Phòng khám thẩm mỹ Cao Kim- Thanh tra y tế Hà Nội giải quyết theo quy trình

Sở Y tế Hà Nội và Phòng Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, sẽ tiến hành kiểm tra đối với Phòng khám thẩm mỹ Cao Kim và thông tin tới Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử.

Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử ngày 22/1/2024 đã có bài phản ánh về những dấu hiệu mập mờ trong hoạt động của Phòng khám thẩm mỹ Cao Kim. Để làm rõ hơn về công tác quản lý của cơ quan chức năng, PV của Tạp chí đã phỏng vấn ông Nguyễn Việt Cường, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hà Nội.

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Việt Cường cho biết, Sở Y tế TP Hà Nội đã nắm được nội dung báo chí phản ánh và sẽ nhắc Thanh tra Sở giải quyết theo quy trình. Khi nào có kết quả sẽ có phản hồi trả lời đến báo chí.

Liên quan đến cơ sở của tại địa chỉ số 50 Trung Phụng, Đống Đa (Hà Nội), bà Lê Thị Hoàng Ngân, Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa cũng cho biết: “Đến thời điểm này chúng tôi vẫn đang trong quá trình kiểm tra xác minh và xử lý nếu có vi phạm. Chúng tôi đã yêu cầu chủ cơ sở cung cấp tất cả các hồ sơ liên quan, tuy nhiên đến nay chưa cung cấp được. Vì lý do cá nhân nên cơ sở xin lùi thời gian làm việc để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ…Trong thời gian 30 ngày theo quy định của Luật Báo chí và sau khi chúng tôi kiểm tra nếu có phát hiện vi phạm thì sẽ xử lý và trả lời báo chí cụ thể hơn”.

Không chỉ các cơ sở ở Hà Nội có dấu hiệu mập mờ trong hoạt động, mới đây trên các phương tiện thông tin đại chúng còn cho biết, ngày 13/1/2024 bệnh nhân T.N (40 tuổi, ngụ Đồng Nai) đến cơ sở thẩm mỹ có tên là Cao Kim tại địa chỉ 69A đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh để thực hiện tiêm meso căng bóng da theo lịch hẹn.

Bệnh nhân đã được thực hiện ủ tê tại cơ sở thẩm mỹ Cao Kim bằng Lidocain 15,6%. Sau 40 - 45 phút, bệnh nhân tiếp tục được thực hiện ủ tê lần 2. Lần ủ tê này bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đau bụng và mất ý thức.

Cơ sở thẩm mỹ Cao Kim xử lý bằng cách tiêm 1 ống Adrenaline khi cho rằng bệnh nhân sốc phản vệ. Sau đó, cơ sở đã liên hệ đội cấp cứu ngoại viện thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM đến sơ cứu, thực hiện quy trình cấp cứu, hồi sinh tim phổi, xử trí phản vệ và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân 115.

Đại diện Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. Hồ Chí Minh) cũng đã xác nhận, đơn vị đang điều trị cho bệnh nhân L.H.T.N (sinh năm 1984, ngụ Đồng Nai) bị sốc phản vệ sau khi thực hiện ủ tê tại cơ sở làm đẹp.

BS.CKI Lê Anh Tuấn - Phụ trách phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết: "Bệnh nhân T.N nhập viện trong tình trạng lơ mơ, huyết áp thấp, không biết gì, phản vệ nặng, nghi ngộ độc chất Lidocain dùng để ủ tê. Bệnh viện đã tiến hành đặt nội khí quản, dùng thuốc vận mạch để ổn định huyết áp và tầm soát các tác nhân khác".

Kết quả cho thấy, phổi bệnh nhân T.N tổn thương nặng, đã trắng xóa 2 bên, có dấu hiệu suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan, suy đa tạng, bạch cầu tăng, nhiễm trùng. Bệnh nhân đã được lọc máu liên tục, đồng thời sử dụng thuốc vận mạch để ổn định huyết áp, thở máy.

Tới ngày 19/1, sau 7 ngày điều trị hiện sức khỏe bệnh nhân T.N đã cải thiện, mở mắt, giao tiếp được, gọi hỏi bệnh nhân hiểu. Bệnh nhân đã tạm thời ổn định nên tiến hành ngưng thuốc vận mạch nhưng vẫn cần hỗ trợ thở máy.

"Mặc dù có cải thiện nhưng tiên lượng nặng, bệnh nhân vẫn phải nằm phòng Hồi sức tích cực để các bác sĩ theo dõi sát", bác sĩ Tuấn cho hay.

Theo ghi nhận của PV, ngày 31/1/2024 một số bác sĩ trước đây được giới thiệu là làm tại Phòng khám Thẩm mỹ Cao Kim như bác sĩ Thạch Văn Chất, bác sĩ Bùi Kim Kha, bác sĩ Thanh Diễm... hiện đã xóa tên, logo hình ảnh liên quan đến Cao Kim và quảng cáo hoạt động như một phòng khám riêng?!

Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Phòng khám da liễu và thẩm mỹ Cao Kim tại địa chỉ 69A đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TPHCM nơi bệnh nhân L.H.T.N đã thực hiện tiêm meso căng bóng da - Ảnh IT