng dẫn cứ chạy đến địa phận Hà Tĩnh có trạm thu phí cũ sẽ có người đến đón.

Khoảng 06 giờ 30 phút ngày 02/02/2020 tại đường tránh thành phố Hà Tĩnh, Bá gặp được người do “Chồn Cầy” cử đến đón và chở lên đường Hồ Chí Minh gặp “Chồn Cầy”. Sau một giờ xe chạy Bá gặp “Chồn Cầy”, tại đây “Chồn Cầy” giao cho Bá 14 bánh Heroine để bỏ vào túi xách và dặn mang túi xách chứa ma túy vào cầu chữ Y ở quận 8, thành phố Hồ Chí Minh giao cho một người Trung Quốc, về thông tin người nhận thì “Chồn Cầy” cho biết sau. Đồng thời đưa trước cho Bá 1.000 USD để trả công, số tiền còn lại khi Bá giao ma túy xong sẽ có người đưa đủ 100 triệu đồng.

Sau đó Bá gọi cho Huy hỏi đang ở đâu thì Huy nói với Bá mình đang ăn sáng ở đường tránh thành phố Hà Tĩnh, Bá nói Huy đợi Bá ở đó để chở về Đà Nẵng sẽ trả thêm tiền xe cho Huy là 3.000.000 đồng. Trên đường đi Bá gọi Huân nói ra Quảng Trị để chở Bá về. Khoảng 11 giờ 30 phút tại cây xăng dầu Thiên An thuộc huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, Bá xuống xe của Huy mang theo túi xách chứa ma túy lên xe của Huân tiếp tục đi Đà Nẵng.

Trên đường đi Bá gọi điện cho Huy dặn chạy trước nếu gặp Cảnh sát thì báo để Bá xử lý. Trên đường vào Đà Nẵng Huy đã nhiều lần gọi điện báo cho Bá việc có hay không có Công an tại các chốt giao thông. Sau đó, khi Huân lái chở Bá đến địa phận thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế thì bị lực lượng chức năng phát hiện, truy đuổi và bắt giữ.

Kiểm sát viên tại phiên tòa đề nghị mức án tử hình đối với hai bị cáo Phan Văn Bá và Lê Kim Huân; đối tượng Phạm Đăng Huy mức án chung thân.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thú nhận hành vi phạm tội. HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo là người có nhân thân xấu, nhiều lần phạm tội. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt: Phan Văn Bá và Lê Kim Huân với mức án tử hình; Phạm Đăng Huy mức án chung thân.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy