Thị xã Ninh Hòa - Khánh Hòa: Thu hồi đất không thông báo, không bồi thường?!

BBĐ - Tạp chí Tòa án nhân dân nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Lại (Phường Ninh Thủy, TX Ninh Hòa, Khánh Hòa) phản ánh về việc gia đình bà bị thu hồi đất nhưng không có quyết định thu hồi đất, không được thông báo và bồi thường  theo quy định của pháp luật.

16 tháng 05 năm 2022 10:51 GMT+7    0 Bình luận

Phản ánh tới Tạp chí Tòa án nhân dân, bà Lại cho biết, trước năm 1990 vợ chồng bà có khai hoang một lô đất với tổng diện tích là 255m2 tại khu Cát Động, đầu xóm Mới - Bá Hà 2, xã Ninh Thủy (nay là phường Ninh Thủy, TX Ninh Hòa) sử dụng ổn định. Năm 1993 chồng bà là ông Trần Văn Sót, có đơn xin đất làm nhà cho con nhưng vì hoàn cảnh kịnh tế khó khăn nên để vậy chứ không xây dựng gì. Theo bà Lại thửa đất này vốn là đất của từ đường gia tộc giao cho gia đình bà cải tạo, bốc và di dời hơn 30 ngôi mộ người thân đem đi cải táng nơi khác mới có được mặt bằng sạch như vậy để sản xuất chứ không phải tự nhiên mà có.  

Tới năm 2001 gia đình bà Lại mua thêm của ông Nguyễn Văn Sợ thửa đất liền kề, tổng diện tích của hai thửa đất là 600 m2.

Năm 2008, khi vợ chồng bà vẫn đang sản xuất bình thường thì hàng loạt trụ bê tông, hai sân phơi mắm ruốc, dây thép gai của gia đình bà bỗng dưng bị máy móc đến san ủi, nhổ mang đi không rõ lý do. Hốt hoảng chạy đi gặp chính quyền để tìm nguyên do thì cán bộ tư pháp xã thời điểm ấy chỉ trả lời ngắn gọn là “đất đó quy hoạch để làm chợ, làm trường học”.

Do không được giải quyết quyền lợi chính đáng, gia đình bà Lại phải bảo vệ mảnh đất của mình bằng cách cho rào lại bằng cọc bê tông và dây thép gai. Hành động này khiến gia đình bà Lại bị Chủ tịch UBND Thị xã Ninh Hòa ra Quyết định xử phạt số 2381/ QĐ-VPHC vì “lấn chiếm trái phép” trên mảnh đất mà vợ chồng bà đã dày công khai phá.

Bà Lại vẫn liên tục khiếu nại về việc đất thì bị thu hồi, nhiều tài sản trên đất, phần thị bị máy móc phá hủy, phần thì bị chính quyền thu giữ, nguồn sống, mọi sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn nhưng không được bồi thường theo Nghị định 197/2004/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Điều đáng chú ý hơn là theo bà Lại từ năm 2008 cho đến nay trên địa bàn Phường Ninh Thủy không hề có dự án nào liên quan đến việc thu hồi đất để làm chợ và trường học trên khu vực Bá Hà 2 và khu đất đã được mang ra bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Trên cơ sở phản ánh của công dân, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm khiếu nại của gia đình bà Nguyễn Thị Lại, theo đúng quy định của pháp luật về khiếu nại và pháp luật về đất đai.

 

Bà Lại trên thửa đất bị thu hồi - Ảnh:PV

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy